logo
Thứ năm, 28/05/2015 14:38
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Tinh Hoa Việt

Bóng đá Việt Nam tái thiết sau cơn khủng hoảng: Nhọc nhằn đi tìm CEO (06/01/2013)
CEO được hiểu trong bóng đá nghĩa là một giám đốc điều hành, người được xem là "kiến trúc sư trưởng” của một nền bóng đá. CEO không chỉ tổ chức, điều hành các giải đấu, cố vấn giải pháp mà còn hoạch định chiến lược, giúp cho mỗi giải đấu có thể hái ra tiền. Với vai trò quan trọng như vậy, nên việc bóng đá Việt Nam "thờ ơ” với CEO trong suốt hơn 10 năm qua, được xem là một lãng phí lớn. Chỉ đến khi bóng đá Việt Nam rơi vào cảnh khủng hoảng thì một CEO ngoại mới được các nhà quản lý bóng đá nước nhà tính đến. Tất nhiên, thà muộn còn hơn không, nhưng liệu CEO ngoại, với mức lương lên tới nửa tỷ đồng mỗi tháng, có "đất dụng võ” ở môi trường bóng đá Việt Nam?
 
CEO người Nhật Bản đang được kỳ vọng
tái thiết lại bóng đá Việt Nam sau cơn khủng hoảng
 
Lỗ hổng lớn khi thiếu CEO
Sau thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2012, chính VFF thừa nhận thời gian qua không có ai làm công tác chuyên môn, do ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn phải đầu tư quá nhiều tâm sức cho VPF trong vai trò Tổng Giám đốc, còn Phòng Các ĐTQG và Đào tạo thì hoạt động thiếu hiệu quả. Công tác chuyên môn luôn là yếu tố sống còn của cả một nền bóng đá nói chung và ĐTVN nói riêng, vậy mà VFF suốt bao năm qua, đã không làm tới nơi, tới chốn.
 
Tiếng là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, nhưng thời gian qua, những dấu ấn của ông Phạm Ngọc Viễn là quá mờ nhạt. Từ chuyện tuyển chọn các HLV ngoại, nội, đến các kế hoạch xây dựng chiến lược cho các đội tuyển, ông Viễn đều chưa cho thấy vai trò của mình.
 
Trước đó, sau khi chiến thắng trong cuộc đua tranh vào chiếc ghế Phó Chủ tịch chuyên môn VFF tại nhiệm kỳ VI, ông Viễn đã được đặt rất nhiều kỳ vọng, bởi dẫu sao trong làng bóng Việt Nam, ông là người được đánh giá có chuyên môn rất cao. Tất cả cùng chờ đợi những sáng kiến, những bước đi đột phá từ ông Viễn, trong một nhiệm kỳ quá thiếu những con người làm công tác chuyên môn như ông. Thế nhưng, sau khi VPF ra đời, gần như ông Viễn chuyển hẳn sang công ty này, để lại khoảng trống lớn ở VFF.
 
Không chỉ có ông Viễn, mà các bộ phận chuyên môn khác của VFF cũng thể hiện rõ sự yếu kém, hoạt động chồng chéo lẫn nhau. Đơn vị tham mưu cho lãnh đạo VFF và HLV trưởng các ĐTQG là Phòng Các ĐTQG và Đào tạo gần như mất hút ở VFF. Tiếng là HLV trưởng được quyền lựa chọn cầu thủ, nhưng tất cả đều phải "qua tay” Phòng Các ĐTQG và Đào tạo. Chưa kể, mọi kế hoạch tập huấn, chuẩn bị hậu cần... cũng được Phòng này thông qua. Người đứng đầu của Phòng Các ĐTQG và Đào tạo là ông Trương Hải Tùng, vị trí tương đương với chức danh Giám đốc kỹ thuật (GĐKT)của cả nền bóng đá, lại xuất thân từ bóng đá nữ, bóng đá phong trào. Quá trình chuẩn bị cho AFF Cup vừa qua được cho là thiếu hợp lý, đặc biệt là các giáo án tập thể lực.
 
Ngoài ra, vai trò của Hội đồng HLV QG cũng rất mờ nhạt, tồn tại cho có. Vì thế mà trong những lần tuyển chọn HLV trưởng, tiếng nói của Hội đồng HLV QG gần như chỉ là... cho vui.
 
Trên tuyển đã vậy, ở cấp CLB mới thực sự là khoảng trống lớn về CEO. Đa phần các ông bầu khi nhảy vào đầu tư các CLB chủ yếu là làm theo cảm hứng, ăn xổi. Thế nên, họ cũng chẳng cần quan tâm tới CEO. Có đội, CEO còn là "cò” môi giới hay đi lên từ công tác huấn luyện trẻ... Vì thế mà suốt bao năm qua, cả một hệ thống bóng đá gần như thiếu hẳn một vị trí quan trọng bậc nhất là CEO. Để rồi cuộc khủng hoảng nổ ra, bóng đá Việt Nam cuống cuồng đi tìm CEO, mà phải là CEO ngoại để "chữa cháy”.
 
CEO Rainer Willfeld từng làm việc ở Việt Nam
nhưng không thành công
 
Tăng cường CEO Nhật Bản với mức lương triệu đô/năm
Trong cơn khủng hoảng của bóng đá Việt Nam, VPF đang chạy ngược chạy xuôi để lo khâu tổ chức, điều hành. Chưa đến mức phải lo vỡ giải, nhưng làm sao để các giải đấu chuyên nghiệp vận hành trơn tru và xa hơn nữa chính là những hoạch định mang tính chiến lược nhằm phát triển các giải đấu, trong đó quan trọng nhất là V.League, đang được đặt lên hàng đầu.
 
Nếu không có gì thay đổi, thì một vài ngày tới đây, chuyên gia người Nhật Bản  Kazuyoshi Tanabe sẽ đến Việt Nam điều hành giải chuyên nghiệp theo lời mời của VPF. Trước đó, chuyên gia Kazuyoshi Tanabe được đích thân giám đốc điều hành J-League (giải VĐQG Nhật Bản) giới thiệu với VPF. Ông Kazuyoshi Tanabe từng làm Giám đốc điều hành các CLB Yokohama, Avispa Fukuoka, Ryukyu (Nhật), Grenoble Foot 38 (Pháp) và đều được các CLB này đánh giá rất cao.
 
Trong hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, V.League vẫn bộn bề, rối tung trong đường hướng phát triển của mình. Đỉnh điểm là năm 2012, cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến 2 giải đấu V.League và hạng Nhất trở nên tan hoang. VPF trong nỗ lực cứu nguy cho các giải đấu này (cũng là cứu cho mình), đang cần một người có khả năng sắp xếp lại toàn bộ mớ bùng nhùng thời gian qua để tất cả đi vào quy củ, trước khi biến V.League thành cái bánh hái ra tiền.
 
Thực tế thì ngay sau khi thành lập, lãnh đạo VPF đã tính chuyện sẽ mời một chuyên gia nước ngoài sang làm Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, việc tìm người không dễ như VPF tưởng. Phải đến khi VPF và BTC giải J.League tìm ra tiếng nói chung trong việc hợp tác quảng bá J.League tại Việt Nam, phía Nhật Bản mới giới thiệu một chuyên gia hàng đầu của mình cho VPF.
 
Theo Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng, chuyên gia Kazuyoshi Tanabe là nhân vật rất có năng lực, nhiều kinh nghiệm, đã tham gia hoạt động quản lý bóng đá 13 năm, đặc biệt với vai trò giám đốc điều hành từ CLB đến các giải đấu cấp quốc gia và quốc tế, nên rất cần cho VPF trong bối cảnh hiện tại.
 
Với thương hiệu của mình, tất nhiên mức lương mà VPF bỏ ra cho chuyên gia này cũng không hề dễ chịu, tương đương với mức lương cho một HLV ngoại, vào khoảng 20.000 USD/tháng. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, đó thực sự là một gánh nặng. Tuy nhiên, với sự tin tưởng tuyệt đối, cùng sự kỳ vọng vào khả năng từ chuyên gia Nhật Bản, VPF sẵn sàng "mở két” đầu tư để một ngày nào đó thu thành quả.
 
Khó có "đất dụng võ”
Ý tưởng thuê chuyên gia ngoại là rất hợp lý, thậm chí đến lúc này VPF mới tính đến chuyện đó là quá muộn. Tuy nhiên, làm sao để chuyên gia đó phát huy hết khả năng của mình. Nói cách khác, môi trường bóng đá Việt Nam thực sự là một thách thức rất lớn với các chuyên gia ngoại.
 
Thực ra, bóng đá Việt Nam đã từng có một CEO ngoại là chuyên gia người Đức Rainer Willfeld. Ông Rainer Willfeld giữ chức GĐKT của VFF theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Đức cách đây hơn 10 năm về trước. Tuy nhiên, thay vì làm một "kiến trúc sư trưởng”, ông thầy người Đức này chỉ được làm công việc của một... giáo viên ở một số lớp dành cho HLV, các đội trẻ và cả bóng đá nữ.
 
Còn nhớ cách đây 4 năm, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng thừa nhận: Chỉ có một CEO tốt thì mới có nguồn cung cấp những thông tin chuyên môn hữu ích cho bộ phận chuyên môn của VFF, qua đó giúp BHL người Việt Nam hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên suốt từ đó đến nay, ông Hỷ đã không thực hiện theo những phát biểu của mình.
 
Chức danh CEO lâu nay ở các quốc gia có nền bóng đá phát triển không phải đặt ra cho có, mà là người thực hiện những "bản vẽ” giúp cả nền bóng đá hay đội tuyển phát triển. Tuy nhiên có một thực tế là CEO ngoại có giỏi cỡ mấy cũng khó có "đất diễn” ở bóng đá Việt Nam.
 
Đến từ một quốc gia phát triển về mọi mặt, trong đó có bóng đá, việc làm quen với môi trường bóng đá Việt Nam chẳng phải dễ. Nói cách khác, ông Kazuyoshi Tanabe có thể thành công ở J.League nhưng không có nghĩa là sẽ lại thành công ở V.League. Tại đây, hàng loạt những thách thức lớn như việc quy hoạch lại khâu đào tạo trẻ, giải bài toán chuyển nhượng, mua bán CLB, vấn nạn trọng tài, sử dụng ngoại binh, mua bán điểm, bạo lực sân cỏ... Đó là chưa kể sau khi cả VFF và VPF không giải quyết được vấn đề "1 ông chủ 2 đội bóng” thì liệu vị chuyên gia làm thuê có làm được? Đây đều là những vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các giải đấu. Muốn V.League đi vào quy củ thì bắt buộc những vấn đề trên đây phải được giải quyết, nhưng chuyên gia Kazuyoshi Tanabe chẳng phải Thánh ở trên trời.
 
Trước đó, Phó Chủ tịch HĐ HLV QG Lê Thế Thọ cũng đưa ra phân tích về vấn đề thuê chuyên gia ngoại cho bóng đá Việt Nam: "Mình có dám làm không và phải biết sử dụng người ta vào việc gì. Rồi ta có đội ngũ hỗ trợ họ không, có cơ sở vật chất không? Chứ họ đưa ra yêu cầu nhưng chẳng được đáp ứng, cũng bằng hòa”.
 
VPF thuê chuyên gia người Nhật Bản là để tăng cường khâu điều hành các giải đấu, nhưng kỳ thực mục tiêu lớn có tính tham vọng của công ty này, chính là tận dụng tài năng và kinh nghiệm của vị chuyên gia giải J.League để biến V.League thành một cỗ máy kiếm tiền.
 
Chuyên gia Kazuyoshi Tanabe đến từ một nền bóng đá phát triển, nơi mà các CLB đều tự chủ được nguồn tài chính từ việc bán vé, bản quyền truyền hình, quảng cáo... Chính người hâm mộ là nguồn nuôi sống lớn nhất với các CLB ở giải Nhật Bản. Còn ở ta, tiền nuôi đội bóng lại chủ yếu từ các ông bầu, còn nguồn thu từ bán vé và bản quyền truyền hình rất ít.
 
Thu hút khán giả tới sân, đồng nghĩa với việc phải nâng chất lượng giải đấu, tạo ra tính truyền thống, bản sắc ở mỗi đội bóng... Đó đều là những công việc khó như... lên trời. Vì vậy, nhiều người đã mỉm cười đầy ẩn ý khi VPF thuê CEO ngoại với mục tiêu giúp V.League hái ra tiền.
 
An Chi
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Mời các bạn mua và đọc Tinh Hoa Việt bộ mới, số 3, ra ngày 10-5-2015 (25/05/2015)
bullet Tìm đọc Tinh hoa Việt số 2 (10/05/2015)
bullet Cha chúng tôi là nhạc sỹ Xuân Oanh (04/05/2015)
bullet Thiếu tướng Lê Tiến Phục, Cục trưởng đầu tiên của Cục Chính sách TCCT, QĐNDVN: Nhân hậu , thanh liêm (04/05/2015)
bullet Thì em cứ khóc đi em (04/05/2015)
Các bài đã đăng:
bullet Tokyo: Giáng sinh vàng (20/12/2012)
bullet Đến thăm vương quốc của gấu trúc (20/12/2012)
bullet Bụi hồng hạt dẻ (20/12/2012)
bullet Tìm lại thú chơi tao nhã: Thả diều (20/12/2012)
bullet Kim Thúy - Nữ nhà văn mang tinh thần Châu Á (20/12/2012)
bullet Tennis nam thế giới: Chuyện của 4 người (20/12/2012)
bullet Đá mọc giữa đàng, cả làng phải... sợ?! (19/12/2012)
bullet Die Glocke: Dự án siêu vũ khí tối mật của Đức quốc xã (19/12/2012)
bullet Ngón hoa (19/12/2012)
bullet Chạm vào Một, Chạp (19/12/2012)
Xem tiếp >>
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.