Nhân viên uống rượu, sếp bị phạt!

Thiện Dân

Từ 15/11/2020, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực. Nhiều nội dung của nghị định liên quan đến đời sống, dân sinh như quy định về việc sản xuất, sử dụng thuốc lá, rượu bia... và việc xử phạt, đang và sẽ tác động đến nhiều người.

Theo Điều 30 Nghị định số 117- Vi phạm các quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu bia, có nhiều mức phạt. Như: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia; Phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: a) Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; b) Ép buộc người khác uống rượu bia...

Điều 34 nghị định này quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan tổ chức; không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức...

Lâu nay, việc sử dụng thuốc lá, hay rượu, bia- đã như một thứ không thể thiếu được đối với một số người. Nhiều cá nhân bất chấp quy định của cơ quan, pháp luật sử dụng thuốc lá, bia rượu tùy tiện. Nhiều cơ quan cũng buông lỏng quản lý.

Thậm chí có nơi, có chỗ còn coi việc biết uống rượu bia, chúc tụng rượu bia như một thứ năng lực làm việc. Những cuộc tiệc tùng diễn ra buổi trưa, đầu giờ làm việc là sự bình thường.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP ra đời đã là ngọn roi pháp luật đặt lên bàn, được nhiều người dân quan tâm, ủng hộ. Tuy nhiên người ta cũng còn khá băn khoăn, liệu pháp luật có thực sự đi vào cuộc sống? Nhiều vấn đề liên quan trong việc thực hiện. Như chỉ lĩnh vực hút thuốc lá, uống rượu, bia, sẽ phát hiện, xử lý vi phạm như thế nào, làm sao duy trì, thực hiện?

Pháp luật khi đã ban hành thì phải được thực hiện nghiêm, nếu không pháp luật sẽ bị khinh nhờn. Lâu nay đã có không ít các quy định xử phạt hành chính đã bị mai một, lãng quên.

Chỉ có mạnh tay thực hiện các chế tài, như với quy định sử dụng bia rượu không đúng quy định, không chỉ người sử dụng, mà người lãnh đạo, quản lý cũng bị xử lý thì hy vọng mới có sự thay đổi thực sự, ngay từ trong nhận thức...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất