: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:15:00 - Thứ hai, 02/11/2015

Dùng công nghệ làm hướng dẫn viên du lịch

Là một người “sành” công nghệ và đi hơn 100 nước trên thế giới, TS Nguyễn Chí Công đã đúc rút ra được nhiều điều, và ông xây dựng nên một hệ thống thông tin độc nhất vô nhị dành cho tiếp thị du lịch Hà Nội. Hệ thống này tích hợp những công nghệ mới của thế giới, qua đó, hỗ trợ khách du lịch một cách tối ưu nhất.

Từng đi hơn 100 nước trên thế giới và có bạn bè ở nhiều quốc gia, TS Nguyễn Chí Công rất hiểu thói quen khi đi du lịch của người nước ngoài.

Ông cho biết: “Người Việt Nam không quen với hệ thống định vị toàn cầu GPS, nhưng ở các nước tiên tiến, việc sử dụng hệ thống này là việc thường xuyên. Khi đi du lịch họ thường hay dùng hệ thống này để tìm đường, để tìm các điểm du lịch. Chính vì vậy, một trong những khác biệt khi xây dựng hệ thống thông tin du lịch cho Hà Nội của tôi là ứng dụng hệ thống này để xác định tọa độ các điểm du lịch, giúp khách du lịch có thể tìm điểm du lịch một cách dễ dàng nhất”.

Sử dụng các trang web, các diễn đàn để tiếp thị, quảng bá du lịch không phải là chuyện mới. Nhưng hệ thống thông tin du lịch tại trang web www.360.hncity.org do TS Nguyễn Chí Công xây dựng thực sự khác biệt. Nó thực sự là “hướng dẫn viên” điện tử, là một “trợ lý” đắc lực cho bất kỳ khách tham quan nào.

Ngoài tích hợp giải pháp định vị tọa độ GPS, TS Nguyễn Chí Công còn tích hợp hệ thống bản đồ nổi tiếng của hãng Google để giúp khách du lịch tìm kiếm các điểm du lịch một cách dễ dàng. Đây đều là những công nghệ phổ biến trên thế giới, nhưng Việt Nam chưa ai nghĩ đến việc ứng dụng trong xây dựng hệ thống thông tin du lịch.

Ông cho biết thêm: “Khi xây dựng các trang thông tin hướng dẫn khách du lịch, điểm yếu lớn nhất của người Việt Nam là xây dựng theo cái nhìn của chính người Việt mà không hiểu khách du lịch, nhất là khách du lịch cần gì, muốn gì nên vẫn làm những trang thông tin theo kiểu cổ lỗ. Tôi tin rằng, hệ thống thông tin du lịch Hà Nội 360 độ sẽ khắc phục được những nhược điểm này”.

Khi mở trang web www.360.hncity.org, khách du lịch sẽ được cung cấp nhưng mục thông tin chính gồm: “Tham quan” (khái quát những điểm tham quan du lịch của Hà Nội), “Vườn thiền” (giới thiệu các ngôi chùa), “Đền miếu” (những đình, đền, miếu nổi tiếng” “Phố cũ”.

Nói cách khác, trang web chủ yếu giới thiệu các điểm du lịch di sản của Hà Nội. Ở mỗi thư mục, TS Nguyễn Chí Công giới thiệu hàng trăm điểm du lịch khác nhau. Điều quan trọng nhất, chính là cách để bất kỳ ai cũng có thể tìm đường đến điểm du lịch.

Ngoài ra, TS Nguyễn Chí Công còn tích hợp cách tìm điểm du lịch thông qua chính lộ trình di chuyển của khách du lịch. Chỉ cần khách điền vào hệ thống điểm đầu, điểm cuối lộ trình mà họ di chuyển, những điểm du lịch gần nhất trong tuyến đường đó sẽ hiện lên.

Qua nghiên cứu nhu cầu, thói quen của người nước ngoài, ông nhận ra khách nước ngoài luôn lấy Hồ Hoàn Kiếm làm trung tâm để tính toán quãng đường di chuyển.

Vì thế, bất cứ điểm du lịch nào cũng được ông chỉ dẫn khoảng cách từ Hồ Hoàn Kiếm đến đó là bao xa, theo hướng nào. Điều này tưởng như đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng, bởi khách du lịch sẽ ước lượng được chi phí họ cần bỏ ra, cũng như cần khoảng bao nhiêu thời gian cho chuyến đi đó. Ông cũng giới thiệu tuyến xe buýt nào thuận tiện nhất để đi đến điểm du lịch đó.

Một điểm độc đáo nữa của hệ thống này là những bức ảnh chụp với góc 360 độ (đây là lý do ông đặt tên cho hệ thống là Hà Nội 360 độ). Tất cả các điểm du lịch được giới thiệu trong hệ thống đều có những tấm ảnh 360 độ.

Theo TS Công, những bức hình này giúp cho khách du lịch có cái nhìn toàn cảnh. Ví như khi xem ảnh về một di tích, khách tham quan có thể không ấn tượng lắm với di tích đó, nhưng bức ảnh còn cung cấp thêm những hình ảnh về cuộc sống, môi trường, kiến trúc… xung quanh. Và điều đó kích thích nhu cầu tìm tòi khám phá của khách du lịch.

Đối với phần thông tin của mỗi điểm du lịch, ông giới thiệu như một bài báo nhỏ. Khi khảo sát các trang thông tin về du lịch Hà Nội, TS Nguyễn Chí Công nhận ra một điều rất thú vị là rất nhiều di tích được giới thiệu trên các trang này mà người giới thiệu “quên địa chỉ”.  Thông tin “mù mờ” như vậy khiến khách đôi khi không dám đi tham quan, mặc dù rất gần, hoặc cũng là cơ hội để cánh lái xe taxi bắt chẹt những vị khách lạ.

Với hệ thống du lịch này, chỉ cần một chiếc smart phone, khách du lịch có thể yên tâm khám phá Hà Nội. TS Nguyễn Chí Công là một trong những người Việt Nam đầu tiên được đào tạo về tin học và công nghệ máy tính. Nhưng với tình yêu Hà Nội và bức xúc vì sự lạc hậu của việc quảng bá thông tin du lịch, ông đã dành nhiều năm, với nhiều công sức để xây dựng hệ thống này. Tuy nhiên, ông sẵn sàng trao lại quyền điều hành cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có trình độ khoa học công nghệ và có tâm huyết với phát triển du lịch Hà Nội.    

 Nhã Phương