: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:08:00 - Thứ năm, 12/07/2018

Tìm phương án xử lý rác thải trong TP Quảng Ngãi

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp khẩn để tìm phương án xử lý nhiều tấn rác đang ứ đọng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận. 

Tìm phương án xử lý rác thải trong TP Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu.

Dự cuộc họp có, các lãnh đạo các Sở ngành tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP Quảng Ngãi cùng phía công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Quảng Ngãi báo cáo, 5 ngày qua, từ ngày 7/7 đến 11/7, do không thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên các tuyến đường, khu dân cư của TP Quảng Ngãi khiến tình trạng ùn ứ rác thải nhiều. 

Dù UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi huy động tất cả các thiết bị, phương tiện để lưu chứa rác, phun thuốc khử mùi, tuy nhiên do lượng rác thải phát sinh quá nhiều (hơn 1.500 tấn) nên không còn thiết bị lưu chứa dẫn đến việc rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố này.

Theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, vào tháng 11/2017,UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi một phần diện tích đất của Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi đang sử dụng với diện tích gần 11 ha, trên tổng diện tích của bãi rác là 20 ha và cho công ty CP đầu tư và xây dựng Miền Bắc thuê đất để đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. 

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/7 nhà máy mới hoạt động, tuy nhiên kể từ ngày 26/3, công ty đã tiếp nhận rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận, bình quân tiếp nhận khoảng 330 tấn/ngày, cho đến nay nhà máy đã tiếp nhận khoảng 28 nghìn tấn rác thải. 

Do nhà máy đang trong quá trình xây dựng, chưa hoạt động nên công ty sử dụng hố chôn chất trơ của dự án để làm hố lưu giữ tạm thời cho đến khi nhà máy hoạt động, gây nên tình trạng mùi hôi thối, ruồi, muỗi phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh bãi rác này. 

Tìm phương án xử lý rác thải trong TP Quảng Ngãi

: Nhiều rác thải ùn ứ nhiều ngày trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Từ những bất cập này, người dân sống xung quanh bãi rác Nghĩa Kỳ nhiều lần kiến nghị yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Đến tối ngày 6/7 hàng trăm hộ dân khu vực này đã chặn không cho xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng tấn rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận.

 Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nghe ý kiến của nhiều Sở, ngành có liên quan về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Quảng Ngãi hiện nay, cũng như tìm những giải pháp trước mắt để xử lý lượng rác ùn ứ nhiều ngày qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc những người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe không cho vào bãi rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi trên thực tế bãi rác này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân xung quanh. 

Để xử lý vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời không được đưa rác về bãi rác Nghĩa Kỳ và khu chứa rác tạm thời của Công ty môi trường Miền Bắc. 

“Yêu cầu phía Công ty Miền Bắc phải cam kết thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý rác theo đúng tiến độ, đến thời hạn 30/9 không hoàn thành thì sẽ rút lại giấy phép, cũng như phải xử lý nhanh chóng việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường. Đối với số rác hiện đang tồn đọng nhiều ngày qua, tạm thời không đưa ra Công ty Lilama, Bình Sơn và Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD, Đức Phổ như trong công văn hỏa tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký vào ngày 10/7 vừa qua, mà phải vận chuyển về bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) để lưu trữ ngay trong ngày 12/7”, ông Bình nói.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết đưa tin phản ánh “Đối thoại không thành, dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy rác”. Tại buổi đối thoại, người dân xã Nghĩa Kỳ không đồng tình với lời giải thích mà các cấp ngành đưa ra liên quan đến ô nhiễm môi trường từ nhà máy này và bỏ dở buổi đối thoại ra về. 

 Tấn Thành - Chí Đại