: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:30:00 - Thứ tư, 08/08/2018

Mặt trận giúp người dân thoát nghèo

Để góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã triển khai xây dựng các mô hình tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Với sự tiếp sức của Mặt trận, hàng chục cơ sở sản xuất gia công bánh đậu xanh được hình thành đã giúp hàng nghìn hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Mặt trận giúp người dân thoát nghèo

Mô hình tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập đã tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn hộ nghèo.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc, để tạo việc làm ổn định cho người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần bánh đậu xanh Quê Hương tiến hành việc lựa chọn người quản lý đủ điều kiện để mở xưởng sản xuất, tạo việc làm cho người nghèo.

Tại các địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp đã tiến hành khảo sát nhu cầu lao động, thu nhập của người lao động, đánh giá mức thu nhập của đối tượng, số lao động diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ở các khu dân cư, các Ban Công tác Mặt trận phối hợp với các chủ cơ sở sản xuất ký cam kết tuyển dụng và tạo việc làm cho các hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Trong quá trình hoạt động, tất cả các cơ sở này đều ưu tiên nhận những lao động trong diện hộ nghèo, cận nghèo, bình quân mỗi cơ sở có từ 20-70 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập khoảng 100 ngàn đồng/ngày.

Ở khắp những miền quê thuần nông của tỉnh Hải Dương, việc ra đời của các mô hình này đã mang đến cơ hội thoát nghèo bền vững cho người nông dân. Được thành lập từ năm 2016, cơ sở gia công sản xuất, đóng gói bánh đậu xanh Quê Hương của chị Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thanh Hồng,  huyện Thanh Hà đã tạo việc làm ổn định cho 60 lao động trong đó có quá nửa là người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật.

Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ, từ khi được thành lập, cơ sở nhận được sự quan tâm rất lớn của Ủy ban MTTQ tỉnh. Để tiếp sức cho các cơ sở này hoạt động, Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ với số tiền 10 triệu đồng, công ty cổ phần bánh đậu xanh Quê Hương cho vay 100 triệu đồng trong vòng 2 năm không lấy lãi. Song song với đó công ty cũng cung cấp nguyên liệu và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho cơ sở.

Thoăn thoắt hoàn thành việc đóng gói sản phẩm, chị Lê Thị Tú thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng huyện Thanh Hà chia sẻ, do không có sức khỏe, không tìm được việc làm ổn định nên kinh tế gia đình chị rất khó khăn. Từ khi được nhận vào làm tại cơ sở, chị Tú đã có nguồn thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng. Nhờ có việc làm ổn định hàng chục hộ nghèo ở xã Thanh Hồng đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Còn tại cơ sở gia công sản xuất, đóng gói bánh đậu xanh Quê Hương tại thôn Gia Cốc, xã Gia Lương, huyện Gia Lộc đang tạo việc làm ổn định cho hơn 100 người, trong đó đa phần là người nghèo, người khuyết tật với thu nhập bình quân từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Qua 2 năm hoạt động, cơ sở này đã giúp cho khoảng 30 lao động thoát nghèo.

Cùng với việc tạo sinh kế cho người người nghèo, từ đầu năm đến nay, Uỷ ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động tặng 39.945 suất quà Tết, xây mới 55 nhà và sửa chữa 23 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ hơn 1.000 lượt hộ nghèo về vốn sản xuất, khám chữa bệnh, giúp đỡ 707 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập với tổng trị giá gần 26 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Uỷ ban MTTQ tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Lao động thương binh và xã hội xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Mặt trận tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo với tổng trị giá 50 tỷ đồng.     

Anh Vũ