: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:09 11/03/2018

Sống ở Canada

Do Canada là nước công nghiệp phát triển nên nếu người Việt mình sang đây mà không theo kịp trình độ mặt bằng chung của họ thì có lẽ là rất khó sống.

Chị Hằng thương nhớ,

Vậy là em sang đây cũng đã được 5 năm. 5 năm chưa đủ để nguôi ngoai nỗi nhớ. Cứ chiều về, góc phố Quang Trung với hàng bún riêu ngon nức tiếng lại cồn cào gan ruột. Hồ Tây bảng lảng sương khói, đâu đó vọng tiếng chuông chùa bình yên đến lạ, mùa này chắc người lên lễ Phủ đông lắm chị nhỉ?

Ở bên này, đa số bà con người Việt mình sinh sống tại các thành phố lớn như Toronto, Montréal, Vancouver, Calgary. Với tố chất thông minh, nhanh nhẹn, hòa đồng nên cuộc sống khá hòa hợp, tạo được sự tín nhiệm và nể trọng của người dân sở tại, đặc biệt rất nhiều người phát triển rất tốt cả về kinh tế và vị trí trong xã hội. Nói là vậy, nhưng chị ạ, để khẳng định được vị trí là cả một sự nỗ lực không mệt mỏi.

Ở Canada, người lao động được trả lương theo trình độ, thấp nhất là làm việc tay chân với mức lương cho 1 giờ làm việc khoảng 12USD. Trong khi đó, nếu là trí thức thì mức lương lại hoàn toàn khác. Ví dụ  như lương kỹ sư khoảng từ 50 ngàn USD trở lên mỗi năm, làm quản lý thì 70 ngàn, lương bác sĩ tối đa là 250 ngàn USD/năm. 

Do Canada là nước công nghiệp phát triển nên nếu người Việt mình sang đây mà không theo kịp trình độ mặt bằng chung của họ thì có lẽ là rất khó sống. Thêm vào đó thuế cao, luật nhiều và đòi hỏi rất cao về trình độ, năng lực làm việc nên nhiều người muốn tìm được một công việc tốt bắt buộc họ phải vừa làm vừa học…

Học không chỉ để có bằng cấp, tìm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn mà còn để hiểu được những luật lệ, quy định ở đây như thuế, tài chính, ngân hàng… và những thủ tục hành chính khác mới có thể thích nghi được. Nhưng có điều em muốn nói với chị là người dân bản địa ở đây sống rất tình cảm, họ không kỳ thị hay có thái độ phân biệt với người nhập cư cũng như sẵn sàng trợ giúp bất cứ thứ gì có thể.

Canada có số lượng học sinh có nguồn gốc dân nhập cư rất cao. Có tới 1/3 thanh niên trẻ tuổi ở Canada là con em trong các gia đình có nguồn gốc nhập cư. Nhưng những đứa trẻ mới đến Canada, cùng các gia đình nhập cư dường như hội nhập rất nhanh, đủ để con em họ bắt kịp trình độ học của bạn cùng lớp. Chi phí học tập ở đây khá rẻ so với các quốc gia khác, khoảng 3.000-5.000 đô la một năm ở bất cứ đại học nào. Nếu kinh tế của mình khó khăn, chính phủ cũng tạo điều kiện cho vay tiền không tính lãi.

Cháu Tuấn nhà em kể, ở trường con luôn được tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Thú vị hơn cả là khi học sinh muốn mượn bất cứ cuốn sách nào để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu nếu thư viện nhà trường không có họ sẽ tự liên hệ để mượn về, dù cuốn sách đó chỉ có ở một nước xa xôi nào. Điều đó đã kích thích tính ham đọc, ham tìm hiểu của các cháu rất nhiều chị ạ. 

Em kể qua cho chị nghe một chút về cuộc sống của người Việt mình bên này, để chị hiểu thêm rằng, mưu sinh nơi xứ người không bao giờ là dễ dàng cả, nhưng bù lại những người như em luôn nhận về mình mọi khó nhọc, vất vả để thế hệ thứ hai sẽ thành đạt hơn bố mẹ chúng. 

Em!

Mạnh Trường