Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc (đợt 2): Cơ hội để các nghệ sĩ giao lưu, trau dồi kinh nghiệm

Hoàng Minh

Thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 2) sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 30/6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật.

Tuy dịch Covid-19 tác động rất lớn đến hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhưng các đơn vị nghệ thuật đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong xây dựng các chương trình, vở diễn nghệ thuật với nhiều loại hình, thể loại. Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 2) gồm các loại hình nghệ thuật: Ca, múa, nhạc và giao hưởng, nhạc vũ kịch, thanh xướng kịch. Mỗi đơn vị đăng ký tham gia 1 chương trình có thời lượng từ 65-110 phút.

Trường hợp đơn vị công lập có nhiều đoàn, số lượng chương trình có thể tham gia tương ứng với số đoàn, Ban Tổ chức sẽ căn cứ bản đăng ký của đơn vị và phong cách nghệ thuật của từng đoàn để xem xét, quyết định.

Theo Ban tổ chức Liên hoan, các đơn vị đã có kế hoạch triển khai tốt hoạt động biểu diễn trở lại khi dịch bệnh được khống chế. Vượt lên trở ngại, thách thức, bằng khát khao cống hiến của nghệ sĩ, đời sống nghệ thuật biểu diễn năm 2022 đã có nhiều điểm sáng. Điều này cho thấy nỗ lực thích ứng linh hoạt, an toàn trong tình hình mới để tạo ra những liều “vaccine tinh thần” ý nghĩa.

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 2) diễn ra phù hợp với chủ trương thích ứng an toàn, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Liên hoan là cơ hội để các nghệ sĩ hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp. Các cơ quan quản lý văn hóa và lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật phát hiện những tài năng trẻ, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển phù hợp.

Những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19 cũng chính là chất xúc tác, nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng. Tại Liên hoan, Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị, nghệ sĩ xây dựng chương trình, tiết mục có yếu tố sáng tạo, làm mới, đa dạng hóa hình thức trình diễn, mang dấu ấn vùng miền, phong cách cá nhân.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các chương trình, tiết mục, nghệ sỹ đạt những tiêu chí trong Quy chế chấm, xét giải; Đối với Huy chương Đồng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng nghệ thuật để quyết định số lượng giải thưởng. 1 giải xuất sắc (nếu có) cho riêng từng thành phần sáng tạo trong các Chương trình tham gia Liên hoan. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xuất bản ...
Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Ngày 29/9/2022, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức ra mắt công chúng yêu nghệ thuật vở kịch “Hedda Gabler” – tác phẩm được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất