: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ bảy, 12/01/2019

Mất Tết vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Mặc dù Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần, song không ít người lao động tại các khu công nghiệp lại rơi vào tình trạng khóc dở, mếu dở do doanh nghiệp làm ăn bết bát dẫn đến nợ khách hàng, nợ lương, nợ bảo hiểm rồi bỏ trốn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình các DN có vốn đầu tư nước ngoài nợ lương, nợ bảo hiểm có dấu hiệu bỏ trốn diễn biến phức tạp như: Công ty Texwell Vina (khu công nghiệp Bàu Xéo), Công ty Chu Won (khu công nghiệp Nhơn Trạch),… Điển hình, tháng 11/2018 chủ Công ty Chu Won bỏ về Hàn Quốc để lại khoản nợ lương 2 tháng của 42 công nhân, nợ bảo hiểm xã hội 120 triệu đồng. 

Mất Tết vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Không ít công nhân thấp thỏm lo Tết vì DN nợ lương.

Bên cạnh những doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt chính sách lương thưởng Tết nhằm khuyến khích, động viên công nhân thì không ít người lao động rơi vào tình trạng khóc dở, mếu dở. Nguyên nhân chủ yếu là do DN làm ăn bết bát dẫn đến nợ khách hàng, nợ lương, nợ bảo hiểm rồi bỏ trốn.

Bị nợ lương, mất thưởng Tết

Mặc dù Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần, song không ít công nhân tại Đồng Nai “đỏ mắt” vì DN thiếu trách nhiệm. Bà Lương Thị Lành (Phú Yên), công nhân Công ty Chu Won phân trần: “Làm cả năm chỉ trông mong vào ít tiền lương thưởng cuối năm. Vậy mà, lương hai tháng 9, 10 còn không có, đừng nói đến thưởng. Kế hoạch về quê đón Tết cùng gia đình đã có, không ngờ chủ DN lại bỏ trốn. Thôi đành ở lại Đồng Nai đón Tết nghèo cùng với bạn trong công ty cũ”.

Ông Phạm Văn Cộng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có 2.000 DN với lượng lao động hơn 800.000 người. Thời gian qua Sở có cùng với các ban ngành liên quan khảo sát và thống kê mức thưởng Tết của DN. Kết quả cho thấy, mức thưởng trung bình là gần 7,5 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất của DN có vốn đầu tư nước ngoài là 545 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất là 200.000 đồng. Bên cạnh những DN thực hiện tốt chính sách lương thưởng nhằm khuyến khích, động viên công nhân thì không ít người lao động rơi vào tình trạng khóc dở, mếu dở. Nguyên nhân chủ yếu là do DN làm ăn bết bát dẫn đến nợ lương, nợ bảo hiểm rồi bỏ trốn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình các DN có vốn đầu tư nước ngoài nợ lương, nợ bảo hiểm có dấu hiệu bỏ trốn diễn biến phức tạp như: Công ty Texwell Vina (khu công nghiệp Bàu Xéo), Công ty Chu Won (khu công nghiệp Nhơn Trạch),… Điển hình, tháng 11/2018 chủ Công ty Chu Won bỏ về Hàn Quốc để lại khoản nợ lương 2 tháng của 42 công nhân, nợ bảo hiểm xã hội 120 triệu đồng. Trước đó, toàn bộ lãnh đạo người nước ngoài của Công ty Texwell Vina “mất tích” mà chưa trả lương tháng 1/2018 cho gần 2.000 công nhân.

Liên quan đến vấn đề nợ lương công nhân, nợ bảo hiểm, ông Cộng cho biết vừa rồi Sở phải phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai thực hiện rà soát về nợ lương của DN. Qua khảo sát cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có 6 DN đang nợ lương của người lao động. Trong đó có 2 DN chủ đã bỏ trốn là công ty Texwell Vina năm 2018, Công ty Chu Won – chủ mới bỏ trốn năm nay. Còn lại 4 công ty, trong đó Công ty Cổ phần Lilama 45.1 nợ trên 20 tỷ đồng, Công ty Lắp máy Cơ giới số 9 nợ 4 tỷ đồng, 2 DN còn lại nợ lương người lao động vài trăm triệu đồng.

Mong muốn công nhân là cũng có điều kiện vui Xuân, đón Tết, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở ngành liên quan lập đoàn khảo sát tìm nguyên nhân, khắc phục khó khăn, đặc biệt có chính sách chăm lo Tết cho công nhân.

Hỗ trợ công nhân đón Tết

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (tại TP HCM) với 66.000 công nhân cho biết, năm nay DN sẽ chi 1 nghìn tỷ đồng tiền thưởng Tết cho người lao động. Tùy vào thời gian làm việc và hiệu quả công việc mà người lao động được thưởng, cao nhất là 2 tháng lương, ít nhất 1 tháng lương. Công đoàn Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản cho hay, dự kiến công nhân sẽ có lương thưởng tháng 13 cộng với thưởng hiệu quả kinh doanh. Nói về hoạt động thưởng Tết cho công nhân, đa phần DN cho rằng, công nhân đóng góp nhiều cho tăng trưởng của công ty, vì vậy đây chính là dịp để công ty chăm lo, khích lệ tinh thần người lao động, đồng thời thắt chặt mối quan hệ giữa DN và công nhân.

Thông tin về tình hình thưởng Tết trên địa bàn TP HCM, ông Lê Minh Tấn – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM cho hay, vừa qua có 1.890 DN báo cáo về lương thưởng Tết 2019. Mức thưởng trung bình khoảng 10 triệu đồng/người. Có 4 DN gặp khó khăn không có thưởng Tết cho người lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài việc khích lệ tinh thần người lao động bằng lương thưởng, các DN còn thực hiện chính sách chăm lo Tết cho công nhân. Đa phần Công đoàn cùng với DN hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê vui Tết; tặng 500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi công nhân xa quê ở lại thành phố trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP HCM (Hepza), phối hợp cùng tặng 3.000 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn không về quê vui Tết (600.000/suất). Hepza cùng Liên đoàn Lao động các quận - huyện có các khu chế xuất, khu công nghiệp trú đóng tổ chức tặng 1.200 suất quà cho công nhân ở trọ không về quê dịp Tết. Ngoài ra, Hepza còn vận động DN hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết.   

Thanh Giang