: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:17:28 - Thứ sáu, 11/01/2019

MTTQ Hà Tĩnh góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh

Sáng 11/1, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 12 (khóa 13), tổng kết công tác Mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Cao Thanh.

MTTQ Hà Tĩnh góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Tĩnh Hà Văn Hùng tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018 cho 3 tập thể. 

Báo cáo với Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Mai Thủy cho biết, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.    

Thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động công tác Mặt trận năm 2018, MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ. Qua đó đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần vào sự ổn định, phát triển chung của tỉnh.

Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đạt được nhiều kết quả khả quan. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM ở các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2018, triển khai đến tận các khu dân cư. MTTQ các cấp đã phối hợp với Văn phòng điều phối NTM các cấp tổ chức 15 lớp tập huấn  cho các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2018. 

Chọn huyện Nghi Xuân tổ chức làm điểm, sau đó triển khai đồng loạt đối với 39 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2018. Việc tổ chức đánh giá kết quả xây dựng NTM khách quan, đúng quy trình, phản ánh trung thực nhận xét đánh giá của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 39 xã đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến hài lòng người dân.

Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh ký kết hỗ trợ, đỡ đầu xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) về đích NTM năm 2018. Qua đó, huy động từ nhiều nguồn, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, mua sắm một số cơ sở vật chất với tổng trị giá 370 triệu đồng.

CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được MTTQ Hà Tĩnh các cấp phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú, từng bước xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt trong nhân dân. Qua các lớp tập huấn của MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp gắn với “Người Hà Tĩnh ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong tỉnh”, làm chuyển biến nhận thức của người dân trong mua sắm, tiêu dùng.   

MTTQ Hà Tĩnh góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2018, hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” của Hà Tĩnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Tổng thu Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hơn 16 tỷ đồng. Hỗ trợ xây mới 216 nhà ở cho hộ nghèo, sửa chữa 52 nhà và nhiều hoạt động xã hội khác. Đặc biệt, MTTQ và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở đã hỗ trợ, giúp đỡ 2.386 hộ nghèo trong toàn tỉnh có điều kiện để thoát nghèo bền vững.

Quỹ Cứu trợ huy động được hơn 3,4 tỷ đồng, đã ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà, thăm hỏi, hỗ trợ vốn và điều kiện sản xuất kinh doanh cho người dân với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng. Ban cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ đôn đốc hoàn thành nhà tránh lũ (trích 27 tỷ đồng từ quỹ cứu trợ tỉnh) để nhân dân vùng thường xuyên ngập lụt sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau bão số 10 cuối năm 2017.  

MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, dư luận xã hội để phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Vận động chức sắc, chức việc, bà con giáo dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội, sống tốt đời đẹp đạo.

Phát huy vai trò của các nhân sỹ, trí thức, người uy tín, tiêu biểu trong giai tầng xã hội, trong đồng bào dân tộc Chứt, nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận vùng đồng bào dân tộc. Đến nay tất cả các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc sinh sống đã thành lập Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể hoạt động khá tốt.

Các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam đảm bảo trang trọng, thiết thực, vui tươi, phấn khởi và tiết kiệm; chú trọng tổ chức tốt phần lễ, phần hội. 

Công tác giám sát, phản biện được chú trọng triển khai từ tỉnh đến cơ sở, với sự tập trung cao độ. Qua các hoạt động giám sát đã chỉ rõ những tồn tại trong việc thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến lợi ích cộng đồng, quyền công dân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức giám sát chuyên đề “Thực trạng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh”, chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh”. 

Ban thanh tra nhân dân đã tham gia giám sát 1.650 cuộc, kiến nghị xử lý 402 vụ việc, được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết 386 vụ việc. Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã tham gia giám sát 1.582 cuộc, kiến nghị xử lý 981 vụ việc, trong đó 922 vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư, nhà thầu và chủ đầu tư xử lý, giải quyết.

MTTQ Hà Tĩnh góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh và các tổ chức đoàn thể ký kết chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Cao Thanh đánh giá rất cao những kết quả mà Mặt trận và các tổ chức thành viên đạt được trong năm qua. 

“MTTQ cần chọn những việc chính, quan trọng để tập trung phối hợp thống nhất hành động. Đẩy mạnh việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của Mặt trận. Có tiếng nói mạnh mẽ hơn để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân”, ông Phan Cao Thanh nhấn mạnh. 

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các vị ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận như việc thực hiện các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước, công tác giám sát, phản biện xã hội, đổi mới tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân…Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và các tổ chức thành viên đã thống nhất, ký kết chương trình phối hợp hành động năm 2019. 

Hạnh Nguyên