Nam Định: Loạn giá đất, tỉnh ‘thúc’ sở, huyện chấn chỉnh công tác quản lý

Duy Hưng

Tỉnh Nam Định yêu cầu sở ngành, địa phương công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận...

Hôm qua, 13/4, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng ký băn bản gửi các sở, ngành; UBND 10 huyện, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh này.

Theo văn bản, thời gian gần đây, qua công tác chỉ đạo điều hành, thông tin của báo chí, giá đất của một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến, gây nên hiện tượng “sốt ảo”, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế-xã hội và triển khai các dự án đầu tư.

Văn bản của UBND tỉnh Nam Định ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang có tình trạng "giá đất sốt ảo"
Văn bản của UBND tỉnh Nam Định ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang có tình trạng "giá đất sốt ảo"

Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông; UBND 10 huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các việc:

Tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất ... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản... thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Được biết, thời gian qua cấp có thẩm quyền ở tỉnh Nam Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng nhiều khu dân cư tập trung tại các huyện trong tỉnh. Tỉnh cũng đang triển khai một số dự án hạ tầng giao thông, dự án kinh tế trọng điểm như đường trục nối đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với khu vực kinh tế biển của tỉnh; tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh; dự án KCN dệt may Rạng Đông, dự án KCN Mỹ Thuận cùng một số dự án xây dựng CCN trên địa bàn các huyện.   

Riêng TP Nam Định, măm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố này đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ thành phố Nam Định hiện nay (diện tích 46,41 km2); huyện Mỹ Lộc (74,49 km2); 3 xã (Đại An, Thành Lợi, Tân Thành) của huyện Vụ Bản (26,48 km2); 5 xã (Nam Mỹ, Nam Toàn, Hồng Quang, Điền Xá và Nghĩa An) của huyện Nam Trực (40,6 km2), với tổng diện tích khoảng 187,99 km2.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà dừa độc đáo ở miền Tây

Nhà dừa độc đáo ở miền Tây

Nằm yên bình trên một cù lao nhỏ giữa lòng sông Tiền rộng lớn, nhìn bên ngoài căn nhà của ông Dương Văn Thưởng (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) không có nhiều khác ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất