Khám chữa bệnh cho người nước ngoài: Phải có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly

Lam Hồng

Ngày 5/6, Sở Y tế TP HCM cho biết, vừa có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện yêu cầu chỉ khám chữa bệnh cho người nước ngoài khi họ đã có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh. Nếu người bệnh đảm bảo các yếu tố trên sẽ thực hiện hoạt động khám chữa bệnh đúng theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Trường hợp phát hiện người bệnh là người nước ngoài nhập cảnh mà không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của bệnh viện và liên hệ ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để cách ly.

Nếu bệnh viện phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến công tác an ninh không có hộ chiếu hoặc thị thực thì bệnh viện chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế TP HCM để được hỗ trợ.

Đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất có bệnh nặng cần chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm cấp cứu 115 điều chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công…

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của bệnh viện, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh Covid-19, phải báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hội chẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc bệnh viện được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan với Covid-19

Không chủ quan với Covid-19

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia với hơn 40 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới, tiềm ẩn nguy cơ lớn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất