Phối hợp điều tra quốc tế vụ tiêu cực tại Công ty Tenma

M.Loan-H.Vũ

Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết khi trao đổi với báo chí. Người đứng đầu ngành công an thông tin, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn Công ty Nhật Tenma đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.

Phối hợp điều tra quốc tế vụ tiêu cực tại Công ty Tenma

Công ty Tenma.

Theo người đứng đầu ngành công an, vụ việc đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại xem mức độ như thế nào để tiến hành các biện pháp khác. Bộ Công an đang phối hợp để nắm bắt tình hình. Trao đổi về việc phía Việt Nam có phối hợp với Nhật Bản điều tra, làm rõ vụ việc, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Chắc chắn phải có, vì thông tin này xuất phát từ Nhật. Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là tất nhiên rồi”.

Trước đó, ngày 25/5/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo tại công văn số 353/TB-BTC yêu cầu: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5/2020. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng  cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn Thanh tra trong ngày 25/5/2020 để thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, qua nắm bắt thông tin vụ việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao Thanh tra Bộ kiểm tra nội dung này. Ngày 21/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã có Công văn số 492/TTr-P7 yêu cầu Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh báo cáo thông tin về thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Tenma (Nhật Bản). Đến ngày 25/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành 02 Quyết định thanh tra đối với Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về việc thanh tra hành chính đối với 02 đơn vị nêu trên; trong đó có nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Quyết định số 85/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định số 86/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh).

Liên quan đến việc hiện chưa bắt được Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy, vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình điều tra không? Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sẽ có ảnh hưởng tới quá trình điều tra bởi đây là đối tượng chính điều tra, nhưng có lẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của công tác điều tra.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, áp dụng mọi biện pháp để truy bắt. Hiện chưa thể thông tin tới báo chí, bởi đây là cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Thông tin tiết lộ ra, đối tượng sẽ tìm cách đối phó.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất