Khi Mặt trận phường giám sát

Hải Nhi

Mặt trận Tổ quốc phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội luôn xác định giám sát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính một cửa tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Ông Phùng Huy Đan - phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ phường Trung Phụng xác định: Công tác giám sát là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm của Mặt trận. Thời gian qua, Nhà nước cũng rất đề cao việc giám sát của Mặt trận, mà bản thân chúng tôi thấy rằng giám sát là rất quan trọng và thực sự có hiệu quả với nhân dân. 

Ông Đan cũng cho biết, năm 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội chỉ rõ là tiếp tục phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

Quán triệt tinh thần đó, Mặt trận phường Trung Phụng đã giám sát việc thực hiện hành chính một cửa tại phường. Cán bộ Mặt trận vào UBND phường giám sát. Thấy cán bộ phường có những điều bất hợp lý, Mặt trận góp ý về cách tiếp cận với nhân dân, lời nói với dân như thế nào cho đúng mực.

“Vừa giám sát chúng tôi vừa kiến nghị UBND phường Trung Phụng, đối với những trường hợp khai tử, đây là việc nhạy cảm, nên phải rất chú trọng. Trước khi xảy ra việc lùm xùm về khai tử ở phường Văn Miếu, tôi đã tham mưu với UBND phường Trung Phụng về việc này. Hai nữa, tôi cũng kiến nghị với chủ tịch UBND phường, khi tôi xuống các khu dân cư, có nhiều người dân có ý kiến, lãnh đạo ít xuống với dân. Vì vậy, các đồng chí phải xuống với dân, thì mới nắm được tâm tư nguyện vọng của dân”- ông Đan nêu. 

Cùng với đó, Mặt trận phường Trung Phụng đặc biệt quan tâm tới giám sát việc thực hiện chính sách với người có công. Nắm chắc những ngày lễ Tết cấp trên cho bao nhiêu, cần công khai, minh bạch. Trên có sở đó Mặt trận  sẽ trích quỹ để thêm phần hỗ trợ hộ nghèo. Cán bộ Mặt trận luôn phối hợp với Bộ phận làm công tác thương binh xã hội để hỏi cụ thể, phân bổ công tâm.

Theo ông Đan, với bộ phận tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo, Mặt trận cũng thường xuyên giám sát về việc tiếp nhận hồ sơ như thế nào, có gì vướng mắc, gây khó cho nhân dân hay không để cùng tháo gỡ. Nói chung tỷ lệ đơn thư vượt cấp ở phường Trung Phụng là không có. Và khiếu nại, tố cáo đông người cũng không có. Vừa rồi, Quận ủy Đống Đa đánh giá cao về vấn đề này. Bên cạnh đó, nhiều phản ánh của dân địa phương liên quan dân sinh và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của cán bộ cũng được Mặt trận lắng nghe, giải quyết đến nơi đến chốn. Và đặc biệt, nội dung giám sát đạo đức, lối sống, sinh hoạt Ðảng của các đảng viên tại nơi cư trú cũng được Mặt trận tích cực thực hiện. 

Với giám sát xây dựng, đây là lĩnh vực nhạy cảm, nhưng các bộ phận chức năng của phường Trung Phụng rất hợp tác, tạo điều kiện cho phía Mặt trận tham gia. Đáng chú ý, với việc giám sát việc cấp sổ đỏ cho dân, có những trường hợp dân chờ lâu không được cấp, đã kiến nghị với Mặt trận. Mặt trận đã làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội để gỡ vướng mắc cho dân. Thí dụ như ở gần Hồ Ba Mẫu, có gia đình có vướng mắc về đất đai, bà tổ trưởng dứt khoát không ký giấy tờ. Sau đó Mặt trận tìm hiểu được biết, nguồn gốc đất của hộ gia đình đó là 60m vuông. Bây giờ diện tích gia đình đang ở là 100m vuông. Mặt trận tham mưu với chính quyền, không cấp cả 100m vuông thì nên tạo điều kiện cấp 60 mét vuông cho dân. Chúng tôi đã đề nghị bà tổ trưởng cũng phải xem xét đến quyền lợi của người dân trong tổ của mình...

“Đồng chí chủ tịch UBND phường Trung Phụng từng công bố ở một hội nghị giao ban rằng, cán bộ ủy ban nhân dân phường làm việc nên tranh thủ ý kiến của Mặt trận, vì ý kiến của Mặt trận luôn mang tính xây dựng để cán bộ làm tốt hơn, và người dân cảm thấy thực sự hài lòng”- ông Phùng Huy Đan tự hào nói.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất