Tạo ra các sân chơi lành mạnh cho các em cùng với sự
quan tâm của người lớn sẽ đẩy lùi được nạn xâm hại trẻ em
Bề nổi của "tảng băng chìm”
Tại Hội thảo, đại diện Phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em (Sở LĐTB&XH TP.Hồ Chí Minh) cho biết, từ năm 2005 – 2010 đã xảy ra 575 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là 75 trẻ; từ 6 – 13 tuổi là 209 trẻ, từ 13 đến dưới 16 tuổi là 291 em. Theo thống kê thì độ tuổi trung bình trẻ bị xâm hại tình dục của năm 2008 là từ 6 đến dưới 13 tuổi, đến năm 2011 độ tuổi trung bình trẻ bị xâm hại tình dục là 13 đến dưới 16 tuổi. Nạn nhân bị xâm hại tình dục không chỉ là trẻ em gái, mà đã xuất hiện nạn nhân là trẻ em trai.
Bà Lượng Thị Tới- Trưởng phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em thành phố cho rằng, xâm hại tình dục trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển lành mạnh về thể chất cũng như các vấn đề tâm, sinh lý của trẻ.
Tuy nhiên, số trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện trong thời gian qua chưa sát với thực tế. Nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra, gia đình biết nhưng vì các lý do khác nhau đã không tố giác tội phạm. Việc điều tra, khởi tố vụ án cũng gặp khó khăn vì các nạn nhân và gia đình không hợp tác, không khai báo kịp thời hoặc tự giải quyết, thương lượng, một số vụ việc chỉ đến khi hai bên không tự giải quyết được với nhau mới đưa ra chính quyền can thiệp dẫn đến việc thu thập chứng cứ gặp rất khó khăn. Trong khi đó, nạn nhân do thiếu hiểu biết, mặc cảm nên việc tiếp cận với họ cũng là một trở ngại.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Trọng An- Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) khẳng định xâm hại trẻ em thường để lại hậu quả đau lòng….Sự thật thì số vụ phát hiện được chỉ như "phần nổi của tảng băng chìm”.
Xuất phát từ sự phó mặc của người lớn
Theo Thượng tá Lê Ngọc Phương –Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45-Công an TP.Hồ Chí Minh), nguyên nhân dẫn đến tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng là do việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ chưa được rộng rãi, thường xuyên. Nhiều gia đình do bố mẹ mải mê kiếm sống hoặc nhận thức xã hội còn hạn chế, đã bỏ mặc con cái không ai chăm sóc nên để trẻ em ở nhà một mình, thậm chí để các em phải bỏ nhà đi lang thang kiếm sống. Trẻ em lang thang và trẻ em ở nhà một mình là nguy cơ cao dẫn đến bị xâm hại tình dục. Trong khi đó, công tác điều tra cơ bản, quản lý đối tượng nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn xâm hại tình dục trẻ em còn nhiều tồn tại.
Bà Đinh Nguyễn Thiên Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định Pháp y thành phố cho biết, xâm hại tình dục thường xảy ra ở các quận huyện vùng ven, các đối tượng có uống bia rượu, trình độ học vấn thấp. Điều kiện xã hội lại có nhiều khách sạn và phòng trọ, không có nhiều sân chơi cho trẻ, mạng internet với nhiều phim ảnh khiêu dâm; các em không được giáo dục giới tính sớm, không có kiến thức pháp luật,…
Ở một số gia đình có thu nhập khá giả, nhiều bậc phụ huynh do bận rộn đi làm, thiếu sự quan tâm đến con em, đã phó thác trách nhiệm cho nhà trường trong việc quản lý con em mình. Số ít các em trong độ tuổi vị thành niên, đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý nhưng thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ dẫn đến có mối quan hệ bạn bè rộng rãi, suy nghĩ chưa chín chắn, tò mò, dẫn đến hành vi quan hệ tình dục trong độ tuổi vị thành niên.
Xác định nhiệm vụ rõ ràng hơn
Để hiệu quả hơn trong phòng, chống vấn nạn này, theo ông Nguyễn Trọng An cần có một chiến lược tuyên truyền mới, hiệu quả hơn giúp cho toàn dân, các bậc cha mẹ hiểu được sự nguy hiểm của vấn nạn này; tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện xử lý với tinh thần hết mình và nghiêm minh. Đồng thời xây dựng điều kiện đủ mạnh về các mặt nhằm hỗ trợ cho việc và bảo vệ chăm sóc trẻ em được tốt hơn.
Ông Trần Công Bình (đại diện tổ chức Unicef tại Việt Nam) cho rằng, trước mắt cần hoàn thiện chính sách, pháp luật để bảo vệ tối đa cho trẻ em, phòng chống xâm hại mọi mặt chứ không riêng gì xâm hại tình dục hay bóc lột sức lao động.
Thượng tá Lê Ngọc Phương, cần phối hợp với các ngành chức năng, các cơ quan truyền thông tiến hành công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp xét xử công khai, nghiêm minh các đối tượng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em, nhằm răn đe tội phạm và phòng ngừa giáo dục.
QUỐC ĐỊNH - CHÍ TRUNG