Mít, ăn sao có lợi?

Minh Vũ 08/08/2015 09:35

Chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1-2 tiếng, lưu ý không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu…

Mít, ăn sao có lợi?

Nên ăn mít sau khi ăn cơm 1-2 tiếng.

Quả mít đã quá quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là mấy năm nay mít có quanh năm. Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm mít chín rộ nên mít dai, mít mật có đủ, mà lại rẻ. Điều này khiến nhiều người dân có thể mua ăn hàng ngày. Tuy vậy, nhiều người vừa ăn vừa… lo. Lo rằng ăn nhiều sẽ “nóng trong người”, gây ra một số bệnh về da, hoặc nhiệt miệng.

Theo nhà khoa học, trong quả mít chín chứa rất nhiều vitamin A, C, canxi, kali, magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe. Nếu chúng ta thường xuyên ăn với một liều lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư, duy trì vẻ đẹp cho làn da…

Đặc biệt, việc ăn mít nhiều sẽ nóng, gây nổi mụn là không chính xác, theo các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên quả chín giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, với những người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt không nên ăn nhiều, vì hàm lượng đường cao trong quả chín sẽ làm tăng lượng đường trong máu là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu, nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Ăn mít cũng không làm bạn tăng cân. Đây là một thông tin tuyệt vời, dập tắt nhiều băn khoăn của phụ nữ. Dù mít ngọt, nhưng vẫn không khiến bạn tăng cân bởi mít là nguồn bổ sung vitamin C, vitamin A tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp duy trì đủ độ ẩm giúp da hồng hào và hạn chế nếp nhăn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều mít thì sự tăng cân cũng có thể diễn ra.

Còn ngược lại, nếu ăn với liều lượng hợp lý, mít hoàn toàn có thể giúp bạn giảm cân và tốt cho sức khỏe. Đã có một số người áp dụng giải pháp giảm cân bằng cách uống 1 ly nước ép mít sau khi ăn 1 giờ, hoặc dùng mít non để làm bữa ăn. Cách này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm cân hiệu quả.

Tuy mít rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người mắc bệnh như: bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường, bệnh suy thận mạn, người bị suy nhược, có sức khỏe yếu thì không nên ăn, hoặc nếu muốn thì cũng chỉ nên ăn để thưởng thức, vì lượng đường trong mít sẽ hấp thu nhanh khiến đường huyết tăng cao, nóng gan sẽ không tốt cho gan, thận...

Đặc biệt, chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1-2 tiếng, lưu ý không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mít, ăn sao có lợi?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO