Khuyến khích sản xuất thực phẩm an toàn

T. Giang 07/12/2015 21:50

Ngày 7/12, Sở Công thương TP HCM cùng với Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị lãnh đạo sở công thương các tỉnh - thành Đông - Tây Nam Bộ triển khai kế hoạch cung ứng hàng Tết Bính Thân năm 2016 và phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối.

Theo Sở Công thương TP HCM, đến nay các doanh nghiệp TP HCM đã hoàn tất kế hoạch chuẩn bị sản xuất, dự trữ cho 2 tháng trước và sau Tết Bính Thân 2016. Thống kê cho thấy, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn có lượng hàng chiếm 30 - 40% thị phần; hàng hóa các chợ đầu mối chiếm 60 - 70% thị phần, các doanh nghiệp khác chiếm 10 - 20% thị phần.

Dự kiến nguồn hàng sẽ tăng 15 - 20% so với Tết Ất Mùi 2015. Nhiều nhóm hàng được chuẩn bị với số lượng lớn, chi phối từ 30 – 50% thị phần như: thịt gia cầm, gia súc, dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến, trứng gia cầm…

Do nguồn hàng tăng cao nên tổng giá trị hàng hoá doanh nghiệp chuẩn bị Tết Bính Thân 2016 là hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 462 tỷ đồng so với cùng kỳ. Sở Công thương thành phố cho biết, trường hợp nguồn hàng cung ứng ra thị trường tăng cao thì thành phố sẽ cung cấp ngược lại cho các tỉnh - thành.

Cùng với công tác chuẩn bị hàng hóa Tết, Sở Công thương TP HCM phối hợp với các tỉnh thành kết nối sản xuất kinh doanh tạo thực phẩm an toàn đạt chuẩn Vietgap, Globalgap, Haccp... Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hóa khá ổn định.

Theo đó, có 5 đơn vị sản xuất với 246 điểm bán hàng thực phẩm Vietgap như: Công ty Vissan, Công ty TNHH Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Anh Đào. Đối với doanh nghiệp phân phối, có hai đơn vị chủ lực là siêu thị SaiGon. Co.op và siêu thị Satra. Nói về kế hoạch phát triển thực phẩm trong thời gian tới Sở Công thương thành phố khẳng định, sẽ kết hợp với các tỉnh sản xuất thực phẩm theo hướng an toàn, sạch hơn.

Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn bằng cách sẵn sàng giới thiệu cho các nhà phân phối nhằm tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ DN xây dựng lại chuỗi sản xuất an toàn, lâu dài nếu như dây chuyền sản xuất bị khiếm khuyết ở một khâu nào đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khuyến khích sản xuất thực phẩm an toàn

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO