Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

H.Nhị

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển bền vững kinh tế gia đình.

Có vốn, nhiều gia đình đầu tư phát triển kinh tế.
Có vốn, nhiều gia đình đầu tư phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của các hộ nông dân, nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn kịp thời nên đã giúp người dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Gia đình bà Phan Thị Diêm, ở thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức vừa được Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh giải ngân 100 triệu đồng lần 2 để thực hiện dự án chăn nuôi lợn rừng lai sinh sản. Bà Diêm là mẹ đơn thân, vào thời điểm năm 2018 cuộc sống của gia đình bà vô cùng khó khăn, mặc dù bươn chải nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau.

Vào thời điểm đó, có nguyện vọng vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, bà đã nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay Qũy hỗ trợ nông dân với 50 triệu đồng để đầu tư mua 5 con lợn rừng lai.

Không những được vay vốn, bà Diêm còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi và học tập kinh nghiệm thực tế từ nhiều mô hình sản xuất hiệu quả do Hội Nông dân các cấp tổ chức.

Nhờ có vốn và được trang bị kỹ thuật chăn nuôi, bà Diêm đã mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi, áp dụng các kỹ thuật về chăm sóc đàn lợn rừng lai. sau 2 năm, đàn lợn rừng lai của gia đình bà từ 5 con giống ban đầu đã tăng lên 150 con. Từ đó, bà có thêm nguồn thu tăng lên đáng kể.

Nhờ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, bà Diêm phát triển thêm chăn nuôi bằng việc đầu tư thêm 200 con dê và hàng ngàn con gà, vịt và bồ câu. Nhờ đó, hiện, mỗi năm gia đình bà có thu nhập từ 500-600 triệu đồng.

Còn ông Trần Văn U, ấp 1, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc có 3 ha trồng nhãn tiêu da bò được hơn 10 năm tuổi. Trước đây, do thiếu vốn đầu tư sản xuất nên năng suất, hiệu quả vườn nhãn không cao.

Đến năm 2016, gia đình ông được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với số tiền 30 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình ông đã có thêm vốn để đầu tư cho vườn nhãn. Sau khi trả hết số tiền, đến năm 2018 gia đình ông tiếp tục được Qũy Hỗ trợ nông dân cho vay tiếp 40 triệu đồng, từ số tiền này ông U đã đầu tư khoan giếng, xây bể chứa nước, đầu tư hệ thống tưới tự động… để phục vụ tưới tiêu cho vườn nhãn.

Nhờ vậy mà vào những ngày cao điểm mùa khô nhưng vườn nhãn của gia đình ông vẫn xanh tốt, cho ra hoa, trái năng suất cao. Đến nay, mỗi vụ nhãn gia đình ông thu từ 40-45 tấn/3ha, với giá bàn dao động từ 13-18 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về khoảng 600 triệu đồng/3ha/vụ. Từ đó, thu nhập của gia đình ông cũng tăng thêm, ổn định cuộc sống gia đình.

Ông Đoàn Văn Hai, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, xác định việc bảo đảm an toàn nguồn vốn là quan trọng nhất trong công tác quản lý vốn, vì vậy, trước khi tiến hành giải ngân cho vay, người quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trực tiếp xuống tận nơi thẩm định 100% số hộ xin vay.

Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, tính từ năm 2016 đến hết tháng 7/2020, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng nguồn vốn là hơn 83,6 tỷ đồng. Dư nợ của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đang cho vay tổng cộng 126 dự án, với tổng số tiền là hơn 51,1 tỷ đồng, cho 1.490 hộ vay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mặt trận trong bão lũ

Người Mặt trận trong bão lũ

Nhiệt tình, tâm huyết với việc thôn, việc làng nhưng sau nhiều ngày dầm mình trong mưa, trong nước lũ, ông Nhân đã kiệt sức và qua đời trong niềm tiếc thương của bà ...

Xem nhiều nhất