: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ hai, 11/02/2019

Tâm huyết đóng góp vào sự phát triển quê hương

Sự trở về, tham gia đóng góp phát triển TP Hồ Chí Minh của cộng đồng kiều bào trong suốt thời gian qua là rất lớn. Ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ, trở về cội nguồn, về với quê hương, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài.

Tâm huyết đóng góp vào sự phát triển quê hương

Kiều bào luôn mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của quê hương.

Thành tựu của cả nước và TP HCM chắc chắn là niềm tự hào, là điều kiện thuận lợi thu hút, khơi gợi trí lực, tài lực của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào việc xây dựng, phát triển TP HCM. Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh cư trú ở TP HCM năm sau đều cao hơn năm trước từ 4-5%. Đáng chú ý, kiều bào trở về nước không chỉ với mục đích về thăm thân nhân mà còn quan tâm đầu tư kinh doanh, đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của TP.

Thực tế, những năm qua cộng đồng kiều bào đã và đang là nguồn lực đáng kể góp phần vào phát triển chung của TP HCM. 

Không chỉ bằng nguồn kiều hối gửi về hàng năm hàng tỷ USD mà bà con kiều bào đã trực tiếp tham gia đầu tư kinh doanh, sản xuất với xu thế coi trọng tăng trưởng chất xám và công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp, môi trường, tài chính…

Theo ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM, bước sang năm 2019, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, TP xác định là thời cơ quan trọng, thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 8,3-8,5%. Thu ngân sách 399.125 tỷ đồng. Mong rằng kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển TP HCM và đất nước.

GS.TS Đặng Lương Mô- kiều bào Nhật, vô cùng phấn khởi khi thấy TP HCM ngày một phát triển hơn ở nhiều mặt, dù vẫn còn không ít tồn tại về cơ sở hạ tầng, trước sự gia tăng dân số. Những năm trước, ông đã góp ý về sự phát triển hạ tầng ở TP HCM.

Vấn đề tiên quyết của sự phát triển đối với một đô thị lớn như TP HCM luôn là phát triển cơ sở hạ tầng. Và gần đây, TP HCM đã đặt ra sự phát triển theo hướng xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh. “Chúng tôi, những Việt kiều tâm huyết với sự phát triển của đất nước, góp ý, hiến kế là muốn thật sự chung sức phát triển TP HCM” - ông Mô nói.

Trong khi đó, ông Danny Võ Thành Đăng- kiều bào Singapore, trải lòng: “Hơn 10 năm trở về và khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khi đi xa Tổ quốc, tôi đã nhận ra một khát khao đối với cá nhân tôi và tin đây cũng là mong muốn của kiều bào, đó là khát khao trở về khi đã đi thật xa. Khi lập nghiệp tại nơi đất khách quê người, tôi mới thật sự trải nghiệm một sự da diết nhớ về Việt Nam”.

Một trong những lợi thế của kiều bào, đặc biệt là lực lượng kiều bào trẻ là kiến thức chuyên môn được lĩnh hội từ khắp nơi trên thế giới và tầm nhìn. Chính vì thế, họ luôn nhanh nắm thế chủ động trong việc triển khai các dự án, thực thi công việc để hướng đến kết quả nhanh nhất. Đôi khi những thủ tục hành chính - mặc dù có nhiều cải thiện, chế độ đãi ngộ ở đâu đó còn chưa tốt… là những chướng ngại vật khiến những câu chuyện chưa đẹp lan truyền, làm cho những kiều bào trẻ chùn bước chân trở về. Từ đó, đề xuất tập trung vào các hoạt động truyền thông theo hướng tiếp cận với người trẻ và thường xuyên cập nhật các thông tin tích cực đang diễn ra trong nước.

Khi nói về doanh nhân, điều kiện đầu tiên đó là khả năng tự lập và chủ động thực hiện các công việc của họ, thay vì phụ thuộc vào sự nhờ vả. Tuy nhiên, điều mà những kiều bào trẻ - lứa kiều bào đã học tập, sinh sống hoặc sinh ra và lớn lên ở nước ngoài trong quá trình hòa nhập chứ không hòa tan - lại rất cần sự hỗ trợ là các kết nối, hoặc các đầu mối giữa các doanh nhân kinh nghiệm, các cơ quan nhà nước, hoặc các quỹ đầu tư trong một môi trường lạ nước lạ cái khi trở về. Chính vì thế, để phát huy mạnh mẽ vai trò của kiều bào khi đầu tư về nước, cần tiếp tục có những chính sách cởi mở hơn.

Quốc Định