: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 27/07/2015

Xác định nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường

Liên quan đến trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại BV đa khoa Thốt Nốt (Cần Thơ), Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Cần Thơ đề nghị làm rõ vụ việc; yêu cầu trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, Sở Y tế Cần Thơ phải sớm lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại vụ việc, trả lời cho gia đình và báo chí.

Xác định nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường

Nguồn: vietnamnet.vn

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi, thị trấn Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa đến BV đa khoa quận Thốt Nốt để sinh. Đến 20h30 cùng ngày, sản phụ sinh một bé trai. Sau sinh, cán bộ y tế phát hiện vùng sát chân rốn bên trái của bé có vết hở thành bụng tự nhiên dài khoảng 3cm, một khối ruột nhỏ bị thoát vị ra ngoài.

Kíp trực đã dùng gạc vô khuẩn có tẩm nước muối sinh lý ấm bọc khối  thoát vị và nhỏ nước muối sinh lý qua miếng gạc; chuyển lên BV Nhi đồng Cần Thơ với chẩn đoán “thoát vị rốn bẩm sinh”. 7h ngày 16/7, bé bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng và đã tử vong vào lúc 10h30 cùng ngày. BV kết luận bé tử vong là do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh.

Ngay sau đó, ngày 17/7, BV đa khoa Thốt Nốt đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn và thống nhất kết luận: tổn thương thoát vị rốn của cháu bé là bẩm sinh. 

Theo BS Cao Minh Chu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, Sở đã có cuộc họp chuyên môn giữa các BV với Hội đồng chuyên môn của sở, qua đó nhận thấy BV đa khoa quận Thốt Nốt và BV Nhi đồng Cần Thơ đã thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán và xử lý cấp cứu, hội chẩn bệnh nặng và chuyển tuyến đúng với các quy định về chuyên môn.

BS và điều dưỡng đã tích cực cấp cứu theo quy trình chuyên môn, tiên lượng bệnh nặng, tử vong và đã thông báo với gia đình bệnh nhi. Nguyên nhân gây tử vong là sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh.

Vụ việc đang chờ kết luận cuối cùng.

        T.Minh