: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:55:45 - Thứ sáu, 07/09/2018

Trang trọng lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh tại Vương quốc Bỉ

Tối 6/9, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), Vũ Anh Quang cùng phu nhân đã chủ trì lễ kỷ niệm lần thứ 73 ngày Quốc khánh 2/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ.

Trang trọng lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh tại Vương quốc Bỉ

Đại sứ Vũ Anh Quang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang điểm lại các thành tựu, quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước trong chặng đường 73 năm xây dựng và phát triển. Đại sứ vui mừng thông báo 2018 hai nước kỷ niệm dấu mốc 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Bỉ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Bỉ vào tháng 10 và lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về một Thỏa thuận đối tác chiến lược có thể có trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng hợp tác. 

Bỉ hiện là đối tác lớn thứ bảy của Việt Nam trong số 28 quốc gia thành viên của EU, dư địa để tăng cường hợp tác vẫn còn rất lớn và hai bên cần nắm bắt tốt cơ hội để thúc đẩy quan hệ. Cộng đồng người Bỉ gốc Việt hiện có khoảng 13.000 người, đã hòa nhập rất tốt vào đời sống xã hội nước sở tại trong khi vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa Việt Nam.

Về quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU - một trong những trung tâm kinh tế và chính trị hàng đầu trong thế giới đa cực, là một trong những trụ cột của chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với EU và các quốc gia thành viên. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch trao đổi năm 2017 là gần 48 tỷ euro, dự kiến năm 2018 sẽ đạt trên 50 tỷ euro. EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 44 tỷ euro. Việt Nam và EU chia sẻ quan điểm chung về cách tiếp cận đa phương, vai trò của luật pháp và các tổ chức đa phương trong quan hệ quốc tế. 

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) mà hai bên đã hoàn tất đàm phán được EU coi là “FTA toàn diện và tiêu chuẩn cao nhất mà EU có với một nước có thu nhập trung bình." Khi đi vào hiệu lực, hiệp định sẽ góp phần tích cực thúc đẩy thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam.
 

Trang trọng lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh tại Vương quốc Bỉ

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bỉ Dirk Achten phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Bỉ Dirk Achten mong muốn chứng kiến Bỉ và Việt Nam ký kết được trong năm nay, hoặc muộn nhất là đầu năm sau, một thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp, bao gồm hợp tác phát triển công nghệ và sáng tạo khoa học, an toàn thực phẩm, kinh tế tuần hoàn, chế biến thực phẩm nhất là thủy sản và chống biến đổi khí hậu. 

Ông đánh giá cao việc Việt Nam đã thu hút được nhiều vốn FDI trong năm 2017 với chính sách hòa nhập kinh tế dựa trên các nguyên tắc cơ bản giúp nhiều nước EU trong đó có Bỉ tăng giao thương với Việt Nam. Ông cho biết Bỉ ủng hộ Việt Nam ký kết Hiệp định tự do thương mại với EU và bày tỏ vui mừng trước việc gia tăng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục với sự trợ giúp tài chính và kỹ thuật của Bỉ cho các viện hàn lâm và đại học của Việt Nam. 

Thứ trưởng mong muốn Bỉ và Việt Nam cùng nhau thúc đẩy các hoạt động đa phương trong lòng Liên hợp quốc và cam kết hợp tác với Đại sứ quán trong công tác tổ chức để đảm bảo chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Bỉ và EU vào tháng 10 thành công tốt đẹp, mở ra một thời kì mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Bỉ.

Nghị sĩ Jan Zahradil, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị châu Âu đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu cho biết nhóm đã có nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam. Vào tháng 11 tới, nhóm sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về các nạn nhân chất độc da cam nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội, tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận giúp giải quyết những hậu quả về sức khỏe và môi trường tại Việt Nam do chất độc nguy hiểm này gây ra với sự góp mặt của nhiều diễn giả từ Mỹ và Việt Nam. 

Ông cho biết thời gian qua nhóm đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn tất đàm phán EVFTA và tổ chức nhiều cuộc hội thảo nhằm thúc đẩy những bước cuối cùng tiến tới phê chuẩn và ký kết Hiệp định.

Trong không khí trang trọng và đầm ấm, các quan khách đã cùng nâng ly chúc mừng 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thưởng thức những món ăn mang đậm truyền thống dân tộc.

Theo Vietnamplus