: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:23:21 - Thứ tư, 13/03/2019

Ông Juan Guaido đang tìm cách bán ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela

Tổng thống tự xưng lâm thời người Hồi giáo Juan Guaido đã đề nghị bán dầu của Venezuela cho các công ty tư nhân nước ngoài và Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng mua.

Ông Juan Guaido đang tìm cách bán ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay).

Ngày 13/3, một báo cáo của Reuters cho biết, Juan Guaido, tổng thống tự xưng lâm thời của Venezuela đã đề xuất một dự thảo luật sẽ bán dự trữ dầu của Venezuela cho các công ty tư nhân. Động thái này sẽ thu hẹp sự tham gia của công ty dầu khí Quốc gia PDVSA của Venezuela.

"Chúng tôi cần thay đổi tình trạng hiện tại, chúng tôi cần mở rộng ngành công nghiệp dầu mỏ sang đầu tư tư nhân", ông Ricardo Hausmann, đại biểu của Guaido tại Ngân hàng Phát triển liên Mỹ nói.

Theo luật được đề xuất, các công ty tư nhân có thể chọn điều hành hoạt động hàng ngày của các mỏ dầu Venezuela, một sự khác biệt lớn so với các quy tắc do cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đưa ra, chỉ cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ cổ phần số ít mà không trao quyền kiểm soát hoạt động.

PDVSA sẽ vẫn là người chơi chính trong ngành dầu khí của Venezuela, báo cáo cho biết, nhưng tài sản của công ty sẽ được chuyển nhượng và bán đấu giá bởi một "cơ quan quản lý độc lập", Cơ quan Hydrocarbon Quốc gia.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Mỹ rất háo hức đầu tư vào ngành dầu mỏ của Venezuela, như ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từng nói rằng "sẽ là một sự bứt phá đối với Mỹ về mặt kinh tế nếu chúng ta có thể cho các công ty dầu mỏ của Mỹ đầu tư và sản xuất dầu mỏ ở Venezuela".

Ông Bolton đã nhiều lần kêu gọi Tổng thống hợp pháp của Venezuela Nicolas Maduro từ chức, thậm chí gợi ý về lựa chọn quân sự như một cách để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ này.

Luật mới được đề xuất sẽ áp dụng tỷ lệ nhuận bút linh hoạt với tối thiểu 16,67% và tối đa 30%, tùy thuộc vào giá dầu, loại bỏ thuế bóng tối làm tăng thanh toán, theo Reuters.

Tuy nhiên, dự thảo luật này của Tổng thống tự xưng Guaido vẫn chỉ mang tính biểu tượng, vì Tổng thống đương nhiệm Maduro mới là người kiểm soát quân đội và các mỏ dầu của Venezuela.

Luis Rojas, người đứng đầu một hiệp hội công nhân dầu mỏ ở phía đông Venezuela bày tỏ mối quan tâm của ông về ý tưởng tư nhân hóa của Guaido.

"Đó sẽ là một bước lùi, nó sẽ không phù hợp với những gì Tổng thống Chavez để lại", ông nói với Reuters.

Ngành công nghiệp dầu mỏ tạo ra khoảng 90% thu nhập thương mại của Venezuela, đã được cựu Tổng thống Hugo Chavez quốc hữu hóa vào năm 200. Theo đó, buộc các công ty nước ngoài liên doanh phải do PDVSA kiểm soát.

Ngân Anh (theo Sputnik)