Đoàn kết, sẻ chia cùng phát triển

Dạ Yến (thực hiện)

Ngày 21/6, chia sẻ với Đại Đoàn Kết trước thềm Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 3, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho rằng, đây là dịp để Mặt trận 3 nước khẳng định quyết tâm chính trị trong phát triển quan hệ hợp tác toàn diện từ đó góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp về truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp mà nhân dân 3 nước đã dày công vun đắp.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh. Ảnh: Kỳ Anh.

PV: Thưa Phó Chủ tịch, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào- Việt Nam được xem là một hoạt động truyền thống mà Mặt trận 3 nước duy trì từ nhiều năm nay. Xin Phó Chủ tịch cho biết lý do để có được hoạt động ý nghĩa này? 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh: Việt Nam, Lào và Campuchia là ba nước láng giềng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, với truyền thống đoàn kết, hữu nghị cùng đấu tranh chống thực dân, đế quốc giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. 

Năm 2011, lần đầu tiên, Hội nghị quốc tế đa phương giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào xây dựng Đất nước được tổ chức tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương Quốc Campuchia. Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất ký kết Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa ba tổ chức Mặt trận. 

Năm 2013, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước lần thứ 2 đã được tổ chức tại thủ đô Viên-chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhằm đánh giá kết quả 2 năm thực hiện, bổ sung ký Bản ghi nhớ, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, Mặt trận 3 nước đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; hàng năm trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay trong công tác Mặt trận. 

Hai năm một lần, ba bên luân phiên tổ chức Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị Việt Nam - Campuchia; Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị Việt Nam - Lào. 

Qua hội nghị quốc tế này, ba bên đã triển khai chương trình hợp tác và qua thực tiễn đã tiếp tục bổ sung những nội dung phù hợp hơn, đồng thời ký giao ước thi đua giữa Mặt trận các địa phương có chung đường biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia. 

Cụ thể là các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia tổ chức hỗ trợ xây dựng giúp các tỉnh của bạn nhiều trường tiểu học, mầm non và các trạm xá; tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các xã vùng biên giới; ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai với kinh phí lên đến nhiều tỷ đồng. 

Ở một số địa phương, Mặt trận đã phối hợp với chính quyền và Bộ đội Biên phòng tổ chức kết nghĩa các thôn bản hai bên biên giới của hai nước. 

Với những ý nghĩa đó, có thể thấy, lý do để Mặt trận Việt Nam- Lào- Campuchia duy trì hội nghị thường niên là khẳng định quyết tâm của những người đứng đầu bằng cam kết chính trị được thông qua tại Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa 3 tổ chức Mặt trận. Từ Bản ghi nhớ này, mọi hoạt động của 3 tổ chức Mặt trận đều hướng đến một mục tiêu: Đoàn kết, sẻ chia để cùng phát triển. 

Tiếp nối truyền thống đó, xin Phó Chủ tịch cho biết tiến độ và những nội dung quan trọng của Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào- Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Hà Nội tới đây?  

- Với tinh thần hữu nghị, thiện chí, hiểu biết và tin cậy giữa 3 tổ chức Mặt trận, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 3- lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam cần phải đạt được các tiêu chí như hiệu quả chính trị cao, chu đáo về nội dung, chương trình hoạt động phù hợp, tiết kiệm và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị lần này là đánh giá kết quả việc thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2013 – 2016 và ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2017 – 2020.

Để chuẩn bị cho Hội nghị lần này, từ cuối tháng 5/2017, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trù bị, trong đó những nội dung bản báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình ký kết giai đoạn trước và bản dự thảo chương trình hợp tác tiếp theo đã được thảo luận, góp ý đồng thời Mặt trận đã báo cáo và xin ý kiến Thường trực Ban Bí thư, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương để hoàn chỉnh.

Vậy theo Phó Chủ tịch, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 3 có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh thế giới đang diễn ra nhiều xung đột, đặc biệt đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với hai nước Lào và Campuchia? 

-  Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Căng thẳng, xung đột và bất ổn chính trị có chiều hướng gia tăng nhiều nơi. Trong bối cảnh đó, châu Á – Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển năng động, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các điểm nóng trong khu vực như tình hình Bán đảo Triều Tiên, tranh chấp trên Biển Đông có nhiều nhân tố phức tạp mới. Chính vì vậy, các nước trong khu vực đang tìm cách điều chỉnh chính sách để thích ứng với tình hình mới.

Do vậy việc đoàn kết nhân dân, các tổ chức tương đồng trong khu vực  ASEAN, nhất là 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia sẽ tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân 3 nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, qua đó góp phần giữ gìn hòa bình, an ninh và ổn định trên bán đảo Đông Dương. 

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào- Việt Nam cũng là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thiết thực vào các hoạt động kỷ niệm 55 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị Việt Nam – Lào; kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.

Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống, tôi tin rằng, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 3 sẽ thành công tốt đẹp và là một dấu ấn quan trọng góp phần vun đắp và phát triển, vì lợi ích của nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào –Việt Nam lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 25/6. Trong những ngày diễn ra Hội nghị sẽ có các hoạt động chính như Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Mặt trận ba nước tham dự Giao lưu thanh niên, sinh viên Campuchia - Lào - Việt Nam; Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia chào xã giao Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Thăm và làm việc với lãnh đạo một số địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường luôn được chính quyền địa phương và người dân xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) chú trọng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất