: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:05 - Chủ nhật, 08/04/2018

Sống ở Romania

Bà con người Việt tại Romania khá khiêm tốn, chỉ có gần 600 người, chủ yếu làm kinh doanh và đều quen biết nhau nên luôn có sự hỗ trợ, tương thân tương ái.

Sống ở Romania

Bà con người Việt tại Romania quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ.

Có lẽ vì vậy mà cộng đồng người Việt ở Romania được đánh giá là một cộng đồng mang tính chất “gia đình”, có cuộc sống ổn định nhất tại Đông Âu. Ở đây, ai cũng có cảm giác gần gụi, thân thiết, gắn kết tình làng nghĩa xóm qua các hoạt động của cộng đồng mà khó nơi nào có được…

Chợ Việt ở Romania

Dragonul Rosu (tiếng Rumani nghĩa là Rồng Đỏ) nằm cách trung tâm thủ đô Bucharest hơn 10 km. Trung tâm hiện có hơn 4000 quầy bán hàng. Cùng với người Trung Quốc, người Thổ Nhĩ Kỳ, bà con người Việt đều có quầy hàng ở đây, với hơn 100 quầy chủ yếu là quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em. Hàng hóa phần lớn nhập từ Trung Quốc, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời của anh Nguyễn Mạnh Hùng, quê Nghệ An, chủ một cửa hàng quần áo ở Dragonul, trung tâm hoạt động hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Bảy. Giá thuê một cửa hàng dao động từ 500- 600 EUR. Bà con buôn bán cũng tạm ổn, đặc biệt hoàn toàn yên tâm vì tình hình an ninh rất tốt. Trong trung tâm không có các tệ nạn như nghiện hút, lừa đảo hay ăn cắp. Mọi giao dịch, buôn bán hoàn toàn dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nên chưa bao giờ có chuyện xù nợ hay phải thuê người đòi nợ.

“Không chỉ ở trong trung tâm mà ngoài các đường phố hệ thống an ninh tương đối tốt nên cuộc sống của bà con người Việt nhờ vậy rất bình yên. Hầu như 100% thành viên trong cộng đồng đều có thẻ cư trú hợp pháp và sống rất đoàn kết thương yêu nhau” – Anh Hùng chia sẻ thêm. Vẫn theo lời anh, do cuộc sống ổn định nên bà con đã chọn Romania để định cư lâu dài, nhiều người sau khi ổn định đã đón người nhà sang định cư nên một số gia đình có tới gần 20 người. 

Theo lời ông Nguyễn Duy Điệp, hiện đang sống ở Bucharest  thì ông gần như là thế hệ thứ nhất sang Romania sinh sống làm ăn, sau đó đưa con em, các cháu từ Việt Nam sang thành các đại gia đình. Chính vì thế, cộng đồng ở đây luôn coi nhau như hàng xóm láng giềng rất thân thiết, tắt lửa tối đèn có nhau. Nếu gia đình nào có việc thì mọi người đều tới chia sẻ vui buồn, rất tình cảm. Đây chính nét đặc biệt của người Việt mình tại Romania”.

Dù xa xứ, nhưng ông bà luôn nhắc nhở con cháu hướng về cội nguồn, gìn giữ những nếp văn hóa truyền thống của người Việt, nhất là việc các thành viên trong gia đình đều phải nói tiếng Việt. Bởi vậy, cháu nội của ông Điệp mới 4 tuổi nhưng nói và hát tiếng Việt rất sõi. Ông cảm thấy rất tự hào về điều này. 

Và có một điều đáng mừng là thế hệ thứ 2 của người Việt ở đây học rất giỏi. Các bậc phụ huynh đều cố gắng buôn bán, dành dụm tiền để đầu tư cho con đi du học các nước Mỹ, Tây Âu với hy vọng sẽ có một tương lại tốt hơn. Nhiều cháu sau khi học xong đã chọn hình thức mở công ty gia đình để kinh doanh và làm giàu. 

Nhịp cầu của cộng đồng người Việt

Khoảng hơn hai mươi năm về trước, những người Việt đầu tiên đến đây là các du học sinh. Cuộc sống ổn định, môi trường lao động và học tập tốt nên dần dần họ ở lại định cư, lập gia đình và đưa người thân từ Việt Nam sang. Số lượng kiều bào từ đó tăng dần lên. Năm 1990, Hội người Việt Nam tại Romania được thành lập - là cầu nối đoàn kết của cộng đồng người Việt ở đây. Lãnh đạo Hội đều là những con người tâm huyết, nhiệt tình, như anh Điện Văn Hùng- Chủ tịch, anh Phạm Duy Hưng - phó Chủ tịch. Sự tận tình, lòng nhiệt huyết của các anh chị cùng những thành viên khác đã tạo nên sự sôi nổi cho các hoạt động của Hội.

Nếu như Hội người Việt Nam tại Romania là nhịp cầu nối giữa bà con cộng đồng thì Đại sứ quán Việt Nam tại Romania chính là mái nhà chung của kiều bào nơi đây, mỗi dịp lễ, Tết. Đại sứ quán cũng luôn mở rộng cửa để dành chỗ cho bà con sinh hoạt, vào các ngày lễ, tết, hội họp. Mọi người đến đây cùng tham gia các hoạt động vui chơi, ca hát, cùng ôn lại truyền thống văn hóa dân tộc hay nấu các món ăn quê nhà. Sứ quán luôn theo sát các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam, giúp đỡ họ trong những trường hợp cần thiết.

Theo lời Đại sứ Việt Nam tại Romania Trần Thành Công, cùng với các hoạt động vào những dịp lễ tết thì lễ hội Trung Thu là hoạt động thường niên của Cộng đồng người Việt ở Romania nhằm thể hiện sự quan tâm của gia đình và cộng đồng người Việt Nam đối với thế hệ trẻ, giúp cho các cháu dù sinh sống ở Romania nhưng vẫn duy trì được nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

Hiện nay Hội người Việt Nam tại Romania đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania và Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Romania. Không chỉ gắn kết các thành viên trong cộng đồng, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania còn là nơi để nữ giới chia sẻ tâm tư tình cảm, kinh nghiệm sống của chị em. Bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Romania chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức cho chị em tham gia các hoạt động của sứ quán, để chị em được gần gũi, quây quần bên nhau, để họ cảm thấy như được sống ở quê hương. Chị em cùng chung tay với sứ quán, với Hội người Việt tổ chức nhiều hoạt động, tham gia quảng bá hình ảnh quê hương thông qua ẩm thực, văn hóa văn nghệ.”

Bà con sinh sống tại Romania đều có giấy tờ hợp pháp, không có người sống lưu vong nên cuộc sống khá ổn định, ai cũng yên tâm với công việc của mình. Phần lớn bà con đều có nhà riêng, chủ yếu ở các chung cư. Nhìn chung đây là một cộng đồng mang tính gia đình cao, rất đoàn kết và được đánh giá có tính ổn định nhất khu vực Đông Âu. Cuộc sống ổn định, bà con cũng luôn có hoạt động hướng về quê nhà. Mỗi đợt UBTƯ MTTQ Việt Nam hay Đại sứ quán phát động các phong trào ủng hộ đồng bào ở quê nhà bị thiên tai bão lũ, người nghèo thì  bà con đều tham gia rất nhiệt tình.     

Hội người Việt Nam tại Romania được thành lập từ đầu những năm 1990 và thực sự là cầu nối gắn kết bà con. Sự tận tình, lòng nhiệt huyết của các anh cùng những thành viên Ban chấp hành đã tạo nên sự sôi nổi cho các hoạt động của Hội. Vào các ngày lễ lớn của dân tộc, Hội đều tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao để bà con có dịp gặp gỡ, chuyện trò, cùng uống với nhau chén rượu, cùng cất lời ca, tiếng đàn. Qua đó bà con càng thêm gắn bó, yêu thương nhau.

Thành Nam