Chương trình nghệ thuật ‘A lô! Lèn Hà’ sẽ diễn ra vào tối 2/7

Xuân Thi

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà”sẽ tái hiện lại cuộc sống, sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ của chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 của những năm chiến tranh chống Mỹ. Chương trình mô tả chân thực, bi tráng, cảm động và dữ dội về trận bom của máy bay Mỹ và cái chết bi hùng của 13 liệt sĩ.

Chương trình nghệ thuật ‘A lô! Lèn Hà’ sẽ diễn ra vào tối 2/7

Quang cảnh buổi họp báo về chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà”.

Chiều ngày 20/6, tại thành phố Đồng Hới, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” do nhà văn Nguyễn Quang Vinh làm tổng đạo diễn.

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” diễn ra vào tối ngày 2/7, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1.

Trạm A69 Lèn Hà (ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là trạm thông tin có vị trí cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào. Vào lúc 13h25 ngày 2/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ ập tới đánh bom phát quang, bom cháy, khu vực Trạm. 

Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề: Trạm máy trên hang đá cao bị hư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500m đường dây quanh khu vực trạm bị đứt nát không làm việc được; 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 chiến sĩ nữ, nhiều chiến sĩ bị thương. Cả một khu vực rộng lớn của Trạm bị bom địch đánh phá gây ra bao đau thương và tổn thất cho Trạm Cơ vụ A69. 

Với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các chiến sĩ đã gạt nước mắt, nén đau thương để tiếp tục làm nhiệm vụ và chỉ sau 1 giờ đồng hồ, thông tin liên lạc đã được khôi phục thông suốt, trạm máy được củng cố.

Chương trình nghệ thuật ‘A lô! Lèn Hà’ sẽ diễn ra vào tối 2/7 - 1

Hang Lèn Hà. Ảnh: Phạm Văn Thức.

Chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết: Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” xây dựng câu chuyện với bối cảnh ba mảng chính. Đó là mảng bối cảnh khu vực Lèn Hà; mảng bối cảnh nhà dân và mảng bối cảnh hậu phương miền Bắc. 

Cụ thể, tại khu vực Lèn Hà là câu chuyện về cuộc sống của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng. Mảng bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động. Mảng bối cảnh hậu phương là đại diện chung cho các chiến sĩ quê miền Bắc, với cây đa, giếng nước, sân đình, chiếu chèo, bờ đê xanh mướt để mô tả tình làng nghĩa xóm, lòng cha mẹ hướng về con cái ở chiến trường và các chiến sĩ trẻ ở chiến trường hướng về quê nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao Việt lao đao vì Covid

Sao Việt lao đao vì Covid

Hàng loạt các chương trình nghệ thuật đang có nguy cơ phải hoãn vô thời hạn làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc của các nghệ sĩ.
Hồng Nhung đi cách ly cùng các con

Hồng Nhung đi cách ly cùng các con

Ca sĩ Hồng Nhung cùng hai con Tôm - Tép cách ly tại doanh trại quân đội 244 tại Uông Bí ngay sau khi đáp chuyến bay từ Mỹ về.
Nghệ sĩ Nhân dân cũng bị… cắt lương

Nghệ sĩ Nhân dân cũng bị… cắt lương

Buổi nói chuyện giữa NSND quay phim Vũ Quốc Tuấn và tôi diễn ra dưới gốc cây bàng cổ thụ. Cây bàng không được định giá là tài sản trên đất khi cổ phần hóa hãng phim ...
Đem cải lương đến với khán giả trẻ

Đem cải lương đến với khán giả trẻ

Được xem là loại hình sân khấu dân tộc độc đáo, tuy nhiên giới trẻ tìm đến cải lương không nhiều. Lí giải điều này, NSƯT Triệu Trung Kiên - Phó giám đốc Nhà hát Cải ...

Xem nhiều nhất