Lợi dụng hoạt động từ thiện, chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Hạnh Nguyên

Ngày 14/11, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thùy Linh (61 tuổi, trú tại số 39 – 40F, cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lợi dụng hoạt động từ thiện, chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Bà Mai Thùy Linh tại CQĐT.

Theo CQĐT, cuối 2016, đầu 2017, Bà Mai Thùy Linh- Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long (trụ sở số 39-40F, cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân) lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm đoạt tài sản. 

Chiêu trò của bà Linh là tự giới thiệu mình là Trưởng đoàn từ thiện tại TP Hồ Chí Minh và là thành viên của tổ chức “Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam – Vatican # C50K”. Tổ chức này nhận được tài trợ hàng chục nghìn tỷ đồng để hoạt động từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà Linh quyết định.

Quá trình tiếp xúc với các nhà thầu, Mai Thùy Linh nói dối là đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành khác. Bà Linh thông báo cho các nhà thầu đi tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỷ đồng và các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long. 

Tuy nhiên, thực tế, chi phí để làm lễ khởi công và thi công các công trình đều do nhà thầu tự bỏ tiền ra, bà Linh chưa chuyển khoản tiền nào cho nhà thầu. Bà còn cho nhà thầu xem nhiều hợp đồng tổng thầu đã ký với các nhà thầu, nhiều thư khen, giấy khen của chính quyền các cấp cảm tạ việc làm từ thiện của bà Linh với số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Song, bà Linh chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với các nhà thầu; các thư khen, giấy khen, thư cảm tạ là do bà Linh yêu cầu chính quyền các cấp viết khi bà Linh hứa hẹn cho công trình, bà Linh chưa tài trợ khoản tiền nào như trong thư cảm tạ.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, nhiều nhà thầu đã tin tưởng ký hợp đồng làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng và chuyển tiền đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của bà Mai Thùy Linh. Trong đó anh Trần Viết Khuyến – Giám đốc công ty TNHH MTV Na Khôi và anh Võ Văn Viên - Giám đốc Công ty CP xây dựng Hoa Sơn đã chuyển cho bà Linh số tiền: 2.685.000.000 đồng. Số tiền này bà Linh đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất