: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
02:00:00 - Thứ bảy, 29/09/2018

Ngày 2/10, khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Sáng 28/9 Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Trung ương 8, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 2/10 tới đây.

Chủ trì họp báo có Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang và Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh. Cùng dự họp báo có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  Bộ Tài chính, đại diện Ban Tổ chức Trung ương.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang thông tin vắn tắt về các vấn đề dự kiến được Hội nghị Trung ương lần này bàn bạc và thảo luận. Ông Giang cũng cho biết, việc tổ chức họp báo trước và sau Hội nghị là thể hiện sự công khai, minh bạch thông tin công việc của Đảng đến đông đảo nhân dân.

Trả lời câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự tại Hội nghị Trung ương 8 lần này, cụ thể là chế định Chủ tịch nước, ông Lê Quang Vĩnh nói: Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, chúng ta vừa trải qua những ngày hết sức đau buồn. Còn quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước, theo Hiến pháp sẽ được thực hiện  một cách liên tục và bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đã được phân công đảm nhiệm Quyền Chủ tịch nước.

“Quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch nước sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh là người đại diện cho Nhà nước cả về đối nội và đối ngoại” - ông Vĩnh nói và cho biết thêm: Việc giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước để Quốc hội bầu là một việc hết sức hệ trọng của quốc gia nên phải được chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, cẩn trọng. Trung ương sẽ thông báo sau.

Một vấn đề khác cũng liên quan đến công tác nhân sự được Phó Chánh Văn phòng Trung ương Lê Quang Vĩnh trả lời tại họp báo liên quan đến việc xem xét trách nhiệm của một vị nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.

Ông Vĩnh cho biết, nguyên tắc theo thẩm quyền việc xem xét kỷ luật các Ủy viên Trung ương và nguyên Ủy viên Trung ương  thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định. Theo nguyên tắc này, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, tại Hội nghị này, Trung ương sẽ đưa vấn đề của một số  cán bộ diện Trung ương quản lý ra xem xét.

Về Đề án Quy định nêu gương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương Đảng sẽ trình Trung ương lần này, Vụ phó Vụ Đào tạo bồi dưỡng Ban Tổ chức Trung ương Vũ Thanh Sơn cho biết, việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. Cơ quan chủ trì đã chuẩn bị nhiều khâu qua nhiều công đoạn, đã tổ chức tham vấn ý kiến chuyên gia tại nhiều hội thảo, xin ý kiến nhiều đối tượng như Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nội dung cơ bản của Quy định, ông Sơn cho biết được xây dựng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là thiết kế quy định mới nhấn mạnh đến các đối tượng… sao cho ngắn gọn, có trọng tâm trọng điểm nhưng cũng có yếu tố khái quát với tất cả các đảng viên nên dung lượng ngắn gọn, chỉ hơn 3 trang giấy với 4 điều.

Cụ thể, các đảng viên, cán bộ phải tuân thủ cương lĩnh, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, cán bộ càng cao càng phải gương mẫu. Trong đó, điều 2 và  3 nêu ra nguyên tắc: Có xây có chống, xây trước chống sau; phải gương mẫu thực hiện 9 điểm cơ bản liên quan đến mối quan hệ với Đảng, Tổ quốc, với nhân dân, với chức trách nhiệm vụ… Quy định nêu rõ, từng uỷ viên phải nghiêm khắc với bản thân mình và đồng chí. Kỳ vọng rất lớn của Trung ương là sao sớm ban hành quy định này. Quy định 101 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp vẫn tồn tại và có tác dụng nhất định thì tiếp tục song song thực hiện.

Tại họp báo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trình bày tóm tắt về Đề án trình Trung ương 8 về thực hiện chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính đã trình bày thêm về việc  thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018.

Hội nghị Trung ương 8 dự kiến khai mạc ngày 2/10 và bế mạc vào ngày 6/10, tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của 223 đại biểu, trong đó có 196 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết và một số Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

M.Loan