: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:02:24 - Thứ sáu, 11/01/2019

Thủ tướng: PVN ‘phải tự cứu mình trước khi trời cứu’

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tính toán lại các chỉ tiêu sản lượng dầu, khí, đạm và các sản phẩm khác của ngành; tính lại doanh thu, nộp ngân sách… bởi chỉ tiêu hiện tại đang đưa ra thấp hơn nhiều so với mức thực hiện năm 2018. Để PVN có thể thực hiện được các mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc: Nước xa không cứu được lửa gần. Phải tự cứu mình trước khi trời cứu.

Thủ tướng: PVN ‘phải tự cứu mình trước khi trời cứu’

Quang cảnh lễ tổng kết.

Chiều 11/1, dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức của quốc tế, trong nước và nội tại ngành dầu khi thời gian gần đây, các đồng chí với sức mạnh, ý chí, niềm tin đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2018. Điều này minh chứng qua các số liệu kinh doanh, tài chính của PVN, góp phần quan trọng vào phát triển đất nước”.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng nhấn mạnh: PVN là doanh nghiệp anh cả trong các tập đoàn Nhà nước, có nhiều đóng góp cho quốc kế dân sinh nhiều năm qua, không đơn thuần là nộp ngân sách Nhà nước lớn, ngành dầu khí còn có vai trò quan trọng trong đối ngoại, quốc phòng an ninh và trong nhiều năm xây dựng chuỗi sản phẩm dầu khí, xăng dầu… góp phần vào phát triển kinh tế, tự chủ kinh tế.

Thủ tướng đặc biệt biểu dương PVN đã đảm bảo đời sống cán bộ nhân viên, một số đơn vị còn tăng hơn các năm trước. Ngoài ra, việc PVN cơ bản hoàn thành sắp xếp bộ máy công ty mẹ từ 27 văn phòng, xuống còn 15. Hoàn thiện và ban hành cẩm nang văn hoá dầu khí, cho thấy, PVN đã chuẩn bị về chất để hoạt động tốt hơn, quy chế hoạt động nội bộ tăng cường hơn.

Qua ba lần làm việc với PVN, Thủ tướng nhắc lại ý kiến của chính ông nêu vào lần làm việc hồi năm 2017: Trong khó khăn cần vững vàng bản lĩnh để vượt qua thử thách. Tại buổi tổng kết này, ông cho rằng, thành công này là để khẳng định vai trò của PVN trong phát triển kinh tế nước nhà, là đánh giá cơ bản của Chính phủ  với Tập đoàn và tập thể người lao động dầu khí. 

“Các đồng chí đã vượt qua khó khăn, quyết tâm cao, không ngại gian khổ… là nguyên nhân cốt lõi tạo nên bộ máy lãnh đạo mới của các đơn vị thành viên, trong đó củng cố bộ máy cấp cao. Trong giác độ nào đó PVN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất để duy trì phát triển tập đoàn”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh thêm: Những đóng góp của tập thể con người, ngành dầu khí luôn được Đảng, Nhà nước tôn vinh. “Không được thành kiến, không được giậu đổ bình leo, mà phải quyết chí quyết tâm để phát triển, xứng đáng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới”.

Nhắc lại câu nói “thời gian không nghiền nát niềm tin”, Thủ tướng nhấn mạnh, phải có khát vọng, tương lai hùng cường với ngành dầu khí. Sau bước thăng trầm, Thủ tướng yêu cầu, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển. Phải khát vọng, tái khẳng định vị trí trong phát triển đất nước. Phải là tập đoàn hùng mạnh của đất nước, khẳng định tính chiến lược của Việt Nam trong bảo vệ Tổ quốc. Ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền nước ta.

Thủ tướng đề nghị PVN tính toán lại các chỉ tiêu sản lượng dầu, khí, đạm và các sản phẩm khác của ngành; tính lại doanh thu, nộp ngân sách… bởi chỉ tiêu hiện tại đang đưa ra thấp hơn nhiều so với mức thực hiện năm 2018. 

Cùng với đó, Thủ tướng nêu 5 mục tiêu cho PVN hướng tới trong năm kế hoạch 2019: Một là vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí. Hai là, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh 2019 cao hơn mục tiêu đề ra. Ba là đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như khí lô B, cá voi xanh, mở rộng nâng cấp lọc dầu Dung Quất. Nếu 2 dự án khí hoàn thành thì mỗi dự án sẽ góp 18 tỷ USD, rất lớn. Chúng ta có tiền bạc, đầu vào ko chính là phụ thuộc một phần vào các dự án quan trọng này. Bốn là tăng cường tìm kiếm khai thác thăm dò dầu khí, duy trì và gia tăng sản lượng dầu khí. Năm là không để các dự án dầu khí rơi vào tình trạng khó khăn.

Để PVN có thể thực hiện được các mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc: Nước xa không cứu được lửa gần. Phải tự cứu mình trước khi trời cứu, nên PVN cần tìm giải pháp quyết liệt hơn, quyết tâm cao hơn, với tinh thần “cái khó ló cái khôn”. 

Về công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu, Ban lãnh đạo PVN phải tiếp tục củng cố bộ máy; phải làm sao thu hút được những kỹ sư, chuyên gia giỏi, vừa có đức vừa đủ tài để phục vụ cho quá trình phát triển của ngành. Bên cạnh đó,  cần tiếp tục cổ phần hoá, thoái vốn. Về đầu tư, bám sát tình hình biển Đông để triển khai đầu tư khu vực truyền thống, xa bờ; tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án đang chậm so với yêu cầu như mở rộng lọc dầu Dung Quất, Ô Môn,Sông Hậu 1… và tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết các  dự án thua lỗ thuộc ngành.

Thủ tướng cam kết, với một số dự án tồn tại như Thái Bình 2, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ,  tinh thần là Thủ tướng sẽ xắn tay áo cùng tháo gỡ với các đồng chí. Dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ban ngành tiếp tục đồng hành, giúp đỡ PVN trong các dự án trọng điểm của tập đoàn.

Năm 2018, PVN đã cổ phần hoá 3 tổng công ty lớn sang mô hình công ty cổ phần, tổng cộng tập đoàn đã thu về thặng dư khoảng 7.450 tỷ đồng cho nhà nước. Các DN sau cổ phần hoá đều khởi sắc. Mặt khác, một số DN thua lỗ phức tạp đã có chuyển biến tích cực như Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, PVTex…

Mai Loan