: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ tư, 08/08/2018

Kiều bào hướng về đất nước

Ngày 7/8, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác NVNONN và bảo hộ công dân. Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN Vũ Hồng Nam và Thứ trướng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì Hội nghị có sự tham dự của 100 trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Kiều bào hướng về đất nước

Quang cảnh Hội nghị.

Trên nóng, dưới lạnh

Theo ông Lương Thanh Nghị- Phó Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN cho biết, từ sau Hội nghị ngoại giao lần thứ 29, công tác NVNONN có nhiều thuận lợi, nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn thách thức. Thuận lợi là vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao và thành tựu trong nước to lớn đã khuyến khích lòng tự tôn dân tộc, đồng bào hướng về đất nước, và nhiều bà con đã thấy cơ hội kinh doanh trong nước nên nhiều doanh nhân có xu hướng đầu tư về nước. Tới cuối năm 2017 đã có hơn 3.000 dự án với gần 4 tỷ USD đầu tư về nước, kiều hối gửi về trong năm 2016 và năm 2017 hơn 25 tỷ USD là một con số rất lớn. Trước bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệp 4.0, giới trí thức trẻ đã hướng về đất nước, có nhiều gương mặt đóng góp cho cộng đồng. Đến nay đã có 4 kiều bào trong 15 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Nhiều địa phương đã đặt hàng kiều bào về hiến kế như tại TP Hồ Chí Minh, hơn 500 kiều bào đã hiến kế 50 đầu việc, tuy nhiên hiện mới có 3-4 cái triển khai, còn lại là đang xem xét phần nào đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của kiều bào. 

Tuy nhiên ông Nghị cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất chính là nhận thức về công tác NVNONN chưa được đồng đều. Kể từ khi có Nghị quyết 36 đã có sự chuyển biến nhưng ở một số nơi còn có định kiến giữa trong nước và ngoài nước, cấp chính quyền với kiều bào về nước kinh doanh.

Trong bối cảnh như vậy, theo ông Nghị, cần tiến hành đồng bộ, thu hút nguồn lực tạo thành khối sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện công tác vận động thuyết phục để kiều bào hướng về quê hương nhiều hơn. Đơn cử việc Ủy ban NVNONN tổ chức các chương trình trại hè đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc; rất phấn khởi là số lượng kiều bào về nước ngày càng tăng lên. Trong cuộc gặp, tiếp xúc với Tổng Bí thư, bà con rất phấn khởi về công cuộc chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh, qua đó đã tạo được niềm tin cho bà con yên tâm để đầu tư về quê hương.

Ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết, hiện tại Mỹ có 2,1 triệu NVNONN, chiếm một nửa số NVNONN trên toàn thế giới; tuy nhiên cộng đồng tại đây tiềm lực kinh tế vẫn chưa phải thật là mạnh.

Do đó theo ông Ngọc cần nhất quán trong chính sách đối với kiều bào từ Trung ương đến địa phương. Ở Trung ương kiều bào cho biết được ân cần trao đổi, nhưng còn ở địa phương hay ở các ban, ngành khi tiếp xúc họ nói bị “hành là chính”. Chính việc đó đã tác động đến thái độ của cộng đồng kiều bào cho nên kiều bào đầu tư về nước vẫn chủ yếu là gián tiếp, thông qua bà con ở trong nước chứ chưa dám mạnh dạn trực tiếp đầu tư về nước làm ăn. Do đó, phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào để họ yên tâm đầu tư. “Vì nó còn tác động đến những người khác, nếu hỗ trợ xử lý tốt vấn đề sẽ có tác dụng lan tỏa đến những người khác để tăng thêm niềm tin về đầu tư ở trong nước nhiều hơn”- ông Ngọc chia sẻ.

Tăng cường bảo hộ công dân

Theo ông Phạm Hoàng Tùng- Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, công tác bảo hộ công dân thời gian qua phát sinh nhiều vụ việc chưa từng có tiền lệ và đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn trong hình hình mới như: Việc va chạm giữa các tàu thuyền của ngư dân khi đánh bắt cá trên Biển Đông, tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em ngày càng gia tăng. Nhưng dù có thách thức lớn, ngành ngoại giao cũng đã kịp thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, đã bảo hộ 16.351 công dân và 608 tàu, 5.197 ngư dân bị phía nước ngoài bắt giữ hay gặp khó khăn ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. 

Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, ông Tùng cho rằng, cần tích cực chủ động bảo đảm triển khai các công tác lãnh sự đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra khiếu nại tố cáo, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong bối cảnh yêu cầu của Chính phủ hiện nay. Đặc biệt, cần thúc đẩy hình thành các cơ chế liên ngành bền vững, phát huy các hình thức trao đổi thông tin nhanh và kịp thời với các đơn vị trong và ngoài bộ. “Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước, tăng cường đối thoại song phương và đa phương, tạo cơ sở pháp lý cho công tác bảo hộ quyền và lợi ích của pháp nhân và công dân Việt Nam ở nước ngoài. Chú trọng trao đổi làm việc với các cơ quan tại nước sở tại, đồng thời tập trung huy động các nguồn lực xã hội, các tổ chức quốc tế trong công tác bảo hộ công dân.

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền khuyến cáo phù hợp cho công dân khi đi ra nước ngoài, nhất là tuyên truyền tổng đài bảo hộ công dân, kịp thời cập nhật thông tin cần thiết cho công dân bằng nhiều hình thức như các trang thông tin điện tử, số đường dây nóng, đẩy mạnh vai trò hiệu quả của quỹ bảo hộ công dân”- ông Tùng kiến nghị.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho rằng, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sắp tới là cơ hội để lắng nghe ý kiến của 94 Trưởng cơ quan đại diện ở nước ngoài và 24 Trưởng cơ quan đại diện sắp sửa lên đường nhận nhiệm vụ. Cộng đồng NVNONN đã trải rộng hơn 100 nước nên hầu như cơ quan đại diện nào cũng có phần công tác NVNONN. Cho nên đây là dịp để lắng nghe sự phát triển của hội đoàn, cộng đồng. Nhưng làm sao qua đó để tìm ra những xu thế mới của cộng đồng là cái gì để thay đổi phương pháp, cách làm việc làm sao cho phù hợp với sự phát triển. Làm sao có cải cách theo xu thế mới để có hỗ trợ phù hợp hơn đối với bà con kiều bào trong tình hình mới. 

M.Loan - H.Vũ