logo
Thứ bảy, 30/05/2015 17:08
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Xét xử 5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng (Hải Phòng): Đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù giam đối với nguyên Phó Chủ tịch huyện (10/04/2013)
Ngày 9-4, vụ án "Hủy hoại tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bước sang ngày xét xử thứ hai. Đại diện VKSND TP. Hải Phòng đã đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh-nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, kiêm Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế khu đầm gia đình Đoàn Văn Vươn mức án từ 30-36 tháng tù giam; Bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cùng các bị cáo khác với các mức án khác nhau, nhưng đều được đề nghị cho hưởng án treo.Bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Đề nghị mức án dưới khung

Bản luận tội của VKSND TP. Hải Phòng xác định: bị cáo Nguyễn Văn Khanh là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi khu đất 19,3 ha của gia đình Đoàn Văn Vươn đã ban hành Thông báo 225 ngày 28-12-2011 trái kế hoạch 104 ngày 24-11-2011 của UBND huyện Tiên Lãng về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi khu đất. Khanh đã tích cực chỉ đạo tại hiện trường khu đất của Đoàn Văn Vươn nên có vai trò cao nhất. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Khanh không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên cần phải phạt nghiêm để răn đe. Tuy nhiên, Khanh cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là đề nghị giảm nhẹ hình phạt của gia đình bị hại nên có thể phạt mức án dưới khung hình phạt. 

Trong vụ án này, Phạm Xuân Hoa, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Tiên Lãng đã trực tiếp ký thông báo 01-02, trực tiếp đôn đốc tháo dỡ tài sản gia đình Vươn, Quý trong buổi cưỡng chế nên có vai trò tích cực sau bị cáo Khanh gây thiệt hại về tài sản hơn 295 triệu đồng. Tuy nhiên Khanh đã thành khẩn nhận tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có thể được hưởng mức án thấp hơn khung hình phạt và có thể xem xét cải tạo ngoài xã hội. 

Với vai trò đồng phạm, bị cáo Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang là người đã trực tiếp chuẩn bị công cụ tháo dỡ lều, công trình phụ, nhà kho, trực tiếp tháo dỡ nhà gây thiệt hại. Liêm là đồng phạm có vai trò ngang bằng với Hoa. 

Trong vụ án "Hủy hoại tài sản” bị cáo Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang có vai trò đồng phạm thấp nhất đã thành khẩn nhận tội và tích cực khắc phục hậu quả. 
Đối với hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã thành khẩn nhận hành vi phạm tội của mình là không đôn đốc, giám sát để cấp dưới là Nguyễn Văn Khanh và đồng phạm thực hiện hành vi sai trái, hủy hoại tài sản gia đình Vươn, Quý gây hậu quả nghiêm trọng. Hiền cũng  có nhiều tình tiết giảm nhẹ. 

Đại diện VKS nhận định, các bị cáo trong phiên tòa đều là người được giao nhiệm vụ nhưng các bị cáo không thực hiện đúng luật, xâm phạm tài sản của nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước. Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại tài sản mà còn gây bất bình trong nhân dân nên cần phải có hình phạt tương xứng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ những lý lẽ trên, VKSND TP. Hải Phòng đã đề nghị mức án nặng nhất đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh từ 30-36 tháng tù giam; Các bị cáo Phạm Xuân Hoa từ 24 -30 tháng tù; Lê Thanh Liêm từ 24-30 tháng tù; Phạm Đăng Hoan từ 15-18 tháng tù; Lê Văn Hiền từ 15-18 tháng tù và đều đề nghị cho hưởng án treo. Ngoài ra, các bị cáo trong vụ án "Huỷ hoại tài sản” phải có trách nhiệm bồi thường 295 triệu đồng cho gia đình bị hại.  

Các mức án VKS đề nghị xử phạt đối với các bị cáo đều thấp hơn so với khung hình phạt vì VKS cho rằng đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Văn Khanh - 
nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng 

Bị cáo nhận sai và xin giảm án

Trong phần tranh tụng, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra ý kiến việc truy tố bị cáo Khanh về tội "Hủy hoại tài sản” là không đúng người, đúng tội, không thể viện dẫn thông báo 225 để kết tội Khanh "hủy hoại tài sản”. 

Về vấn đề này, HĐXX đã khẳng định có đủ căn cứ để kết tội Khanh về hành vi trên. 

Với tư cách là người bị hại, Phạm Thị Báu (vợ Đoàn Văn Quý) cho rằng, HĐXX đã  xét xử thiếu tội danh "cướp tài sản công dân” của các bị cáo, bỏ lọt những đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi phá nhà bị hại. Hồ sơ vụ án vi phạm tố tụng hình sự nên yêu cầu VKS trả lại hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an TP. Hải Phòng điều tra bổ sung. HĐXX nhận định, cơ quan điều tra đã làm các thủ tục điều tra cần thiết và không phát hiện các hành vi phạm tội khác. Vụ án này không phải khởi tố dựa trên yêu cầu của người bị hại nên bị hại không có quyền yêu cầu buộc tội các bị cáo. 

Tại phiên tòa, bị hại Đoàn Văn Vươn không đồng ý với số tiền hơn 295 triệu đồng đền bù thiệt hại và cho rằng số tiền phải lớn hơn nhiều. Vươn cũng khẳng định khoản tiền khấu hao tài sản của gia đình bị hại là hết sức phi lý. Mặt khác, bị hại Vươn cũng liên tục đề nghị  HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh và đề nghị truy tố bị cáo Lê Văn Hiền về tội danh "Hủy hoại tài sản”.

Các bị cáo Khanh, Hoa, Hoan, Liêm đều thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng cáo trạng truy tố của VKS là quá nặng. Các bị cáo phạm tội không có động cơ vụ lợi hay mâu thuẫn gì với gia đình Đoàn Văn Vươn nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ tội, tạo điều kiện cho các bị cáo tiếp tục công tác để cống hiến cho nhân dân, đất nước. Riêng bị cáo Lê Văn Hiền cho biết đã nhận thấy rõ trách nhiệm của mình và đã bị kỷ luật về Đảng và cách chức Chủ tịch huyện. " Bị cáo rất đau lòng khi 4 cán bộ dưới quyền cùng là bị cáo tại phiên tòa. Họ là những người được đào tạo, trải qua nhiều môi trường công tác, hết lòng với công việc. Tôi nhận trách nhiệm của mình trong hành vi vi phạm của họ. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo” -  Lê Văn Hiền nói.

Dự kiến, sáng nay, 10-4, HĐXX sẽ tuyên án và kết thúc phiên tòa.
Đức Sơn
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.