: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:59:00 - Thứ tư, 24/01/2018

Quảng Nam: Tọa đàm Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh

Sáng 24/1, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Nam Trà My phối hợp với báo Quảng Nam tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh, cây dược liệu và công nghiệp dược liệu tỉnh Quảng Nam”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi Tọa đàm.

Quảng Nam: Tọa đàm Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh

Quang cảnh buổi Tòa đàm.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có trên 830 loài dược liệu, trong đó có 36 loài cây thuốc hiện nằm trong Sách đỏ Việt Nam và có những loài dược liệu quý như: Sâm Ngọc Linh, ba kích, bảy lá một hoa, châu thụ, ngân đằng… Riêng Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng và phát triển tự nhiên trên dãy núi Ngọc Linh (giáp ranh 2 tỉnh Quảng Nam và Kom Tum).

Tuy nhiên hiện nay, việc bảo tồn và phát triển, đặc biệt khâu thu hoạch, thu mua, chế biển các sản phẩm từ cây dược liệu còn nhiều hạn chế. 

Quảng Nam: Tọa đàm Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh

Các đại biểu tham dự buổi Tòa đàm.

Tại buổi Tọa đàm này, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất, các giải pháp khả thi tạo điều kiện thuận lợi trong việc xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước; nhất là những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế và khoa học công nghệ vào việc đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các cây dược liệu, cũng nhằm tạo sự chuyển biến đột phá và mạnh mẽ trong phát triển kinh tế- xã hội miền núi Quảng Nam.

Quảng Nam: Tọa đàm Giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh

Vườn sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My.

Phát biểu tại Tòa đàm, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Chú trọng phát triển ngành công nghiệp dược liệu thì cần phải chú ý đến việc bảo tồn gen, không vì phát triển vùng dược liệu mà để ảnh hướng đến nguồn gen sâm Ngọc Linh gốc làm biến đổi chất lượng của giống. Bên cạnh đó, sẽ có những cơ chế phù hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển một cách đa dạng phong phú các sản phẩm sâm Ngọc Linh và các cây dược liệu và công nghiệp dược liệu,…

Tấn Thành- Chí Đại