: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Chủ nhật, 12/08/2018

Khi bố mẹ vợ Tổng thống Mỹ nhập quốc tịch

Ngày 9/8, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Viktor và Amalija Knavs, người Slovenia, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ tại Tòa nhà Liên bang Jacob J. Javits tại Manhattan, sau một lễ nhập quốc tịch kéo dài 20 phút.

Khi bố mẹ vợ Tổng thống Mỹ nhập quốc tịch

Cuộc biểu tình tại New York ngày 30/6 phản đối chính sách đối với người nhập cư trái phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

1. Luật sư của họ, Michael Wildes, trả lời phỏng vấn trên tờ New York Times, thì “đây là một ví dụ quan trọng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng”. Câu nói này được giới truyền thông hiểu như một cách bóng gió chỉ trích chính sách “không khoan nhượng” đối với người nhập cư của ông Donald Trump. Luật sư Wildes đã gọi lễ nhập quốc tịch của bố mẹ vợ ông Trump là “truyền cảm hứng” và “ấm lòng”. 

Tuy nhiên, nói như William White, thì “Tôi mừng cho họ. Có vẻ như giờ chúng ta có hai chế độ nhập cư. Một dành cho người không có quyền lực và một chế độ dành cho những người vào nước Mỹ theo lối VIP”.

Hồi tháng 2, cha mẹ của bà Melania đã được định cư tại Mỹ, tuy rằng cách thức và thời điểm họ được cấp thẻ xanh còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo quy chế nhập tịch, để trở thành công dân, ông bà Knavs cần sở hữu thẻ xanh trong ít nhất 5 năm. Ngoài ra họ phải có được những nhận xét tốt về pháp lý, cư trú liên tục tại Mỹ và có kiến thức căn bản về đất nước này. Thời gian trung bình chờ hồ sơ được xử lý tại thành phố New York là từ 11 đến 21 tháng- theo Sở Di trú và Nhập tịch.

Melania, vợ ông Donald Trump, trở thành công dân Mỹ vào năm 2006, qua một quá trình 5 năm trải qua nhiều thủ tục, thực hiện được các điều kiện theo quy định, dù rằng khi đó bà đã là vợ của nhà tỷ phú - Tổng thống tương lai của nước Mỹ. Việc bố mẹ vợ của ông Trump nhập quốc tịch Mỹ lần này khiến người ta nhớ lại trước đây không lâu chính Đệ nhất phu nhân của nước này cũng phản ứng với chính sách cấm người nhập cư “quá cứng rắn” của chồng khi tách những đứa trẻ ra khỏi cha mẹ chúng.

Tổng thống Trump từ lâu đã công kích chính sách nhập cư theo gia đình (còn gọi là “di cư chuỗi”). Ông hay nhắc lại vụ khủng bố của Sayfullo Saipov tại New York tháng 10-2017, khi người này đến từ Pakistan đã tông xe bán tải vào người đi xe đạp, khiến 8 người thiệt mạng. Lúc đó, Saipov đã lấy được thẻ xanh.

Người ta còn nhớ, năm 2017, ông Trump cũng từng viết trên Tweet: “Di cư chuỗi cần kết thúc ngay bây giờ! Một số người đến rồi mang theo cả gia đình với họ mà những người này lại rất xấu xa. Không thể chấp nhận được!”.

Khi bố mẹ vợ Tổng thống Mỹ nhập quốc tịch

Bà Amalija và ông Viktor Knavs, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ cùng luật sư Michael Wildes tới lễ nhập quốc tịch.

2. Ông Viktor, năm nay 74 tuổi và vợ là bà Amalija Knavs, 73 tuổi, nuôi cô con gái Melania tại thị trấn Sevnica, đất nước Slovenia. Người cha buôn bán xe hơi còn bà mẹ làm việc trong nhà máy dệt.

Melania bắt đầu làm người mẫu và trở thành công dân Mỹ sau khi tới nước này theo visa Einstein dành cho “những cá nhân có năng lực xuất sắc” vào năm 2001.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump sinh ra tại Slovenia. Tính đến nay, bà là Đệ nhất phu nhân thứ hai của nước Mỹ sinh ra tại nước ngoài (người đầu tiên là bà Louisa Catherine Johnson Adams- phu nhân cố Tổng thống John Quincy Adams, sinh ra tại Anh). Bà Melania là Đệ nhất phu nhân duy nhất của nước Mỹ mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh và cũng là Đệ nhất phu nhân duy nhất của nước Mỹ không phải là người vợ đầu tiên của Tổng thống. Trước bà Melania, ông Trump đã từng kết hôn với bà Ivana Trump. Năm 1992, hai người ly hôn. Ông Trump kết hôn với bà Marla Maples và chung sống cho tới năm 1999. 

Năm 1986 khi 16 tuổi, Melania bắt đầu bước lên sàn catwalk thời trang. 2 năm sau đó, cô đã ký hợp đồng người mẫu với một công ty quản lý tại Milan, Ý, rồi liên tục xuất hiện tại những buổi trình diễn thời trang đình đám ở Paris và Milan. Một điều làm nên sự khác biệt ở Melania Knauss mà ít người đẹp có được chính là sự thông minh và khối kiến thức hiểu biết khá rộng. Cô có thể sử dụng trôi chảy 4 ngoại ngữ, tốt nghiệp Học viện Thiết kế và Kiến trúc ở thủ đô Ljubljana.

Người đẹp đến từ đất nước Slovenia đã đổi đời sau cuộc gặp định mệnh với tỷ phú Mỹ Donald Trump tại một bữa tiệc năm 1998. Năm sau, năm 1999, khi ông Trump chia tay người vợ thứ 2 thì họ chính thức xuất hiện tại nhiều sự kiện quan trọng. Đến năm 2005, Melania, 34 tuổi và Donald, 58 tuổi, tổ chức lễ cưới hoành tráng tại Plam Beach, Florida (Mỹ). Cô dâu khoác lên người chiếc váy cưới lộng lẫy của hãng Christian Dior, chiếc váy cần tới hơn 1.000 giờ để hoàn thiện. Chiếc váy cưới của phu nhân Donald Trump là một trong những váy cưới đắt đỏ nhất thế giới.

Từng là một người mẫu nổi tiếng với sự xuất hiện trên các tạp chí Sports Illustrated, Vanity Fair, Vogue, GQ... bà Melania luôn gây ấn tượng mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Với chiều cao 1,8m, bà Melania Trump là Đệ nhất phu nhân Mỹ lại lập thêm một thành tích nữa: cao nhất trong số các Đệ nhất phu nhân nước Mỹ từ trước tới nay. 

Là một doanh nhân sở hữu một thương hiệu thời trang uy tín, tuy nhiên theo giới truyền thông, Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ là người khá kín tiếng tuy rằng cách cư xử và nụ cười luôn tỏ ra thân thiện.

Trở lại với việc nhập quốc tịch của ông bà Knavs, người ta hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ “nhẹ nhàng” hơn trong chính sách đối với người nhập cư. “Bố mẹ vợ ông Trump thành công dân Mỹ khi tuổi đã 70 thì rất có thể nhiều người nhập cư trẻ tuổi khác sẽ có cơ hội. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng hãy chúc mừng cho họ: cha mẹ, vợ con, ông cháu đã đoàn tụ”- một nhận xét trên tờ Business Insider.    

Thế Tuấn