Nghĩa tình dọc dãy Trường Sơn

XUÂN THI

Luôn luôn gần dân, sát dân, lo cho dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình ở dọc dãy Trường Sơn đã thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” để triển khai nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa; cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp đồng bào trồng lúa nước.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp đồng bào trồng lúa nước.

Mùa vàng, điện sáng ở vùng cao

Trải qua hơn 20 mùa lúa nước, với nỗ lực “bắt tay chỉ việc” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đến nay đồng bào Rục ở tỉnh Quảng Bình đã nắm vững được khung lịch thời vụ canh tác và đã biết gieo trồng lúa nước.

Những ngày đầu năm 2022 khi thời tiết thuận lợi, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng Cà Xèng, Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (ở huyện Minh Hóa) đã giúp đồng bào các tộc người Rục, A Rem, Mày, Mã Liềng (dân tộc Chứt) ở các bản làng vùng biên giới xuống giống vụ đông xuân. Vui mừng khi vụ lúa năm trước được mùa, bà con các bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa), bản Ka Ai (xã Dân Hóa) đã khẩn trương xuống ruộng làm đất, đắp bờ, bón phân, ủ giống.

Khi xuân sang ở nơi thung lũng các triền đồi, những đồng lúa của bà con lên xanh tốt. Là người đầu tiên ở bản Dộ - Tà Vờng (xã Trọng Hóa) được BĐBP hướng dẫn trồng lúa nước rồi nhân rộng ra cả bản. Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết cho biết, vụ lúa hè thu năm 2021, tại cánh đồng Rục Làn (xã Thượng Hóa), với sự hướng dẫn, hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cà Xèng, bà con dân bản Mò O Ồ Ồ đã thu hoạch mùa lúa vàng với năng suất vượt mốc hơn 5 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Với sản lượng này, nhiều gia đình đảm bảo được nguồn lương thực đến khi thu hoạch mùa tiếp theo.

Theo Thiếu tá Trường, các dự án lúa nước do BĐBP Quảng Bình thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới. Với sản phẩm lương thực tự tay làm ra, người dân đã biết trân quý công sức lao động của mình qua việc bảo quản, phân chia sử dụng phù hợp để không thiếu đói vào lúc giáp hạt. Qua đó, càng gắn kết tình quân dân, cùng với BĐBP giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Chăm lo từng cái ăn, cái mặc cho đồng bào ở nơi biên giới, các đồn Biên phòng ở dọc dãy Trường Sơn đã xây dựng 47 công trình đường điện “Ánh sáng vùng biên” với tổng chiều dài gần 40km, trị giá gần 1,8 tỷ đồng. Có điện đường ở các bản, làng vùng biên, người dân rất phấn khởi, bởi vậy, ban đêm người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần, an ninh trật tự trên địa bàn biên giới vì thế luôn được bảo đảm. “Từ ngày có “Ánh sáng vùng biên”, bà con trong bản vui, sướng cái bụng lắm. Giữa núi rừng, ánh đèn điện chiếu sáng lung linh như ở thành phố” - Trưởng bản Sắt Hồ Văn Muôn phấn khởi nói.

Đoàn kết quân dân nơi biên giới

Sau khánh thành công trình ánh sáng vùng biên chưa lâu, chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” lại được tiếp nối tại đồn Biên phòng Ra Mai. Bên chén nước ấm trong ngôi nhà sàn, Trưởng bản Ra Mai Hồ Niên nhớ lại: “Bà con trong bản đến phiên chợ 0 đồng tìm cho mình tấm khăn quàng, cái áo mặc Tết; mua không mất tiền các loại giống cây trồng về chuẩn bị cho mùa rẫy mới nên ai cũng vui, hồ hởi lắm”.

Bà Phạm Thị Hân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết: Thực hiện chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với BĐBP tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” với nhiều hoạt động hỗ trợ nhân dân ở nơi biên giới vui Xuân, đón Tết.

Nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần giúp đồng bào vùng biên đón Tết vui tươi đầm ấm, nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại xã Trường Sơn (Quảng Ninh).

Tại chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như trao tặng 13 ngôi nhà Đại đoàn kết trị giá 585 triệu đồng, 1.244 suất quà trị giá 655 triệu đồng, xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” trị giá 70 triệu đồng... cho nhân dân trên địa bàn xã Trường Sơn với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng…

Ông Trịnh Thanh Bình - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức 12 chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”. Chúng tôi đã trao tặng hàng hóa, vật chất trị giá trên 3,1 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh trên 2 tuyến biên giới.

Đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu, văn hóa, văn nghệ… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân ở nơi biên giới khi Tết đến xuân về. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp nhằm thắt chặt tình quân dân thắm thiết; động viên đồng bào các dân tộc, cán bộ, chiến sĩ vùng biên đoàn kết, chung sức chung lòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Năm 2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi các nhà tài trợ xây dựng 1 cầu treo vượt lũ cho đồng bào Rục tại bản Ón, xã Thượng Hóa (Minh Hóa) trị giá 1,3 tỷ đồng; tham gia xây dựng, bàn giao 34 nhà ở cho các hộ dân bị sạt lở tại bản Sắt, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh); duy trì 4 mô hình lúa nước, trồng măng tre, “Tiếng máy vùng biên”; nhận đỡ đầu 71 học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; nhận 23 cháu “Con nuôi Đồn Biên phòng”; đỡ đầu 13 thôn, bản khó khăn

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận là địa chỉ tin cậy của nhân dân

Mặt trận là địa chỉ tin cậy của nhân dân

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, một trong những dấu ấn lịch sử trong hơn nửa nhiệm kỳ qua là Ủy ban MTTQ, quân và dân TP HCM đã một lòng, một dạ, một ý chí, siết ...

Xem nhiều nhất