: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:25:00 07/08/2015

Họp báo về vụ người đàn ông tử vong khi bị tạm giam ở Công an huyện Quốc Oai

Liên quan đến vụ một người đàn ông bị tử vong bất thường sau 3 ngày bị bắt tạm giam tại Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, sáng 6/8, Công an TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về vụ việc này.

Buổi họp báo thông tin chính thức về vụ việc tại Công an TP Hà Nội.

Theo công an TP Hà Nội, hồi 8h30 ngày 31/7, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai chủ trì tổ chức thi hành bản án dân sự đối với ông Nguyễn Quảng Quang và gia đình ở thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Theo Quyết định tại Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật số 18/DSPT ngày 28/3/2008 của TAND tỉnh Hà Tây (cũ), thì ông Quang và gia đình phải trả cho chị Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,6m2 tại tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai và một số tài sản trên đất khác.

Khi đại diện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai công bố Quyết định cưỡng chế, yêu cầu ông Quang và gia đình di chuyển tài sản, rời khỏi khu vực cưỡng chế, ông Quang và gia đình đã không chấp hành đồng thời khóa cửa bên trong để chống đối. Lực lượng chức năng đã dùng loa giải thích nhiều lần nhưng ông Quang và gia đình vẫn không mở cửa. Khi lực lượng Thi hành án thực hiện cưỡng chế thì gia đình ông Quang đã dùng gậy tấn công, ném gạch và tro bếp.

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh Nguyễn Quảng Trường đã trực tiếp dùng tay xô đẩy, ngăn cản các cán bộ tham gia cưỡng chế. Còn chị Nguyễn Thị Huyền Trang đã ném bát hương về phía lực lượng cưỡng chế, cắn chị Hoàng Thị Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quốc Oai.

Trước tình hình đó, Công an Quốc Oai đã cưỡng chế, tạm giữ 6 người có hành vi chống đối gồm Nguyễn Quảng Trường, Nguyễn Thị Huyền Trang,  Nguyễn Quảng Toàn (14 tuổi), Nguyễn Quảng Giang (43 tuổi), Nguyễn Quảng Hà (48 tuổi), Nguyễn Quảng Sỹ (50 tuổi) cùng trú tại Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai), đưa về trụ sở để điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Tại Công an huyện Quốc Oai, 6 người kể trên đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ.

Căn cứ vào lời khai và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, tối 31/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 người nêu trên. Riêng Nguyễn Quảng Giang được Công an cho về vì đang bị tiểu đường Týp 2.

Đến 21h40 cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã bàn giao các đối tượng cho Cơ quan thi hành án hình sự để đưa các đối tượng về buồng tạm giữ của nhà tạm giữ Công an huyện Quốc Oai.

6h30, ngày 3/8, cán bộ của nhà tạm giữ Công an Quốc Oai phát hiện Nguyễn Quảng Trường có biểu hiện mệt mỏi, khó thở nên đã đưa anh Trường đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu nhưng khi vào đến bệnh viện thì anh Trường đã tử vong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan công an đã thông báo cho gia đình nạn nhân. Văn phòng Cơ quan CSĐT, Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội, Công an huyện Quốc Oai phối hợp với Viện KSND TP Hà Nội, Viện KSND huyện Quốc Oai tổ chức điều tra làm rõ vụ việc. Trên cơ sở đề nghị của gia đình, Công an TP Hà Nội đã quyết định trưng cầu Viện Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y có sự chứng kiến của đại diện gia đình nạn nhân và luật sư.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi xác định: Da đầu và xương sọ không có tổn thương; não bình thường, không có tổn thương; 2 bán cầu đại não căng; thành não và cầu não bình thường; toàn bộ cơ xương, phủ tạng vùng đầu không có dấu vết ngoại lực. Cuống tim mặt trước có nhiều vết xuất huyết dọc vách liên thất, bờ phải có nhiều chấm xuất huyết, trong các buồng tim không có máu, trong tâm thất phải có nhiều mảng bám, thành thất phải dầy 0,8cm mềm nhẽo; thành thất trái dầy 2,2 cm; động mạch chủ, động mạch vành trái có nhiều đám xơ vữa, chạy dọc theo chiều dài động mạch trái. Thành động mạch trái sờ cứng chắc, tính đàn hồi giảm. Động mạch vành phải có nhiều đám xơ vữa… Sơ bộ Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân Nguyễn Quảng Trường tử vong là do bệnh lý xơ vữa động mạch.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường tại buồng tạm giữ; kiểm tra, tạm giữ, niêm phong hình ảnh của camera giám sát buồng tạm giữ; tổ chức lấy lời khai toàn bộ cán bộ quản giáo phụ trách buồng tạm giữ, cán bộ công an đưa nạn nhân đi cấp cứu; ghi lời khai người bị tạm giữ cùng buồng tạm giữ với nạn nhân. Đến 14h ngày 5/8, gia đình nạn nhân đã đưa thi thể nạn nhân về an mai táng tại nghĩa trang thị trấn Quốc Oai.

Cũng theo công an TP Hà Nội, hiện Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp với Viện KSND thành phố, Viện Pháp y Quân đội và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng. Đồng thời, phối hợp với Viện Pháp y Quân đội sớm kết luận pháp y chính xác về nguyên nhân tử vong của Nguyễn Quảng Trường.

Cho rằng cái chết của anh Trường có nhiều uẩn khúc, gia đình nạn nhân đã mang quan tài tới bệnh viện để yêu cầu khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong.  

Hoàng Anh