logo
Thứ sáu, 19/09/2014 20:54
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Kỷ niệm ngày 21/6

 
Giới trẻ thờ ơ với Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (10/05/2013)
Là một trong những lực lượng "ngốn” cũng như chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khói thuốc lá, tuy nhiên sau một tuần Luật Phòng chống tác hại Thuốc lá (PCTHTL) đi vào đời sống, phần lớn thanh niên đều trả lời: "không biết” và "không quan tâm” tới Luật.Hút thuốc để thể hiện sự sành điệu?
Ảnh: T.L

7.000 hóa chất độc hại không làm giới trẻ sợ 

Hội trường T35 Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội sáng 7-5 nóng hơn bao giờ hết bởi ngay từ sáng sớm các bạn SV có mặt khá đông dự Lễ phát động thực hiện Luật PCTHTL do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Các pano, áp phích, khẩu hiệu khá bắt mắt treo khắp nơi với các dòng chữ: Tuổi trẻ nói không với thuốc lá; Cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng… Tuy nhiên, khi hỏi về Luật PCTHTL, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu và câu trả lời: không hề biết và không quan tâm.

Là một trong những tình nguyện viên tích cực trong Lễ phát động nhưng Phạm Tăng Đức Thọ, SV K52 Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, trường Đại học Thủy lợi thẳng thắn cho biết: Không hề biết đến Luật và những quy định về xử phạt hút thuốc lá. 

"Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng hàng thứ hai sau HIV. Mỗi một điếu thuốc lá chứa 7.000 hóa chất độc hại, do đó với nam giới, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong sớm với gần 11% tổng số ca tử vong. Biết rất rõ tác hại của khói thuốc lá nhưng em không thể bỏ thuốc lá. Đói uống nước còn thấy no, chứ thèm thuốc lá khó cai lắm”- Đức Thọ chia sẻ. 

Không chỉ Đức Thọ mà rất nhiều nam SV đều giãi bày nỗi niềm rất khó từ bỏ "nàng” khói thuốc lá. Ngay cả khi được xem video clip với những hình ảnh "rợn người” do khói thuốc lá gây ra phần lớn nam SV đều thừa nhận: "sợ nhưng vẫn không đáng sợ bằng cơn "ác mộng” khi "đói” thuốc”. 
        
Tăng cường truyền thông

Mặc dù khẳng định mình rất khó bỏ thuốc nhưng sau khi được nghe phổ biến về Luật PCTHTL, Nguyễn Văn Hùng, SV K54 khoa Công trình ĐH Thủy Lợi cho rằng: Sự ra đời của Luật là rất cần thiết, nhất là giải pháp nâng mức xử phạt hút thuốc nơi cộng cộng. 

"Hút thuốc là quyền, sở thích của mỗi người nhưng vì tác hại của nó gây ra cho người xung quanh nên hút thuốc cũng cần có văn hóa. Hiện đã có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhưng ra bến xe, bệnh viện vẫn thấy mọi người phì phèo hút thuốc mà không thấy bị xử phạt nên em cũng hút. Để xây dựng được môi trường công cộng không khói thuốc, các cơ quan quản lý cần phải xử lý quyết liệt và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, cần có những giải pháp tuyên truyền để Luật đến với người dân, nhất là với tầng lớp thanh niên”- Nguyễn Văn Hùng chia sẻ. 
Đồng quan điểm, Nguyễn Hồng Đăng, SV năm thứ 2 trường ĐH Thủy Lợi cũng cho rằng: Được đề cập tới nhiều trong thời gian gần đây và dư luận cũng đặc biệt quan tâm tới mức độ ảnh hưởng của khói thuốc lá. Tuy nhiên phần lớn chỉ nói đến biện pháp hạn chế thói quen có hại ở người lớn mà "bỏ quên” SV, thanh niên - một trong những đối tượng "ngốn” khá lớn lượng thuốc lá. 

Trên thực tế ở các trường học không khó nhìn thấy hình ảnh những SV, các em học sinh (thậm chí một số em còn đeo khăn quàng đỏ) cũng tụ tập, chuyền tay nhau phì phèo điếu thuốc. Với nhiều em còn coi đó là sự sành điệu, thể hiện nam tính của lứa tuổi thanh, thiếu niên. 

PCTHTL ở nước ta không là điều mới. Trước đây, trong các ngành, các đoàn thể từng có những cuộc vận động bỏ thuốc lá, nhưng mang tính hình thức và phong trào. Do vậy, các cơ quan chức năng đã "bất lực” với "nạn” hút thuốc lá nơi công cộng.  

Tuy có hơi muộn với một số nước nhưng Luật PCTHTL của Việt Nam ra đời đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của xã hội; phù hợp với Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá. Sự ra đời của Luật được dư luận quốc tế rất hoanh nghênh và đánh giá cao. 

Theo ông Tom Carroll - Quỹ Lá phổi thế giới, bên cạnh những khung pháp lý cần phải tăng cường truyền thông. Khi người dân hiểu được sự cần thiết của việc ban hành Luật PCTHTL, họ sẽ dễ dàng ủng hộ và tuân thủ các điều luật hơn. Nhất là đối với thanh niên, SV, tuy là đối tượng sử dụng thuốc lá nhiều nhất nhưng đây cũng là đối tượng từ bỏ được thuốc lá nhanh nhất nếu được tuyên truyền đúng cách.
Lê Bảo
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Sự nham hiểm của “con cáo già” (22/06/2014)
bullet Điểm nóng và những hạt sạn (22/06/2014)
bullet Báo Đại Đoàn Kết đoạt 2 giải Báo chí Quốc gia: Đề tài sở trường và thế mạnh của tờ báo (22/06/2014)
bullet Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với báo Đại Đoàn Kết (22/06/2014)
bullet Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ: Phát huy sức mạnh đa phương tiện của báo chí đương đại (22/06/2014)
Phó Tổng biên tập phụ trách: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn
- Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.