: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Chủ nhật, 24/06/2018

Sức mạnh đoàn kết

Trong cuộc gặp gỡ các điển hình tiên tiến là ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nhắc tới truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam để kêu gọi đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn kết cũng chính là sức sống, là cội nguồn sức mạnh, là đích đến của người Mặt trận trong mọi hành trình.

Sức mạnh đoàn kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 8. Ảnh: Quang Vinh.

1. 88 năm hình thành và phát triển, trong tiến trình đó, Mặt trận có sự đoàn kết, tập hợp tất cả những lực lượng dân tộc và trong các mục tiêu chung của dân tộc, trong những phong trào thi đua yêu nước.  Cũng trong chặng đường 88 năm qua, Mặt trận luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân, đồng lòng dựng xây đất nước.

Tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi đồng bào cả nước, đồng bào ta sinh sống ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết một lòng, đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng; lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9 nhiệm kỳ 2019-2024, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong không khí ấm áp chân tình của Hội nghị, Luật sư Trương Thị Hòa - một trí thức từ chế độ cũ nay là ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khi nhắc lại tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất”- bà Hòa cho rằng, đây là một chân lý, là cội nguồn sức mạnh. Theo luật sư, điều cần phải làm thường xuyên là “đốt lửa” cho các phong trào thi đua thiết thực,  khơi dậy sự sáng tạo trong mỗi người, để bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình cho Tổ quốc, quê hương. 

Mặt trận hiện có hai cuộc vận động và một phong trào thi đua. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào “ Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.

Trong bối cảnh diễn biến khó lường của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trước những yêu cầu mới về xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, sự chống phá của các thế lực thù địch, nên việc củng cố niềm tin cho nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò vô cùng quan trọng của người Mặt trận. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn luôn đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp cần thực hiện tốt việc lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân đồng thời nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước để sửa đổi, bổ sung, ban hành chủ trương, chính sách mới nhằm củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.  

Còn nhớ, trong bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 8, khóa VIII diễn ra hồi đầu năm 2018 đã nhấn mạnh đến sứ mệnh chung của Mặt trận và Chính phủ là vì dân, làm những điều dân cần, làm những điều thiết thực. Thủ tướng chia sẻ, với việc thường xuyên sinh hoạt ở khu dân cư ông thấy rất rõ vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở vì “các đồng chí nói là dân tin, dân nghe”. 

Sức mạnh đoàn kết

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt. Ảnh: Hoàng Yến.

2. Với người Mặt trận, 6 tháng đầu năm 2018 là khoảng thời gian dịch chuyển không ngừng với những chuyến đi miệt mài vươn tới nhiều vùng đất, nhiều chân trời mới. Và nói như Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, thì dù ở đâu, làm việc gì, trong mọi cuộc hành trình, đích đến cuối cùng vẫn là đoàn kết. 

Hiệp sĩ Đại thánh giá Lê Đức Thịnh- người công giáo đầu tiên của châu Á được Giáo hoàng phong tước phẩm đã mang tấm lòng của một người công giáo, một công dân để bày tỏ niềm vui khi được đồng hành cùng ông Hầu A Lềnh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đến thăm nhà Don Bosco Đông Thuận, một trung tâm dạy nghề cho trẻ em nghèo, thất học của người công giáo. 

Đây chính là một hình ảnh tiêu biểu để thấy MTTQ Việt Nam- mái nhà chung của dân tộc Việt Nam đang có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là những vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn cho đến tất cả các tôn giáo để chia sẻ, lắng nghe tiếng nói của đồng bào mình. 

Và dù rằng còn nhiều khó khăn ở phía trước, còn nhiều khác biệt, nhưng với niềm tin và sự đoàn kết, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, xoá bỏ những cách biệt cùng yêu thương nắm tay nhau vì những sự chung của đất nước, của dân tộc. 

Đoàn kết cũng là tiền đề xuyên suốt, là cội nguồn sức mạnh được nhắc đến nhiều nhất trong các cuộc hội đàm cấp cao giữa MTTQ Việt Nam với Mặt trận Lào xây dựng đất nước cũng như Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, khi Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Hầu A Lềnh dẫn đầu đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam sang thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. 

Đoàn kết cũng là khát vọng khi Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đoàn công tác số 7 gồm các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân ra thăm và động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1/8. “Mỗi cánh chim bồ câu tung bay trên đảo Trường Sa sẽ mang theo ước vọng của Đoàn công tác số 7- Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam- nơi tập hợp, đoàn kết những tấm lòng yêu nước- khát vọng về một Biển Đông hòa bình”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Đoàn kết những khát vọng, đoàn kết những yêu thương luôn là sứ mệnh của người Mặt trận.

Những ngày qua, với danh nghĩa thể hiện lòng yêu nước phản đối việc thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), một số người dân đã tụ tập và biểu tình trái phép tại một số địa phương, trong đó có một số đối tượng quá khích đập phá trụ sở UBND, phá hủy tài sản của tổ chức, cá nhân. 

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, lòng yêu nước chân chính không bao giờ song hành cùng chủ nghĩa cực đoan, không đồng nghĩa với hành động quá khích. Lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt mới là nguồn lực quan trọng để củng cố, tăng cường  thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính vì thế thông điệp “ không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng” đã được đội ngũ cán bộ Mặt trận trên cả nước tích cực tuyên truyền vận động người dân trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Viết Triều- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận, chia sẻ, đội ngũ cán bộ Mặt trận đã đến từng điểm nóng để tuyên truyền, vận động bà con không tham gia, không a dua đập phá trụ sở, công sở. Ở những nơi xảy ra manh động đập phá, các cấp Mặt trận, nhất là Mặt trận tỉnh đã đến trực tiếp tham gia vận động nhân dân. Việc này có tác dụng lớn, nhất là các tôn giáo ở Bình Thuận, đã có hướng dẫn chỉ đạo hệ thống nhà thờ, nhà chùa hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận.

Hoàng Yến