Nem măng đắng

Thanh Hải 11/05/2017 12:30

Lần đầu tiên khi được thưởng thức món nem măng nhiều người không khỏi ồ lên thích thú. Vị gì lạ, một chút giòn sật của vỏ nem, một chút đăng đắng quện với vị ngọt béo của thịt gà và mùi thơm vô cùng quyến rũ của các loại gia vị.

Một món ăn mà đủ vị ngọt, đắng, thơm ngon như vậy chỉ có thể là nem măng đắng – một món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc, nhất là Lào Cai. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa - mùa măng mọc.

Thực ra nem thì có rất nhiều loại, nem cuốn ăn sống cũng có mà nem rán vàng ruộm với nhân thịt, trứng, mộc nhĩ, nấm hương…cũng phổ biến với nhiều người, nhiều vùng miền. Thế nhưng nem măng đắng thì quả thật là hơi lạ.

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Nguyên liệu rất cầu kỳ. Lá gói nem thay vì những miếng bánh đa tráng mỏng, phơi khô lại là những chiếc măng vầu đắng, vừa bánh tẻ không già quá sẽ xơ mà cũng không non quá sẽ giòn. Cả Măng đắng mọc tự nhiên trong rừng, là măng của cây vầu, có quanh năm nhưng nhiều nhất và ngon nhất là vào mùa mưa.

Củ măng luộc chín rồi lột lấy những tấm lá mềm và dai tương tự như những tấm lụa.
Xong phần vỏ nem, phần nhân của món nem cũng rất đặc biệt. Đầu tiên là thịt gà băm nhỏ. Nhưng không phải là thịt gà xé bình thường mà là gà tơ, mỗi con khoảng 7-8 lạng. Gà làm sạch, băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như tiêu, mắm, hành.

Nhân trộn đều để cho ngấm gia vị. Lá măng không mềm như lá nem bình thường nên bạn cần chuẩn bị sẵn chảo dầu, cuốn xong cái nào thì đặt vào chảo ngay cho đỡ bong lá.

Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm thật khéo để vỏ nem không bị gẫy, nhân cũng không bong ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều.

Nem chín vàng, bày ra đĩa thêm một chút rau thơm rắc xung quanh. Ăn miếng nem nóng ta cảm nhận đủ vị giòn sật của vỏ nem, một chút đăng đắng quện với vị ngọt béo của thịt gà và mùi thơm vô cùng quyến rũ của các loại gia vị.

Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức. Một món ăn rất bình dị nhưng lại đậm đà hương vị núi rừng.

Trước đây Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống, lễ tết của làng bản nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn, tại các nhà hàng ở thị trấn như để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú nơi núi rừng Việt Bắc. Nếu một lần có dịp lên với Bảo Yên (Lào Cai) bạn đừng quên thưởng thức món ăn thú vị này nhé.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nem măng đắng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO