: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:21:00 - Thứ tư, 18/10/2017

Khảo sát chính sách kiều bào ở Hải Phòng và Hải Dương

Ngày 18/10, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và kiều bào - UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ nhiệm HĐTV Đối ngoại và Kiều bào làm trưởng đoàn khảo sát tại TP Hải Phòng.

Đoàn khảo sát trao đổi với lãnh đạo các cơ quan chức năng và Việt kiều ở Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng Nguyễn Thị Minh Phương cùng lãnh đạo một số sở, ngành ở Hải Phòng làm việc với đoàn.

Ông Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch Hội liên lạc Việt kiều TP Hải Phòng cho biết, cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài có hơn 30 nghìn người hiện sinh sống và làm việc tại 58 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Đặc biệt, cộng đồng đông đảo nhất là ở Hàn Quốc, Canada khoảng 4 nghìn người rồi đến Đức khoảng 3 nghìn người còn Mỹ và Úc là hơn 2 nghìn người. 

Cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài đa dạng về thành phần xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo và trình độ, có sự năng động, sáng tạo, hòa nhập tốt với nước sở tại, có tiềm lực kinh tế, được coi là thành đạt trên lĩnh vực kinh doanh ở một số nước như: Mỹ, Đức, Úc, Canada... 

Phần lớn Việt kiều Hải Phòng ở nước ngoài đều yên ổn sinh sống, làm ăn hòa nhập vào xã hội sở tại, thường xuyên giữ liên lạc với quê hương và thân nhân, góp phần hiệu quả trong việc nâng cao đời sống cho thân nhân trong nước thông qua kiều hối gửi về hàng năm. 

Hải Phòng hiện có 37 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt kiều. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực vận tải, thương mại, giáo dục, nuôi trồng thủy sản.

Lượng kiều hối gửi về Hải Phòng tăng trung bình 10 đến 15%/năm. Năm 2016 là 230 triệu USD và 6 tháng đầu năm 2017 là hơn 112 triệu USD. 

Kiều bào và thân nhân cũng có nhiều đóng góp như hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ Làng trẻ mồ côi Hoa Phượng... với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài ngày càng ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, có tiềm lực kinh tế. Nhiều tổ chức, hội mới được thành lập, giúp tạo sự gắn kết cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài. Một số trí thức kiều bào là người Hải Phòng trên các lĩnh vực giáo dục, thiên văn như: Giáo sư Hà Tôn Vinh, Giáo sư Nguyễn Quang Riệu…

Các doanh nhân người Hải Phòng như: Ông Phạm Minh Nam, ông Nguyễn Tài Phương, ông Vũ Đức Huynh, ông Trần Văn Ba… là những doanh nhân thành đạt ở nước ngoài, trở về đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương đã góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. 

Hầu hết bà con kiều bào Hải Phòng đều mang trong mình tinh thần tự tôn dân tộc, hướng về cội nguồn và tích cực tham gia các công tác xã hội, nhân đạo từ thiện, có thể thông qua các tổ chức hội hoặc cá nhân trực tiếp.

Kiến nghị với đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Nguyễn Thị Minh Phương đề nghị “cần đẩy mạnh nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền của các cơ quan chuyên trách đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, tích cực kết nối, phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan trung ương, các tổ chức người Hải Phòng ở nước ngoài, tăng cường nội dung hoạt động thông tin hai chiều giữa trong nước và nước ngoài, nơi có tập trung bà con người Hải Phòng sinh sống.

Đề nghị chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện toàn diện, nghiêm túc các chế độ, chính sách có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt là các thủ tục hành chính về nhà ở, quốc tịch, tạm trú, xuất nhập cảnh cần thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục nhằm hạn chế tối đa khiếu kiện của bà con”.

Trước thực trạng lớp trẻ Việt kiều sinh ra và lớn lên ở nước ngoài không biết tiếng Việt, ông Nguyễn Lân Trung - Tổng Thư kí Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết sẽ lập trang wed triển khai chương trình dạy tiếng Việt trực tuyến cho thế hệ trẻ ở nước ngoài và lấy Hải Phòng làm thí điểm.

Sau khi lắng nghe các đại biểu thông tin về tình hình Việt kiều ở TP Hải Phòng, ông Nguyễn Phú Bình đánh giá cao công tác liên lạc với Việt kiều của Hải Phòng. 

“Việt kiều Hải Phòng luôn gắn bó với quê hương dù ở xa đất nước. Ở nước ngoài, các Việt kiều Hải Phòng luôn đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Cộng đồng Việt kiều đóng góp sức mình phát triển ở nước sở tại. Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Việt kiều khi đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước”, ông Nguyễn Phú Bình nói.

Trước đó, ngày 17/10, đoàn khảo sát đã làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương và thăm, ghi nhận ý kiến của một số doanh nghiệp Việt kiều đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đoàn khảo sát đã ghi nhận đề xuất, kiến nghị của cơ quan chức năng địa phương cũng như một số Việt kiều về chính sách, pháp luật của nhà nước đối với Việt kiều vẫn còn một số bất cập trong công tác thực hiện.

Hải Dương hiện có gần 40 nghìn người đang sinh sống, làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, hơn 16 nghìn người đã định cư và có quốc tịch nước ngoài, còn lại đang sinh sống, học tập, lao động có thời hạn. Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Hải Dương có 13 chi hội trực thuộc với 630 hội viên chính thức và hơn 10 nghìn hội viên danh dự.

Thực hiện chính sách thu hút đầu tư từ nước ngoài, lượng kiều hối của kiều bào ở Hải Dương hàng năm đạt từ 250 đến 270 triệu USD, riêng năm 2016, đạt 279 triệu USD...

Đợt khảo sát này, đoàn công tác làm việc tại Hải Phòng, Hải Dương và Đồng Nai nhằm tìm hiểu, nắm bắt tình hình về những vướng mắc, bất cập trong việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. 

Đoàn khảo sát cũng nắm bắt thông tin về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài...

Lam Khê