: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:19:00 11/09/2015

Cần Thơ: Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu đầu tư trồng cỏ, nuôi bò

Đoàn DN Nhật Bản do ông Takeshi Yoshida, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn J-Bix, chuyên sản xuất thịt bò xuất khẩu có chuyến làm việc tại Cần Thơ bàn về Dự án hỗ trợ nuôi bò trong đó Nhật đề xuất trồng cỏ và các loại hạt thức ăn phù hợp cho việc nuôi bò theo vùng chuyên biệt. Ngoài ra, vùng ĐBSCL và Cần Thơ có nguồn phụ phẩm từ rơm rạ rất lớn, phía DN Nhật muốn nhập khẩu rơm rạ, phụ phẩm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Đoàn DN Nhật Bản cho biết, mối quan tâm trong nội dung dự án hợp tác tại TP Cần Thơ bao gồm: Chọn lọc, gây giống bò nuôi bằng cách phối những giống bò địa phương để lấy thịt, sữa với giống bò ngoại nhập nhằm cho ra đời những giống bò cho sữa và thịt với chất lượng tốt hơn; Trồng cỏ và các loại hạt thức ăn phù hợp cho việc nuôi bò theo vùng chuyên biệt; Phát triển hệ thống thụ tinh nhân tạo và chuyển đổi phôi giống bằng cách thành lập hệ thống mới hoặc mở rộng hệ thống có sẵn; Thành lập các trang trại chăn nuôi gia súc mẫu cho việc gây giống và nuôi bò thịt, mỗi trang trại từ 500-1.000 con bò; Thành lập nguồn quỹ để thu mua bò thịt và bò sữa... 

Ông Takeshi Yoshida  cho biết: “Hiện tại, do nguồn rơm rạ từ nông dân Nhật Bản không đủ cung cấp nên một năm Nhật Bản nhập khẩu trên 2.000 tấn rơm rạ từ Trung Quốc để phục vụ hoạt động chăn nuôi. Trong khi nhập tại Việt Nam gặp khó khăn trong vấn đề kiểm dịch, vì thế, qua thảo luận với chính phủ Nhật, chúng tôi muốn nhập nguồn nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi thông qua các dự án ODA”. UBND TP Cần Thơ sẽ giao cho Nông trường Sông Hậu tiếp nhận dự án ODA này. Dự kiến đến tháng 8-2016, Tập đoàn J-Bix hoàn thành việc khảo sát và bắt đầu triển khai dự án.     

Quốc Khánh – Hưng Phú