Hiến tặng

Bắc Phong

Sáng 27/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013. Bà Bộ trưởng cũng cho biết, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim cũng xung phong hiến tạng. Việc thiếu tạng để thay cho người bị bệnh nguy nan đã diễn ra từ lâu. Nhưng người tự nguyện hiến tạng rất ít. Vì sao?

Hiến tặng

Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM.

Nói về việc hiến tạng sau khi chết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thổ lộ: Tôi chẳng hề e sợ việc xung phong hiến tạng vì mình theo duy vật biện chứng. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Việc này là hết sức cần thiết và người dân nên tham gia hành động rất có ý nghĩa này. Vì khi bệnh nhân chết não thì chắc chắn sẽ chết mà đem chôn hay thiêu thì đều trở về cát bụi. Với tạng được hiến sẽ có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống.

Theo bà Bộ trưởng, đúng là khi hiến tạng người nhà có thể buồn nhưng cần thấy rằng “lúc đó mắt người thân vẫn nhìn thấy mọi điều, tim vẫn đập và chính họ cũng sẽ vui khi có cảm giác người thân vẫn còn sống”. Thầy thuốc là cầu nối cũng sẽ hạnh phúc khi giúp được bệnh nhân. Và người hạnh phúc nhất chính là bệnh nhân được ghép tạng. “Kết quả có tới 4 người hạnh phúc”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Câu chuyện ghép tạng và thiếu tạng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn mang tính toàn cầu. Chính vì thế mới có những đường dây buôn bán tạng (kể cả máu) xuyên quốc gia. Do  cuộc sống đòi hỏi, có cấm đi chăng nữa thì việc buôn bán tạng vẫn diễn ra. Nhưng, quan trọng hơn, vấn đề ở đây là không phải buôn bán tạng, mà là hiến tạng. Xét về phương diện “chơi chữ”, việc hiến tạng có thể hiểu là “hiến tặng”.

Theo một thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi... đang chờ được ghép tạng và khoảng 6.000 người đang chờ ghép giác mạc. Nhưng nguồn tạng trông chờ để ghép là rất hiếm. Theo giới chuyên gia, một người chết não cho đa tạng có thể cứu được 6-10 người bệnh.

Việc hiến tạng có thể là tự nguyện, mặt khác cũng phải theo pháp luật. Theo GS.TS Trần Ngọc Sinh- Chủ tịch Hội Niệu thận học TP HCM, quy định của Luật Hiến mô - tạng, việc xác định người “chết não” là sau 24 giờ được đơn vị điều phối và các bác sĩ chuyên môn thống nhất là não “không còn phục hồi”.

Nhưng để thuyết phục được gia đình đồng ý hiến tạng là rất khó khăn, cho dù trước đó người trong cuộc đã tự nguyện hiến tạng (có giấy tờ). Khi người nào đó mất đi, rất có thể thân nhân sẽ không đồng ý cho lấy tạng, dù là mục đích nhân đạo. Khi đó, cũng đành bó tay vì pháp luật không quy định.

Một lý do nữa khiến người ta không chủ động hiến tạng là vì quan niệm cũ đã in hằn. Đó là sự không toàn thây sau khi chết. Người ta không muốn sau khi chết bị lấy đi một bộ phận nào đó của cơ thể.

Đã thế, theo GS Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người- không ít người hy vọng người chết não vẫn có khả năng sống nên thường trì hoãn hoặc không đồng ý hiến tạng. Nhưng, thực tế trên thế giới chưa có trường hợp nào chết não mà tỉnh lại- theo GS Sơn. 

Cũng cần biết rằng, chi phí một ca ghép tạng ở Việt Nam là từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng, trong khi đó ở nước ngoài phải từ 4 đến 5 tỉ đồng. Nhưng lượng tạng để ghép là rất ít so với nhu cầu. Hiện cả nước có 15 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật ghép tạng. 

Quan niệm “toàn thây” không sai, không xấu nhưng về mặt duy vật biện chứng cũng đã đến lúc phải xem lại. Thế giới hiện vẫn tồn tại nhiều nghi thức đối với người đã mất, ví dụ như địa táng (chôn), thiên táng (treo quan tài lên cây, để quan tài trên mặt đất), thủy táng (đưa thi thể xuống sông, biển), hỏa táng (thiêu xác)... nhưng xét cho cùng, khi y học phát triển có thể ghép tạng để cứu sống hoặc kéo dài cuộc sống con người, thì việc hiến tạng là văn minh và rất nhân đạo.

Ở nước ta, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép tạng. Con số thống kê đến tháng 6/2014, cả nước mới có trên dưới 1.000 ca ghép thận, 37 ca ghép gan, 11 ca ghép tim, 1 ca ghép thận - tụy và  hơn 1.400 ca ghép giác mạc. Trong khi đó, nhu cầu người chờ ghép tạng rất cao. Cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép; khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc trong đó có trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc... chưa kể đến hàng trăm người chờ ghép tim, phổi...

Năm 2006, Quốc hội đã ban hành Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Cơ sở pháp lý đã có, nhưng vấn đề tâm lý mới thực sự quan trọng. Chính vì thế, thái độ của người đứng đầu ngành Y tế- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng như Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim tình nguyện hiến tạng sau khi mất chính là việc khơi thông tâm lý cho mọi người, với đích đến: Hãy làm điều gì có ích cho con người kể cả khi đã chết đi rồi. Mình chết đi nhưng vẫn đem lại cơ hội cứu sống biết bao người.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...
Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Chọn số cho ô tô

Chọn số cho ô tô

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào ...
Chặn điện thoại 'giải cứu'

Chặn điện thoại 'giải cứu'

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng hóa quá ...
Điểm vào đại học

Điểm vào đại học

Nhìn vào điểm xét tuyển có thể thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường ĐH, trong khi chỉ cần 0,5 điểm thôi cũng đã trúng hoặc trượt.
Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh những năm qua tăng lên nhanh chóng: Năm 2017 là 180.121 tỷ đồng; năm 2020 là 333.087 tỷ đồng và năm 2021 tăng lên ...

Tin nóng

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Việc hai người ở tỉnh Kon Tum tố cáo tới cơ quan chức năng việc bị tội phạm giả danh “chuyên gia chứng khoán” mời gọi đầu tư, thực chất là để lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 1 tỷ đồng, một lần nữa cảnh tỉnh những ai nhẹ dạ cả tin.

Xem nhiều nhất