Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ: 170.000 người phải sơ tán

 K.Thi

Ngày 26/12, hơn 170.000 người tại Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay đã phải đi sơ tán khi lũ lụt do mưa to trong những tuần qua tiếp tục hoành hành tại lưu vực Parana, thuộc Nam Mỹ.

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ: 170.000 người phải sơ tán

Một ngôi nhà ở Paraguay bị ngập do mưa lũ.

Hơn 20.000 người tại các tỉnh miền Bắc Argentina gồm Santa Fe, Corrientes, Chaco, Formosa và đặc biệt là Entre Ríos đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán từ hôm 24/12 và cho tới nay vẫn chưa được quay về vì nước vẫn chưa rút. Đầu nguồn các con sông Parana, Paraguayvà Uruguay vẫn tiếp tục mưa. Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Niño gây ra. Ở nhiều nơi, nước sông dâng cao hơn 16m. Tại Argentina đã có 2 người thiệt mạng.

Trong cuộc họp cùng ngày với Ủy ban Khủng hoảng vừa được Chính phủ Argentina thành lập để đối phó với thảm họa thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Frigerio thông báo đã điều động quân đội và cảnh sát để giúp các nạn nhân sơ tán, đồng thời huy động mọi nguồn lực để cung cấp nước sạch, thực phẩm và thuốc men cho người dân.

Tại Paraguay, quốc gia láng giềng Argentina, lũ lụt đã khiến 160.000 người phải sơ tán khi nước sông Paraguay dâng lên khoảng 7m sau nhiều tuần mưa lớn. 4 người đã thiệt mạng. Tổng thống Paraguay Horacio Cartes đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép Chính phủ chi 4 triệu USD hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại nước láng giềng Uruguay, hơn 9.000 người cũng đã đi sơ tán bởi mưa lớn làm nước sông Uruguay dâng cao. Đã có 2 người thiệt mạng.

Tại Brazil, hơn 8.000 người sinh sống tại khu vực miền Nam giáp ranh với Argentina đã phải rời bỏ nhà cửa chạy lũ. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã thị sát khu vực ngập lụt và tuyên bố dành 1,8 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân.

Lưu vực Parana rộng tới 3,2 triệu km2, lớn thứ hai thế giới, bao gồm một phần diện tích Argentina, Bolivia, Brazil, Uruguay và toàn bộ lãnh thổ Paraguay. Nước mưa tại lưu vực Parana đổ vào hai con sông lớn là Parana và Uruguay, sau đó đổ về sông Río de la Plata và ra Đại Tây Dương.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, năm nay hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những con mưa lớn này bắt đầu từ trước lễ Giáng sinh có thể kéo dài tới hết quý I-2016. Trong khi đó, mưa lớn cũng gây ra lũ lụt tại nhiều nơi ở phía Bắc vùng England của Anh.

Giới chức Anh cho hay hàng trăm người đã phải đi sơ tán và Chính phủ nước này cũng triển khai quân đội nhằm đối phó với mưa lũ. Theo giới chức Anh, hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là Lancashire ở Tây Bắc Enhland và Yorkshire ở Đông Bắc, khi các chuyên gia khí tượng đã phải ban bố khoảng 300 cảnh báo lũ lụt, trong đó có cảnh báo nguy cơ gây thương vong, tại những vùng này.

Mưa lũ còn khiến khoảng 10.000 hộ gia đình phải sống trong cảnh mất điện. Dự kiến, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thị sát tới những vùng bị lũ lụt vào ngày 28/12.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bà Diana Amstrong, 63 tuổi, sống tại Minnesota (Mỹ) rất tự hào khi giành được kỷ lục Guinness thế giới cho bộ móng tay có tổng chiều dài hơn 13,06m, sau 25 năm không ...
Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Châu Âu vẫn chìm trong mùa hè dữ dội. Ngay cả nước Anh - “xứ sở sương mù” cũng có những ngày nóng tới 40 độ C, người dân London đã phải sống trong những ngày nắng ...

Xem nhiều nhất