: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:02:01 30/08/2019

Quảng Nam: Chưa xử lý dứt điểm sai phạm về chính sách người có công

Sáng ngày 30/8, trao đổi với Đại Đoàn Kết, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam và ông Nguyễn Chín, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Quảng Nam về việc xử lý sai phạm trong việc thực hiện chính sách người có công.

Quảng Nam: Chưa xử lý dứt điểm sai phạm về chính sách người có công

Trụ sở Sở LĐTB&XH Quảng Nam.

Còn về phía UBND tỉnh, ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn cho biết, chưa nhận được báo cáo nào về xử lý vụ việc nêu trên, nhưng ông Tuấn cho biết, Sở LĐ-TB&XH  đang tổng hợp từ cơ sở.

Trước đó, vào tháng 7/2018 tại Kết luận số 434/KLTTr, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác này thế nhưng đến nay hơn 1 năm vụ việc vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Cụ thể, qua kiểm tra 5.999 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) tại Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, có đến 3.810 hồ sơ cần phải tiếp tục kiểm tra, xác minh hoặc đề nghị bổ sung giấy tờ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Có đến 11 hồ sơ sai sót không đủ điều kiện hưởng chế độ và Đối với hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, có 901 hồ sơ của đối tượng đang hưởng chế độ nhưng không có giấy tờ chứng minh quá trình tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH trong chiến tranh tại Việt Nam.

Có những trường hợp Thanh tra nêu cụ thể như anh Phan Văn L., cư trú tại xã Hương An, huyện Quế Sơn hiện sinh sống cùng cậu ruột tại Cộng hòa Séc từ năm 2015 đến nay nhưng không có giấy ủy quyền nhận chế độ theo quy định. Hay như chị Trương Thị V., cư trú tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh đã chuyển hộ khẩu vào tỉnh Bình Phước từ năm 2006 nhưng hiện nay đang hưởng chế độ tại xã  Tam Dân. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp vi phạm cụ thế khác.

Thanh tra đã yêu cầu, với 11 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, đề nghị ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách nhà nước, tổng số tiền phải thu là gần 1,2 tỷ đồng; Thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 1,3 tỷ đồng do chi sai chế độ trước năm 2018.

Điều đáng nói, tại kết luận này, Thanh tra yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng để xảy ra nhiều sai sót như trên; trong quá trình kiểm điểm nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật. Thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Khi được hỏi, kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Nam đến nay đã thực hiện tới đâu? Ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cho biết: Đến nay cơ bản đã thực hiện xong, những người không đúng đối tượng đã đình chỉ thực hiện chính sách, nhưng đang chờ các địa phương tổng hợp gửi lên để sở tổng hợp làm báo cáo chung gửi Thanh tra Bộ.

“Còn xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức thì chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, ông Triều nói.

Thành Nhân