New Zealand sẽ hỗ trợ vaccine Covid-19 cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Bên cạnh việc đầu tư cho nỗ lực phát triển vaccine ngừa bệnh Covid-19 ở trong nước, chính phủ New Zealand mới đây đang triển khai kế hoạch đặt mua vaccine từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Mục tiêu của chính phủ New Zealand là sẽ đảm bảo đủ vaccine Covid-19 cung cấp cho người dân và hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương đối phó với đại dịch toàn cầu.

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Nghiên cứu, Khoa học và Đổi mới New Zealand bà Megan Woods cho biết, chiến lược vaccine của nước này là đảm bảo vaccine phù hợp cho người dân và các nước láng giềng Thái Bình Dương.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (phải) thăm Viện Nghiên cứu Y khoa Malaghan, nơi đang tham gia phát triển vaccine Covid-19 trong nước. Ảnh Getty.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (phải) thăm Viện Nghiên cứu Y khoa Malaghan, nơi đang tham gia phát triển vaccine Covid-19 trong nước. Ảnh Getty.

Bộ Y tế New Zealand cho biết, nước này đã chi hơn 66 triệu NZD để chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19. Phần lớn khoản chi này sẽ được sử dụng để cung cấp vật tư y tế bao gồm kim tiêm, tủ bảo quản vaccine... cho các cơ sở tiêm chủng tại New Zealand và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Chính phủ New Zealand vừa ký thỏa thuận mua 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của công ty Pfizer và BioNTech. Lô vaccine này sẽ dự kiến được bàn giao trong quý đầu của năm tới để chuẩn bị cung cấp cho 750.000 người. Chính phủ New Zealand cũng có kế hoạch mua thêm vaccine từ các hãng dược phẩm khác để cung cấp cho 5 triệu dân.

Vaccine Covid-19 (BNT162b2) được hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác phát triển đang được thử nghiệm giai đoạn cuối tại hơn 120 địa điểm trên khắp thế giới, và 28.000 người đã được tiêm liều thứ 2.

Các nghiên cứu đến nay cho thấy vaccine đã tạo phản ứng kháng thể và thúc đẩy tế bào bạch cầu (tế bào T) ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây nhiễm sang các tế bào khác. Theo truyền thông New Zealand, nếu giao hàng sớm, New Zealand sẽ phải trả từ 75 đến 150 NZD cho mỗi liều vaccine này. Còn nếu giao hàng muộn, giá của 1 liều vaccine sẽ giảm xuống dưới 15 NZD.

Bên cạnh việc chủ động đặt mua vaccine từ nước ngoài, New Zealand cũng đã đầu tư nhiều triệu đôla New Zealand (NZD) để hỗ trợ các công ty dược phẩm và cơ sở nghiên cứu y học trong nước phát triển vaccine.

Tháng 5 vừa qua, Công ty vaccine Covid-19 mới được thành lập đã hợp tác với Đại học Auckland, Viện Nghiên cứu y khoa Malaghan và cơ sở nghiên cứu y học trong nước để phát triển vaccine Covid-19. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người từ cuối năm 2021.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật