: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:20:00 - Thứ năm, 11/10/2018

Gọng kìm GMP

Sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) với nhiều chiêu quảng cáo “thổi phồng” đang làm méo mó niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm TPCN.

Để “dẹp loạn” thị trường TPCN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. 

Theo đó, từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), TPCN phải đạt tiêu chuẩn GMP. Đây là tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt áp dụng để quản lý sản xuất trong các ngành: dược phẩm, mỹ phẩm và được coi là giải pháp tối ưu để kiểm soát mặt hàng TPCN, đồng thời ngăn chặn tình trạng TPCN giả, kém chất lượng tuồn ra ngoài thị trường. 


Tuy nhiên, theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp (DN), quy định về tiêu chuẩn GMP đang gây ra nhiều phiền toái, khó khăn cho cộng đồng DN, đặc biệt là những áp lực về tăng chi phí. Đơn cử, để nâng cấp một nhà máy viên nang lên tiêu chuẩn GMP, DN đầu tư đến 10 tỷ đồng. Một số trường hợp DN còn đội phí cao hơn nếu muốn sản xuất đa dạng sản phẩm, có thể lên đến 30-50 tỷ đồng. Với những áp lực như vậy, nhiều DN cho rằng, cần xem xét lại một số trường hợp, đơn cử đối với những sản phẩm đã được cấp công bố trước tháng 7/2018 nên cho phép sản xuất tại các nhà máy trước đó.

Số liệu của Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 DN tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Và với một số lượng đến hàng nghìn DN không đạt chuẩn GMP như hiện nay, thì hầu hết các DN TPCN đều không đủ tiêu chuẩn sản xuất. 

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, việc yêu cầu các DN phải tuân thủ theo quy định về GMP đòi hỏi hệ thống hồ sơ, sổ sách rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào cũng như hệ thống kiểm nghiệm phải đạt yêu cầu...Đây sẽ là “gọng kìm” siết chặt thị trường TPCN trong thời gian tới, và điều này sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn cho sức khỏe của chính mình khi sử dụng các sản phẩm TPCN đạt tiêu chuẩn GMP.  

 An Bình