: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 07/02/2018

Sẽ phạt nếu cầm cố sổ Bảo hiểm xã hội

Đó là khẳng định của Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại buổi họp báo định kỳ thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sáng ngày 6/2. 

Sẽ phạt nếu cầm cố sổ Bảo hiểm xã hội

Nhiều người mang sổ BHXH đi cầm cố rồi về xin cấp lại.

Cầm cố cả sổ BHXH

Trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động cất giữ quản lý sử dụng. Tuy nhiên lợi dụng chính sách này, nhiều người đã lợi dụng mang đi cầm cố, ký gửi sổ, thậm chí “bán lúa non”...

Điển hình như thời gian gần đây, tại BHXH một số địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP.HCM, Đăk Nông… đã xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH mới. 

Hiện chưa có thống kê cụ thể về số người lao động thế chấp sổ BHXH tại các ngân hàng, nhưng thực tế này diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Thực tế này không chỉ gây lộn xộn trong việc cấp sổ mà còn chứa đựng nguy cơ rủi ro cao đối với các ngân hàng nếu xảy ra tình trạng người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay.

Đánh giá thực trạng trên, ông Chu Minh Tộ, Trưởng ban sổ thẻ BHXH Việt Nam cho biết, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn không quy định việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH và không quy định cấp lại sổ BHXH đối với trường hợp người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố, chỉ cấp lại sổ BHXH do bị hỏng, mất.

“Theo quy định tại Khoản 3, Điều 19, Luật BHXH cho biết, người lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH. Cùng với đó Khoản 1, Điều 96, Luật BHXH quy định sổ BHXH được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của Luật này. Cũng theo quy định, cơ quan BHXH chỉ cấp lại sổ BHXH trong trường hợp người lao động bị hỏng, mất sổ, không quy định cấp lại đối với trường hợp cầm cố sổ BHXH” – ông Tộ dẫn chứng.

Sổ BHXH không có giá trị để cầm cố

Đề cập tới chế tài xử lý vi phạm, đại diện Ban sổ thẻ cho biết, trường hợp người lao động mang sổ BHXH đi cầm cố, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH với lý do bị mất, hỏng, nếu cơ quan BHXH phát hiện thì người lao động sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 đối với hành vi kê khai không đúng sự thật.

Ngoài ra, theo ông Tộ, người, đơn vị nhận cầm cố sổ BHXH là khi giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu các yếu tố về nhân thân, số sổ BHXH, dữ liệu về quá trình đóng BHXH của người lao động để đảm bảo không giải quyết hưởng trùng. Khi cơ quan BHXH giải quyết chế độ BHXH cho người lao động phải căn cứ theo dữ liệu về quá trình đóng BHXH của họ trên phần mềm nên chỉ giải quyết chế độ 1 lần, không thể giải quyết trùng lần nữa được. Trường hợp, người lao động tham gia BHXH nếu gặp rủi ro (trong thời gian chưa hưởng BHXH một lần mà qua đời) thì thân nhân của họ mới được hưởng chế độ tuất, người cầm cố sổ BHXH sẽ không được hưởng.

“Tại Khoản 3, Điều 19 Luật BHXH quy định: “Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH…”. Pháp luật về BHXH không cho phép mua bán, chuyển nhượng thời gian người lao động tham gia BHXH.

Điều này có nghĩa, chỉ người nào tham gia BHXH thì người đó hoặc thân nhân của họ mới được hưởng quyền lợi liên quan. Vì vậy, nếu người lao động cầm cố sổ BHXH, sau đó được cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH vì lý do bị mất sổ BHXH và đem sổ BHXH cấp lại đi giải quyết BHXH một lần, khi đó người cầm cố sổ BHXH sẽ không thể đem sổ BHXH nhận thế chấp đi giải quyết BHXH một lần mặc dù có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật. Trường hợp, người lao động tham gia BHXH nếu gặp rủi ro (trong thời gian chưa hưởng BHXH một lần mà qua đời) thì thân nhân của họ mới được hưởng chế độ tuất, người cầm cố sổ BHXH sẽ không được hưởng”- ông Tộ dẫn chứng.    

Lê Bảo