logo
Thứ hai, 25/05/2015 16:04
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Giám sát-Pháp luật

Giải quyết đình công: Vai trò của công đoàn cơ sở vẫn mờ nhạt (25/02/2012)
Ngày 24-2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã khảo sát, lấy ý kiến việc thực hiện pháp luật công đoàn tại TP. Hồ Chí Minh. Buổi làm việc đã ghi nhận nhiều ý kiến thực tâm từ chủ tịch công đoàn các tổng công ty, công ty, các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên lại cho thấy những vấn đề nhức nhối, tồn tại về Luật Công đoàn hiện nay.Không thể giải quyết dứt điểm đình công nếu
không nhìn thẳng vào tồn tại đối kháng giữa chủ sử dụng
lao động và tổ chức công đoàn
Ảnh: TL

"Đối kháng lợi ích”
Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội, với vai trò bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người lao động, thế nhưng một khi công đoàn "công khai” đòi quyền lợi cho người lao động thì chủ doanh nghiệp cũng rất "khó dễ” với lãnh đạo công đoàn. Chính vì vậy mà hầu như 100% các cuộc đình công của công nhân, người lao động thời gian qua là tự phát do công nhân, không có sự tham gia lãnh đạo, tổ chức của tổ chức công đoàn, trong đó vai trò công đoàn mờ nhạt nhất là tại các doanh nghiệp FDI.

Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Hansae Việt Nam - KCN Tây Bắc Củ Chi (trực thuộc HEPZA) cho biết, hiện doanh nghiệp sử dụng gần 10.000 lao động, trong đó đã kết nạp được trên 9.000 đoàn viên. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, để vận động một công nhân công đoàn hiện nay là rất khó. "Họ (công nhân) chỉ nghĩ khi gia nhập vào công đoàn thì trước mắt họ phải đóng phí chứ chưa hiểu khi vào công đoàn họ sẽ được bảo vệ những quyền lợi gì?”.

Ông Hùng cũng thừa nhận, nếu chủ tịch công đoàn mà đứng ra bảo vệ công nhân, chủ sử dụng lao động sẽ tạo áp lực ngay. Do đó luật phải tăng sức mạnh cho công đoàn trong doanh nghiệp, để họ có đủ dũng khí bảo vệ người lao động.

Đại diện một số công đoàn cơ sở cũng đề nghị Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) nói chung và Luật Công đoàn nói riêng cần thay đổi lập luận "công đoàn tổ chức đình công” như vẫn sử dụng, cả trong văn bản như hiện nay. Dùng từ "tổ chức đình công”, trong khi công đoàn lại hưởng lương của giới chủ, mà đình công thì chắc chắn liên quan tới lợi ích của giới chủ, vậy họ có để yên cho công đoàn không? Nhưng nếu dùng "công đoàn lãnh đạo đình công”, nghĩa là nó vẫn có thể bao hàm việc công đoàn có vai trò hòa giải, hướng dẫn, chỉ đạo đình công đúng luật, vừa bảo vệ được quyền lợi cho người lao động nhưng cũng không gây phát sinh đối kháng giữa tổ chức công đoàn và chủ sử dụng lao động.

Ông Hồ Xuân Lâm - Trưởng phòng Quản lý Lao động Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) phản ánh, đa số các doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương để đối phó chứ không phải để áp dụng, nếu mà các doanh nghiệp xây dựng được thang bảng lương thì chắc chắn hạn chế thấp nhất đình công hoặc ngừng làm việc tập thể.

Nghiên cứu hoàn thiện luật
Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của đại diện các công đoàn cơ sở thẳng thắn đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu biện pháp, chế tài để hoàn thiện luật, nâng cao năng lực, sức mạnh cho tổ chức công đoàn.

Ông Hồ Xuân Lâm đưa ra ý kiến, theo luật thì sau 6 tháng doanh nghiệp phải thành lập công đoàn, nhưng nếu họ không thành lập được thì sao? Rõ ràng là chế tài ta chưa có. Mặt khác, cũng theo luật, nếu đủ 5 đoàn viên trở lên là có thể thành lập tổ chức công đoàn, nhưng "cũng ngay khi đủ điều kiện thành lập, cơ quan thuế đã thu luôn khoản tiền 2% lấy từ tổng thu nhập của đoàn viên - người lao động, chứ không phải thu nhập của 5 thành viên ban đầu?. Như vậy, có thể nói các doanh nghiệp FDI không mặn mà với việc thành lập công đoàn là đương nhiên.

Xoay quanh quyền lợi của người lao động, đại diện Ban Pháp chế HĐND TP. Hồ Chí Minh cho biết qua thanh tra, kiểm tra thời gian qua đã phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp khi thu tiền BHXH của người lao động đã cố tình giữ lại hoặc chiếm dụng mà không nộp lại cơ quan Bảo hiểm để thực hiện chế độ chính sách liên quan cho người lao động. Điều đó cho thấy kẽ hở trong Luật Lao động vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, ông Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh nêu vấn đề "Có những địa phương chúng tôi phát hiện họ (doanh nghiệp) lợi dụng kẽ hở của luật ký hợp đồng lao động 3 tháng cho người lao động, để né các nghĩa vụ BHXH, BHYT và các quyền lợi khác của người lao động. Trong khi, thực chất những người lao động này làm việc liên tục, trong thời gian rất dài cho các doanh nghiệp này”.

Giảm 50% đình công ?
Theo thống kê, năm 2011 cả nước đã xảy ra 978 cuộc đình công, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2010.

Nhiều chuyên gia về quản lý kinh tế nhận định, năm 2011 là năm kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn nhất kể từ khi làn sóng khủng hoảng kinh tế thế giới tràn vào Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ ngày 22-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Ban, ngành liên quan tập trung giảm 50% số vụ đình công trong năm 2012. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần chủ động phát hiện, đưa thẳng yêu cầu lên chủ sử dụng lao động để giải quyết, đấu tranh sớm, không phải ngừng việc. Trong thông điệp chỉ đạo Tổng LĐLĐ, Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò phối hợp giữa Tổng LĐLĐ với Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Công an trong khi tiếp cận với hiện trạng đình công.

Một số mô hình hoạt động của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp FDI tại TP. Hồ Chí Minh thời gian qua cho thấy có thể đưa ra mô hình quận Bình Tân để nhân rộng cả nước. Theo ông Nguyễn Văn Hải – Phó chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, với việc quản lý nhiều khu công nghiệp, với 836 công đoàn cơ sở, 92.000 đoàn viên, Bình Tân đã nghiên cứu xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa công đoàn cơ sở và công đoàn các KCX. Trong đó, xây dựng cơ chế phối hợp ký kết kế hoạch liên tịch, định kỳ thông tin, hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là trong các vấn đề bảo vệ quyền lợi người lao động, ổn định tình hình an ninh trật tự.

LÊ ANH
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Xét xử phúc thẩm Huyền Như lừa đảo: Triệu tập cá nhân liên quan ACB để “không bỏ lọt tội phạm” (20/12/2014)
bullet Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông tử nạn khi làm nhiệm vụ (11/11/2014)
bullet Hồ sơ bị làm giả Thêm một vụ án oan (11/11/2014)
bullet Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải đứng mũi chịu sào (08/11/2014)
bullet Thanh Hóa: Một Trưởng phòng Hành chính bị giết tại nhà riêng (08/11/2014)
Các bài đã đăng:
bullet Xe khách đâm vào vách núi, 4 người chết (25/02/2012)
bullet Lâm tặc đánh trọng thương Phó ban Quản lý rừng phòng hộ (25/02/2012)
bullet Cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (25/02/2012)
bullet Sau 1 tuần Hà Nội cấm trông giữ, đỗ xe ở 262 tuyến phố: Phát sinh nhiều bất cập (24/02/2012)
bullet Bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp: Công đoàn cơ sở... “há miệng mắc quai” (24/02/2012)
bullet TP. Hồ Chí Minh: Tiểu thương chưa “mặn mà” với bảo hiểm cháy nổ (24/02/2012)
bullet Vụ sập giàn giáo nghiêm trọng ở tòa nhà 34 tầng ( Hà Nội): Trách nhiệm thuộc về ai? (23/02/2012)
bullet Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Cần khởi tố bị can để pháp luật được nghiêm minh (23/02/2012)
bullet Sửa Luật Quản lý thuế: Giải pháp chống chuyển giá (22/02/2012)
bullet First new tấn công thị trường sách lậu (22/02/2012)
Xem tiếp >>

Tin nổi bật

Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải  đứng mũi chịu sào Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải đứng mũi chịu sào
“Đói” pháp luật giữa rừng luật “Đói” pháp luật giữa rừng luật
Xung quanh vụ việc xảy ra tại chốt giao thông Mai Dịch: Thẳng thắn rút kinh nghiệm Xung quanh vụ việc xảy ra tại chốt giao thông Mai Dịch: Thẳng thắn rút kinh nghiệm
Bắc Kạn: Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bị băm nát Bắc Kạn: Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bị băm nát
Vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp Vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Cần chất lượng chứ không phải hình thức Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Cần chất lượng chứ không phải hình thức
Thực hiện Luật Đất đai: Bảo đảm quyền cho người phụ nữ  - Bài 1: Hủ tục và pháp  lý Thực hiện Luật Đất đai: Bảo đảm quyền cho người phụ nữ - Bài 1: Hủ tục và pháp lý
Về sự cố tràn bùn đỏ tại Lâm Đồng Vinacomin khẳng định: Không đáng lo! Về sự cố tràn bùn đỏ tại Lâm Đồng Vinacomin khẳng định: Không đáng lo!
Viết tiếp vụ sai phạm trong xây dựng Chợ Cốc Lếu A (Lào Cai): Bỗng dưng có “lời hứa thưởng” Viết tiếp vụ sai phạm trong xây dựng Chợ Cốc Lếu A (Lào Cai): Bỗng dưng có “lời hứa thưởng”
Hiểm họa từ ma túy “đá” Hiểm họa từ ma túy “đá”
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.