: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:22:04 - Thứ ba, 10/07/2018

Thừa Thiên - Huế: Cá nuôi trên sông Bồ lại chết hàng loạt

Những ngày qua, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ ở huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đứng ngồi không yên khi cá sắp thu hoạch chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn. 

Thừa Thiên - Huế: Cá nuôi trên sông Bồ lại chết hàng loạt

Cá lồng trên sông Bồ nhiều lần chết hàng loạt khiến người nuôi điêu đứng.

Theo người nuôi cá lồng xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền), vào sáng 9/7, trong lúc cho cá ăn thì phát hiện nhiều cá trắm khoảng 3-5 kg nổi lờ đờ bất thường rồi sau đó chết dần dần. 

Với kinh nghiệm, một số người dân xã Quảng Thọ cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể là do thủy điện ngăn dòng, nước sông Bồ không chảy làm các chất độc tích tụ, lượng oxi trong nước thấp dẫn đến cá bị ngạt khí.

Để cứu nguy cho số cá còn lại, nhiệu hộ bỏ tiền mua máy bơm nước để tạo dòng chảy, ngoài ra thay phiên nhau túc trực tại các lồng cá và liên tục khoát nước để tăng ô xy.

Theo thông tin từ ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho hay, trong ngày 9/7, đã có 13 lồng nuôi cá chuẩn bị thu hoạch của các hộ dân bị chết. Số lượng ước tính khoảng trên 3 tấn cá. 

Ghi nhân của phóng viên sáng 10/7, các hộ nuôi cá ở xã Quảng Thọ vẫn tích cực chăm sóc, vớt thức ăn thừa trong lồng nuôi đưa lên bờ, lắp đặt hệ thống bơm nước tạo oxi. Đồng thời, người dân đưa những con cá mới chết hoặc sắp chết bán giá rẻ với hi vọng vớt vát được chút tiền vốn đầu tư, công chăm sóc mấy tháng qua.

Trao đổi về tình trạng này, bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho hay: “Thống kê chưa đầy đủ, đã có khoảng 350 lồng nuôi của bà con xuất hiện cá chết, gây thiệt hại lớn. Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu và đo các yếu tố môi trường, qua đó nhận thấy nồng độ oxi trong nước vào thời điểm sáng sớm rất thấp”. 

Cũng theo bà Nhã, trong những ngày qua thời tiết nắng nóng cộng với việc thủy điện ngăn dòng khiến nước sông không được lưu thông dẫn tới lượng oxi hòa tan thấp. Đây là một trong những nguyên nhân làm cá trên sông Bồ chết. Phòng đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Chính quyền địa phương hướng dẫn người dân các biện pháp nhằm giảm thiệt hại

Trước đó, vào mùa hè năm 2017, tại xã Quảng Thọ cũng có khoảng 300 lồng cá với hơn 24.000 con bị chết, nhiều nhất ở 3 thôn La Vân Thượng và La Vân Hạ, Phước Yên.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã liên hệ với thủy điện Hương Điền yêu cầu điều tiết nước, đảm bảo dòng chảy trên sông Bồ; khuyến cáo người dân không nên phát triển thêm các lồng nuôi ở những khu vực nước không lưu thông và quá gần bờ, phải tuân thủ các quy định liên quan hoạt động nuôi cá lồng trên sông, nhất là khoảng cách và mật độ nuôi. 

                                                                                    Lê Minh