logo
Thứ sáu, 29/05/2015 04:57
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Mưu sinh trên kênh Tàu Hủ (24/04/2013)
Từ xa xưa, kênh Tàu Hủ của Sài Gòn – TP.Hồ Chí Minh đã là nơi cư ngụ của nhiều người trên ghe thuyền. Nơi đây nhiều phận đời sống cảnh trôi nổi với cuộc sống nghèo túng, không nhà cửa. Ước muốn lên bờ để được an cư lạc nghiệp vẫn là bài toán còn bỏ ngỏ đối với họ.



Những cư dân mưu sinh trên kinh Tàu Hủ
 luôn ước mơ có ngày được lên bờ

Dưới cái nắng gay gắt giữa trưa tháng 4, sau một vòng đi lại dọc dài bờ kênh Tàu Hủ, chúng tôi bắt gặp không ít những ánh mắt né tránh, dè chừng của những người dân buôn trên ghe nước. Có thể họ ngại tiếp xúc, một phần vì cuộc sống cũng như công việc không mấy khi được …tiếp khách. 

Từ xa, một chiếc thuyền đang dần cập bờ, chúng tôi áp sát tận nơi mạn thuyền tận dụng giây phút nghỉ ngơi hiếm có để có cuộc trò chuyện với hộ Anh Nguyên (32 tuổi, quê Bến Tre, huyện Mỏ Cày Bắc) là chủ thuyền đã gắn bó với dòng kênh này được hơn 5 năm. Thời gian có thể thay đổi mọi thứ đối với con người, tuy nhiên theo anh thì bản thân mình thật khó  thay đổi, vẫn còn phải gắn bó với nghề mưu sinh trên sông nước dài dài vì khó có đủ điều kiện để lên bờ sinh sống như bao người khác. 

Vợ chồng anh Nguyên có một cô con gái 7 tuổi nhưng đành gửi cho ông bà ngoại ở quê vì không đủ tiền cho con đi học, hai vợ chồng anh lên thành phố kiếm sống trên dòng kênh Tàu Hủ. Hàng ngày vợ chồng anh Nguyên vẫn mưu sinh trên dòng kênh bắt đầu từ tờ mờ sáng tới tận tối khuya với thu nhập chỉ chênh lệch từ 100 đến 200 ngàn đồng. 

Theo anh Nguyên, "dù sao sống trên ghe cơ cực nhưng không tốn tiền thuê mướn nhà”. Công việc trên ghe cũng không dễ dàng, phải thức khuya dậy sớm, không cố định được giờ giấc. "Nhiều lúc đang ngon giấc 1,2 giờ đêm mà tàu cát chạy tới thì mình phải dậy cập thuyền cho người ta đi, có khi hú hồn hú vía vì sợ thuyền va chạm gây hư hỏng phải sửa...là nghèo thêm nữa”, anh Nguyên chia sẻ.

Câu chuyện buồn lại tiếp tục khi chúng tôi tiếp xúc với ông Sáu (quê ở Tiền Giang) cũng là người mưu sinh trên kênh Tàu Hủ. Có xuống tận ghe mới cảm nhận được hết những khó khăn vất vả của việc bám mình tồn tại trên sông nước.

Trong không khí oi bức cùng với sự bức bối bởi không gian chật hẹp của chiếc thuyền cũ, là nơi sinh hoạt hàng ngày của cả một gia đình. Ông Sáu cho biết, gia đình có ba người con trai, chỉ có người con cả đã đi làm xa, còn hai người con đã lấy vợ và sống cùng vợ chồng ông dưới một mái ghe đã mấy năm trời. Tuy bất tiện trong việc sinh hoạt nhưng vì hoàn cảnh nên chẳng thể làm khác hơn. Thương con, tối tối, hai vợ chồng già lại leo lên mui ngủ, nhường chỗ cho bọn trẻ. 

Ông Sáu bộc bạch: "Cách sinh hoạt trên ghe rất bất tiện, nhưng do hoàn cảnh nên phải gắn bó thôi. Ở đất liền ăn cơm, cái gì cũng ngon chứ ở ghe ráng ăn để có sức mà làm thôi!”. Mải nói chuyện với chúng tôi mà mắt ông Sáu vẫn đắm đăm dõi mắt theo hướng về phía sông, bỗng ông cất tiếng: "bo bo, xin đừng chạy!”. Sau khi tìm hiểu chúng tôi mới biết đó là "sự cảnh báo” ngầm giữa các ghe với nhau khi cano của lực lượng tuần tra đến đuổi, xử phạt các ghe thuyền. Tiếp tục câu chuyện mưu sinh của đời sông nước,  ông Sáu chỉ bày tỏ một khát khao là được lên bờ "an cư lạc nghiệp”.

Chiều dần tắt nắng trên dòng kênh Tàu Hủ. Hoàng hôn trùm xuống sự yên ắng tĩnh mịch trên những chiếc ghe cùng những gia đình nhỏ dập dềnh theo dòng nước. Dọc hai con đường trên kênh Tàu Hủ giờ đã đổi thay diện mạo với những ngôi nhà cao tầng, xe cộ nhộn nhịp tấp nập trong ánh đèn rực sáng. Một bức tranh sáng tối đầy nghịch cảnh...

Và biết bao giờ những phận đời sông nước như ông Sáu, anh Nguyên mới đổi thay được số phận của mình?
Chí Trung
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.