Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14

Hạnh Nguyên - Bắc Vũ  Ảnh: Quang Vinh

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để lắng nghe các cụ, các vị và các đồng chí thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản, là tiền đề trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Sáng 5/7, Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 (khóa VIII) đã chính thức khai mạc tại TP Vinh (Nghệ An).

Dự hội nghị có bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Cùng dự hội nghị còn có các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2018 vừa qua, dù đất nước phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng. 

GDP tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm, đặc biệt là việc chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân. 

Cải cách thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ. Quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quan hệ đối ngoại đạt được kết quả tốt đẹp. 

Các phong trào thi đua yêu nước đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. 

Nhân dân đồng tình, ủng hộ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được đẩy mạnh và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. 

Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Quốc hội trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao chất lượng tập hợp và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. 

Nhân dân vui mừng vì sự khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt của Chính phủ; quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Những vấn đề mà Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kiến nghị tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 vừa qua được các đại biểu Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao và Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, thực hiện. 

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 1

Quang cảnh Hội nghị.

“Tại Hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức ngày 4/7/2018, nhiều tỉnh, thành phố đều thống nhất đánh giá thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực cùng Đảng, Nhà nước xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, đảm bảo trật tự trị an”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Mặt trận, thời gian gần đây nhân dân vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: Tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong khi đó, tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng, tự diễn biến, tự chuyển hoá, kỷ luật kỷ cương bị buông lỏng ở một số nơi làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin trong nhân dân. 

Bên cạnh đó, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, có xu hướng tác động xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân, tình trạng ở một nơi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cháy nổ, tình trạng tội phạm, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em… diễn biến phức tạp, gây nhiều lo lắng, bất an trong nhân dân. 

Từ những vấn đề thực tiễn vừa qua, hệ thống Mặt trận ở một số nơi cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế về hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, chưa thực hiện đầy đủ việc lắng nghe, nắm bắt tình hình nhân dân. Việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội và giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở có phần hạn chế, bị động.

“Những vấn đề đó cần hết sức quan tâm khắc phục trong tổ chức và hoạt động của mình trong thời gian tới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi cùng các đại biểu bên lề Hội nghị

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để lắng nghe các cụ, các vị và các đồng chí thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản, là tiền đề trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, những nội dung này là cơ sở đảm bảo chất lượng hoạt động, công tác của cả nhiệm kỳ Mặt trận. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng đề nghị các cụ, các vị và các đồng chí thảo luận 2 nội dung chính: Dự thảo Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi); và dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018.

“Cũng như nhiều hội nghị vừa qua, chúng tôi luôn nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, sâu sắc của các cụ, các vị và các đồng chí. Trên tinh thần dân chủ, chân thành và cầu thị lắng nghe, kính mong các cụ, các vị, các đồng chí tiếp tục tham gia ý kiến đối với những nội dung Ban Thường trực trình hội nghị”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 3

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 4

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 7

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 8

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 9

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 10

 Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 14 - 11

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất