Chuyển Tòa kết luận điều tra vụ Công ty Tâm Mặt Trời

Lê Anh

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa chuyển kết luận điều tra bổ sung đến Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh để xét xử theo thẩm quyền vụ án Công ty CP Đầu tư Tâm Mặt trời (gọi tắt là Công ty Tâm Mặt Trời) lừa đảo bán hơn 23.000 gian hàng ảo qua mạng internet.

Các bị cáo tại phiên tòa. nguồn: cand.com.vn.

Theo đó, VKSNDTC giữ nguyên quan điểm truy tố đối 4 bị can, là các nguyên lãnh đạo của Công ty Tâm Mặt Trời, gồm: Đỗ Văn Hiền (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Đình (33 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT); Nguyễn Hoàng Vũ (35 tuổi, nguyên Tổng GĐ) và Thiên Sanh Trí (46 tuổi, nguyên Phó tổng GĐ của Công ty Tâm Mặt Trời. Các bị can bị truy tố về cùng tội danh sử dụng mạng máy tính viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, năm 2015 TAND TP Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ án. Trong đó, 3 nội dung được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có bản kết luận điều tra bổ sung liên quan đến các hoạt động chiếm đoạt tài sản của Công ty Tâm Mặt Trời và các nguyên lãnh đạo của công ty này.

Cụ thể, hồ sơ bổ sung liên quan đến việc nhận và giao lợi tức số tiền 420 triệu đồng giữa các bị can Lê Văn Đình và Đỗ Văn Hiền. Nội dung thứ 2 liên quan đến việc bị cáo Lê Văn Đình bán cổ phần bất hợp pháp, qua đó chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng. Thực chất, đây là số tiền do bị can Đình chiếm đoạt của những bị hại mà có. Nội dung cuối cùng liên quan đến số tiền hơn 685 triệu động mà bị can Thiên Sanh Trí đã chiếm đoạt như cáo trạng đã truy tố.

Theo cáo trạng số 32/VKSTC-V2, từ năm 2012 công ty Tâm Mặt Trời do các bị can Nguyễn Hoàng Vũ, Đỗ Văn Hiền và Lê Văn Đình cùng bỏ vốn thành lập vào tháng 9/2009, có trụ sở tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Công ty này bị người dân tố giác liên quan đến hoạt động bán gian hàng ảo trên mạng internet. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nguồn tin tố giác của người dân là có cơ sở khi phát hiện Công ty Tâm Mặt Trời đã sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức.

Cụ thể, Công ty này không được Cục Thương mại điện tử và CNTT thuộc Bộ Công thương cấp giấy phép kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng các bị can chủ chốt của công ty đã quảng cáo là sàn giao dịch thương mại điện tử, có nhiều lợi ích để lừa đảo hàng ngàn nạn nhân tin tưởng đầu tư.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là việc công ty lừa bán số gian hàng ảo lên đến 23.348 gian hàng và thu về số tiền phi pháp là 121 tỷ đồng tính từ tháng 9/2009 đến 10/2012 qua 2 website với tên miền lần lượt là www.emt.vn và www.emt.com.vn. Thủ đoạn của Công ty Tâm Mặt Trời là chiêu dụ khách hàng “nâng cấp thẻ hội viên” thành từng cấp 1-2-3 tùy vào số tiền đầu tư. Theo cáo trạng, với cùng một chiêu thức, các đối tượng đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các nạn nhân nhẹ dạ cả tin.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng xác định được việc 4 lãnh đạo cao nhất của Tâm Mặt trời có liên quan đến khoản tiền chiếm đoạt được là 8,7 tỷ đồng.    

Ngày 21/1/2016, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án chiếm đoạt tài sản qua mạng internet xảy ra tại Công ty Tâm Mặt Trời. Trước đó, tòa này cũng đã 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung do nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đâm chết bạn nhậu vì tranh trả tiền

Đâm chết bạn nhậu vì tranh trả tiền

Khoảng 2h20 ngày 6/7, tại ngã tư chợ La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) đã xảy ra xô xát giữa 1 nhóm thanh niên khiến 1 người thiệt mạng.
Ý kiến chuyên gia: Thế nào là 'tên quá dài'?

Ý kiến chuyên gia: Thế nào là 'tên quá dài'?

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Thông tư của Bộ Tư pháp không hướng dẫn thế nào là họ tên “quá dài”. Do đó cần thiết phải có quy định giới hạn là bao nhiêu ký tự một ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất