logo
Thứ sáu, 22/05/2015 16:57
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
ĐĐK Chủ nhậ̣t

Ấm no trên những con đường Đại Đoàn Kết (07/05/2012)
Đường Đại Đoàn Kết có lẽ là mô hình hiếm thấy và đang được tỉnh Hà Giang phát huy hết các giá trị của nó. Phong trào làm đường Đại Đoàn Kết ở Hà Giang, ngoài việc huy động tinh thần đoàn kết của dân thì nó còn là việc đem ấm no đến các bản làng nghèo khó. Đường Đại Đoàn kết đến đâu, xe cộ và các giao lưu xã hội vào đến đó, dân mở rộng tầm nhìn và có những nhận thức hơn trong việc xóa đói, giảm nghèo.Rất nhiều hộ gia đình không ngần ngại dành những 
khoảnh ruộng hiếm hoi của mình để làm đường Đại Đoàn Kết

Không xác định chương trình này là phong trào, hay một cái gì đó để "lấy điểm” thành tích, ngay từ những năm khởi điểm của phong trào, Hà Giang đã xác định đây phải là những công trình gắn với dân, đem lại giá trị thực tế cho người dân. Nhen nhóm khởi động, bền bỉ trong việc triển khai với sự huy động sức dân là chính và không nằm trong một dự án nào, những con đường Đại Đoàn Kết hàng năm cần mẫn vượt dốc, vượt đèo vào với các bản làng. Tỉnh hỗ trợ vật liệu một phần, sức dân vẫn là chủ yếu, nhưng qua những con số thống kê người ta mới thấy sự phát triển đến mức dữ dội của nó mà khó có dự án giao thông nào sánh kịp.

Kinh phí đầu tư ít, nhưng với sức dân và sự đồng tình, những con đường Đại Đoàn Kết này đã đi theo những hướng có lợi đích thực cho người dân. Vì trong những con đường Đại Đoàn Kết thì lợi ích của người dân bao giờ cũng được đưa lên trước, người dân có quyền tham gia tư vấn, phát huy chính kiến của mình nên hiệu quả luôn được khẳng định. Khi hiệu quả và lợi ích được phục vụ cho dân, dân lấy thế làm hồ hởi, không ngại góp công, góp của. Những con đường Đại Đoàn Kết này cứ lớn thêm, dài ra theo năm tháng.

Có đến với huyện Xín Mần - huyện điểm về việc phát triển những con đường Đại Đoàn Kết mới thấy sức mạnh của dân, sự đồng thuận với một phong trào có ích nó lớn lao đến thế nào. Địa hình phức tạp, đồi núi quanh co mới thấy sự huy động sức dân ở đây là hết sức ấn tượng. Từ tờ mờ sáng, trên đoạn đường dài hàng chục km vắt vẻo bên sườn núi đã có hàng nghìn người dân đang tập trung mở đường qua sườn núi. Núi thẳm, vực sâu như chợt "vỡ òa” trước những sắc phục hết sức đẹp mắt của các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh, La Chí...

Tả Nhìu, Cốc Rế là hai xã nằm ở phía đông của huyện Xín Mần, có thế mạnh về trồng lúa, đậu tương và chăn nuôi trâu, bò, dê. Nhưng, rào cản lớn nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của bà con nơi đây chính là đường giao thông. Nhiều gia đình dù sản xuất được nông sản với khối lượng lớn muốn đem bán cũng rất khó khăn, bởi con đường Cốc Dế rất phức tạp về đi lại. Tả Nhìu, Cốc Dế chỉ có chung một chợ huyện ở Cốc Pài, muốn đem nông lâm sản ra chợ bán hay người dân muốn đi chợ để mua sắm vật dụng cần thiết cho gia đình chỉ còn cách dò dẫm mà đặt từng bước chân trên con đường dài hàng chục km để tìm ra chợ. Vậy nên từ trở ngại của con đường mà nông lâm sản đã ít ra chợ, vòng quay cho sự bán đổi thông thương không được phát huy đã đưa hai xã trên vào con đường quẩn quanh của sự đói nghèo.

Đâu cũng vậy, lòng dân bao giờ cũng là cái quan trọng nhất. Có đến và tận mắt chứng kiến những con đường Đại Đoàn Kết ở đây, ngoài sức dân, tính lợi ích của dân được đề cao thì người ta còn được "tận hưởng” những đồng thuận không dễ có trong dân. Mở đường, việc giải tỏa mặt bằng bao giờ cũng là quan trọng nhất, ấy thế mà tại đây những cái từ như "thu hồi”, "giải tỏa” đã trở thành xa lạ vì dân đã phát huy những sự tự nguyện ở mức cao nhất.Vì lợi ích đích thực của mình, hàng nghìn người dân đã hồ hởi
tham gia làm đường Đại Đoàn Kết tại huyện vùng cao Xín Mần

Để mở những con đường Đại Đoàn Kết này, ngoài cái quan trọng là sức dân, dân tự trang bị vật dụng để lao động, lương thực tự chủ động thì họ đã không ngại ngần hiến đất, hiến ruộng. Ngay tại tuyến đường Tả Nhìu – Cốc Dế này thôi, khi thi công, tuyến đường này chạy qua rất nhiều diện tích đất của các hộ dân. Để cho dân có sự đồng thuận, trước khi mở tuyến đường Đại Đoàn Kết nào huyện cũng thành lập Ban chỉ đạo vận động nhân dân hiến đất làm đường. Nhưng do đây là chủ trương đúng với lòng dân, đáp ứng được sự mong mỏi từ lâu của bà con nên được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Trong một thời gian ngắn đã có 137 hộ dân của 9 thôn, bản đã tự nguyện hiến 112.578 m2 đất. Điển hình là gia đình ông Lù Sào Văn ở thôn Đoàn Kết, xã Tả Nhìu đã hiến 9.000 m2 đất vườn rừng để làm đường. Các cơ quan, tập thể nơi có tuyến đường đi qua cũng đã hiến 1.020 m2 đất.

Không chỉ hiến đất mà nội lực trong dân cũng được phát huy cao độ bằng sự đóng góp công, góp sức. Hàng nghìn lao động của 12 xã đã nô nức xuống núi làm đường, họ mang theo cuốc, xẻng, xà beng, búa tạ... Những người ở xã xa thì mang theo gạo, thực phẩm đến cùng nhau nấu ăn và dựng lều, mắc bạt để nghỉ tại công trường. Ông Vương Xuân Phù ở xã Bản Díu cho biết, mặc dù cách xa công trường tới 4 giờ đi bộ, nhưng xã ông đã huy động được hơn 540 người tới góp sức, cùng nhau mở đường, phá đá, làm xong 300m đường khó khăn nhất mà huyện đã giao.

Chị Cẩu Thị Bay - thanh niên dân tộc Dao, cho biết: "Đi làm đường Đại Đoàn Kết rất vui. Niềm vui lớn nhất là được mở đường cho chính mình và đồng bào mình đi, có thêm điều kiện phát triển kinh tế”. Công sức của người dân vùng cao bỏ ra đã được đền đáp. Sau gần một năm thi công, đến nay con đường giao thông nông thôn loại A này đã được thông xe, với tổng chiều dài toàn tuyến 14,2 km. Từ đây, đồng bào đã hết cảnh dò dẫm đặt chân trên con đường mòn gồ ghề đất đá, xe ôtô các loại đã hối hả lăn bánh, chở nông sản đã chạy băng băng trên tuyến đường Đại Đoàn Kết Cốc Pài - Tả Nhìu - Cốc Dế ra chợ trung tâm huyện.

Chị Thèn Mùn Múi - người xã Tả Nhìu vui vẻ cho biết: Thế là từ nay, tôi cũng như người dân xã tôi không còn lo ứ đọng các thứ nông sản do mình làm ra nữa rồi. Mọi thứ đã có cái xe nó "cõng” giúp ra chợ rồi. Năm ngoái, cũng nhờ tuyến đường này mà nhà mình đã bán được hơn 1 tấn đỗ tương ra ngoài huyện đấy. Ngày chưa có con đường, đi lại vất vả, không ai vào mua, đỗ tương làm được mình chỉ để ăn hoặc dùng chăn nuôi thôi. Giờ có đường, đỗ tương bán được nhiều tiền hơn. Mình sẽ có thêm tiền để mua sách, vở cho con đi học. Nhờ con đường mà con mình nó cũng thích đi học hơn, không "đòi” ở nhà như những năm trước nữa.

Được biết, trong thời gian tới, trước ích lợi đã thấy của những con đường Đại Đoàn Kết, người dân đang hăng hái để mở thêm những con đường mới nữa. Những con đường Đại Đoàn Kết đang "ủi” núi, "ủi” đồi đi lên sẽ hứa hẹn những niềm vui và lợi ích tiếp theo cho đồng bào các dân tộc ở miền phên dậu này!

Đơn Thương
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Nghĩa địa xe độc đáo (22/03/2015)
bullet Xuất hiện trường hợp nhiễm Ebola mới ở Liberia (22/03/2015)
bullet Phát hiện hố chôn tập thể 90 người tại Nigeria (22/03/2015)
bullet IS lại giết hại hơn 100 người (22/03/2015)
bullet Tổng thống Nga kêu gọi hình thành liên minh tiền tệ khu vực (22/03/2015)
Các bài đã đăng:
bullet Tưng bừng Đại lễ Phật đản (06/05/2012)
bullet Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (06/05/2012)
bullet 3,4 tỷ đồng ủng hộ bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK1 (06/05/2012)
bullet Thi tốt nghiệp THPT năm 2012: Hạn cuối đăng ký dự thi là ngày 7-5 (06/05/2012)
bullet Sẽ xóa bỏ 6/14 trạm thu phí đường bộ (06/05/2012)
bullet An Giang: Núi lở đè bẹp ôtô, 6 người tử vong (06/05/2012)
bullet Kon Tum: Đứng đầu khu vực Tây Nguyên về chỉ số PCI (06/05/2012)
bullet Quảng Ninh: Phát động dự án “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe” (06/05/2012)
bullet "Cùng Đức – Việt thông minh và khéo léo" (06/05/2012)
bullet Bộ Tư lệnh Quân khu 5 vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai (06/05/2012)
Xem tiếp >>
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.